Gói viện trợ đại dịch gần 900 tỷ USD được chờ đợi từ lâu sẽ giúp các ngân hàng vì cải thiện tài chính của người đi vay, nới lỏng các quy tắc chính của chương trình cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và bằng cách cho phép kế toán treo cho các khoản vay trả chậm, các nhà vận động hành lang và các nhà phân tích cho biết.

Ngân hàng Hoa Kỳ hưởng lợi từ cứu trợ
Logo Bộ Ngân khố Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 9 tháng 8 năm 2011. (Ảnh: Paul J. Richards / AFP / Getty Images)

Được các nhà lập pháp thông qua vào cuối ngày 21/12, gói này bao gồm một số biện pháp cho ngành công nghiệp, ngành mà có khả năng đối mặt với khoản lỗ hơn 300 tỷ USD do các khoản nợ khó đòi tính đến năm 2022, theo công ty tư vấn Deloitte, ngành đã vận động mạnh mẽ để củng cố (các chỉ số hoạt động theo) sổ sách và giúp đỡ khách hàng của họ.

Những nỗ lực đó kéo dài đến cuối tuần, với các nhà vận động hành lang trong ngành tiến hành các cuộc bàn luận cuối cùng với các nhà lập pháp để thúc đẩy yêu cầu của họ trong văn bản đệ trình lần cuối, các nhà vận động hành lang cho biết.

Hôm 22/12, ông Rob Nichols, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Ngân Hàng Hoa Kỳ (ABA), cho biết thỏa thuận này sẽ cung cấp sự cứu trợ rất cần thiết cho các gia đình và người làm việc.

Ông nói trong một tuyên bố: “Điều quan trọng là, thỏa thuận này có một số điều khoản được ABA hỗ trợ… sẽ cho phép các ngân hàng trợ giúp thêm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đang chịu áp lực tài chính từ đại dịch.”

Trong số những thắng lợi lớn nhất là một quy trình hợp lý hóa mới để xóa các khoản vay theo hình thức PPP. Theo chương trình, các bên cho vay đã thay mặt chính phủ cho vay hơn 5 triệu khoản vay với tổng trị giá 525 tỷ USD.

Các nhóm ngân hàng phản ánh rằng tài liệu mà chính phủ yêu cầu để xóa các khoản vay đó là quá phức tạp và có nguy cơ khiến người đi vay phải gánh những khoản nợ chồng chất, còn người cho vay thì phải chịu hàng triệu khoản vay rủi ro cao, hầu như không sinh lời.

Dự luật đơn giản hóa việc xóa nợ cho các khoản vay từ 150,000 USD trở xuống, cho phép các doanh nghiệp chứng thực trên mẫu một trang rằng họ đã sử dụng tiền để trả lương và các chi phí kinh doanh khác. Nó cũng cho phép những chi phí đó đủ điều kiện để được khấu trừ, đơn giản hóa việc khai thuế cho hàng triệu người vay.

Nó cũng thắt chặt điều kiện đối với những hứa hẹn rằng người cho vay sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu người vay vi phạm các quy tắc PPP, cam kết rằng sẽ không có hành động cưỡng chế nào có thể được thực hiện đối với người cho vay nếu họ hành động có thiện chí và tuân thủ các quy định liên bang và tiểu bang. Điều đó giảm thiểu lo lắng của những người cho vay về việc họ có thể bị cuốn vào một cuộc điều tra về gian lận PPP.

Ông Paul Merski, phó chủ tịch điều hành tại Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Hoa Kỳ cho biết: “Đó là một cải tiến của chương trình PPP hiện tại, chương trình có nhiều lỗi cần được sửa, và nó mở rộng một số hỗ trợ cho các ngân hàng cộng đồng và người cho vay tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ”. 

Khoản hỗ trợ đó bao gồm việc gia hạn kéo dài một năm đối với các khoản dự phòng, ban đầu sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020, điều này đã giúp các ngân hàng dễ dàng cho người vay trả nợ hơn bằng cách từ bỏ cách thực hiện kế toán thông thường đối với các khoản vay đã tái sắp xếp.

Tỷ lệ trung bình của các khoản vay chậm trả so với tổng tài sản của các ngân hàng Hoa Kỳ được S&P Global theo dõi là 1.6% trong quý 3, giảm so với 5.3% trong quý trước do căng thẳng (tài chính) của người đi vay giảm bớt. Nhưng tỷ lệ đó có thể tăng trở lại nếu nền kinh tế trì trệ.

Các nhà vận động hành lang cho biết nếu việc miễn trừ hết hạn, các ngân hàng sẽ dừng các chương trình tái cơ cấu các khoản vay của họ, còn hơn là sẽ phải chịu các khoản chi phí vốn tăng và giám sát của nhà chức trách theo quy định đi kèm theo xử lý kế toán thông thường.

Ông Ryan Donovan, trưởng ban vận động tại Hiệp hội Quốc gia Credit Union, người đã thúc đẩy việc gia hạn cho biết: “Điều này sẽ rất hữu ích cho các hiệp hội tín dụng và các ngân hàng làm việc với người vay.”

Theo Pete Schroeder và Michelle Price

Minh Khanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn