Theo Bloomberg, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Hồng Kông, các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã tuyên bố ý định hợp tác với các lệnh trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ đối với các quan chức Hồng Kông nhằm bảo vệ nguồn tài chính và khả năng tiếp cận các khoản đầu tư ra nước ngoài.

Tình hình căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Hồng Kông. (Ảnh: Philippe Lopez / AFP qua Getty Images)

Các ngân hàng này là một trong những ngân hàng giàu có nhất thế giới, nhiều ngân hàng thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc; bao gồm: Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China Ltd.) Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank Corp.) và Ngân hàng Thương nghiệp Trung Quốc (China Merchants Bank Co.). Ít nhất một trong những ngân hàng này đã đình chỉ giao dịch trên tài khoản của 11 quan chức Hồng Kông bị áp lệnh trừng phạt.

Cùng lúc, các ngân hàng lớn có trụ sở tại nước ngoài cũng đã thông báo hợp tác với luật trừng phạt. Citigroup Inc. đã tích cực thực hiện các bước để đình chỉ tài khoản của các khách hàng Hồng Kông thuộc diện nghi vấn theo lệnh trừng phạt. HSBC, cũng tuyên bố tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trong chính sách công ty của mình, bất chấp việc ngân hàng này tỏ ra trung thành với cả chính phủ Trung Quốc và Hồng Kông trong những tháng qua.

Việc các tổ chức tài chính có ảnh hưởng tuân thủ lệnh trừng phạt cho thấy sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong các giao dịch quốc tế, bất chấp những nỗ lực lớn của Trung Quốc nhằm thiết lập đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền thống trị thế giới thông qua các chiến lược cho vay hàng loạt và sáng kiến ​​Vành đai & Con đường của ông Tập.

Hồng Kông là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, chủ yếu là do quyền tự trị, chế độ pháp quyền và tỷ giá tiền tệ cố định với đồng đô la Mỹ. Tiền tệ của Hoa Kỳ thống trị nền tài chính quốc tế. Khoảng một nửa các khoản vay ngân hàng liên biên giới và chứng khoán nợ quốc tế được tính bằng đô la Mỹ.

Việc mất quyền tiếp cận với đồng đô la Mỹ có nguy cơ ảnh hưởng đến phần lớn lợi nhuận của bất kỳ ngân hàng nào cũng như uy tín của nó. Nó cũng gây rủi ro cho sinh kế của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu.

Tuy nhiên, lựa chọn tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ cũng đồng nghĩa với việc vi phạm Luật An ninh quốc gia Hồng Kông. Luật An ninh Quốc gia hình sự hóa bất kỳ cá nhân nào hỗ trợ quốc gia bên ngoài áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Hồng Kông hoặc Trung Quốc với mức án tối thiểu là ba năm tù và mức tối đa là tù chung thân. Vẫn chưa rõ liệu các ngân hàng này có trở thành mục tiêu của luật an ninh vì tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các quan chức Hồng Kông hay không.

Tuệ Minh tổng hợp