Hôm 9/11, một bên thứ ba đã đệ đơn kiện có vụ gian lận bầu cử lớn ở tiểu bang Michigan, trích dẫn lời tuyên thệ của nhân chứng cáo buộc rằng, các quan chức bầu cử ở quận Wayne đã hướng dẫn nhân viên thăm dò bỏ qua sự không khớp về chữ ký, lùi ngày đến muộn của các phiếu bầu vắng mặt và thông qua các phiếu bầu có khả năng không hợp lệ.

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng, sau khi một trung tâm kiểm phiếu ở thành phố Detroit thông báo đã nhận được đợt phiếu bầu cuối cùng, hàng chục ngàn lá phiếu chưa được niêm phong và không được bảo đảm đã được chuyển đến những thùng phiếu mở trên những chiếc xe có biển số không hợp lệ. Các nhân chứng khẳng định rằng các lá phiếu trong những thùng phiếu này đã được tính mặc dù tên ghi trên các lá phiếu không hiển thị trong hồ sơ đăng ký cử tri. Các nhân viên thăm dò tiếp tục xử lý các lá phiếu bằng cách đăng ký cử tri vào cơ sở dữ liệu với ngày sinh 01/01/1900 cho mỗi cử tri.

Khi chiến dịch tranh cử của TT Trump lên kế hoạch cho những thách thức pháp lý bổ sung ở tiểu bang Pennsylvania và Nevada, ông Mitch McConnell, Lãnh đạo Đa số Thượng viện cho biết tổng thống có quyền theo đuổi các biện pháp xử lý của tòa án.

Tại Arizona, nơi một vụ kiện của chiến dịch Trump đang diễn ra, một đợt bỏ phiếu mới một lần nữa đã thu hẹp khoảng cách giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden. Với 75,000 phiếu bầu còn lại để kiểm, tổng thống đang trên đường giành được vị thế nếu ông tiếp tục thu hẹp khoảng cách với tỷ lệ tương tự.

Tại Georgia, nơi đang tiến tới một cuộc kiểm phiếu lại, một quan chức bầu cử hàng đầu cho biết quá trình kiểm phiếu và kiểm phiếu lại chắc chắn sẽ loại bỏ những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp. 

Ông Gabriel Sterling, phát ngôn viên của văn phòng ngoại trưởng tiểu bang Georgia cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm ra những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp, sẽ có gấp đôi cử tri và những người không đủ tiêu chuẩn để trở thành cử tri đã đăng ký bỏ phiếu ở tiểu bang này. Điều đó sẽ được tìm thấy.” 

Trong một dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của các bất thường trong cuộc bỏ phiếu, hai thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Georgia đang đối mặt với cuộc bầu cử nước rút vào tháng Giêng là David Perdue và Kelly Loeffler đã kêu gọi quan chức quản lý bầu cử của tiểu bang Georgia, vốn là thành viên của Đảng Cộng Hòa từ chức.

“Việc quản lý các cuộc bầu cử ở Georgia đã trở thành sự xấu hổ cho tiểu bang của chúng tôi,” Loeffler và Perdue cho biết trong một tuyên bố chung.

Chưa có tiểu bang nào được chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Tiểu bang Delaware đã được lên lịch chứng nhận kết quả vào ngày 5/11, nhưng trang bầu cử của tiểu bang này vẫn hiển thị kết quả không chính thức. Một số tiểu bang dự kiến sẽ chứng nhận kết quả của họ vào ngày 10/11.

Hôm 9/11, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), vốn chịu áp lực từ chiến dịch của ông Biden về việc bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống, đã tuyên bố rằng “chưa có xác nhận” về người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Cũng trong hôm 9/11, ông Biden, người tự tuyên bố chiến thắng vào cuối tuần trước bất chấp những thách thức pháp lý và việc kiểm phiếu lại ở các tiểu bang quan trọng đang chờ được xử lý, đã có bài phát biểu dài 10 phút về kế hoạch xử lý virus Vũ Hán, thường được gọi là virus corona mới. Ông Biden đã vẽ ra viễn cảnh những tháng sắp tới sẽ là “mùa đông đen tối” và kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang.

Hôm 9/11, Bộ trưởng Tư pháp thuộc Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Missouri và Kentucky đã tham gia thách thức Tối cao Pháp Viện về việc gia hạn thời hạn bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania. Vào cuối tuần qua, Tối cao Pháp Viện đã lệnh cho tiểu bang này trong khi chờ lệnh của Tối cao Pháp Viện, hãy tách tất cả các phiếu bầu nhận được sau thời hạn. Đến nay, số phận của những lá phiếu đến muộn này vẫn còn mập mờ.

Ivan Pentchoukov
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn