Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới cho rằng Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về việc che giấu sự lây lan coronavirus đã tạo ra đại dịch này. Đồng thời, các chủ đề như “Thoát Trung” và tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu từ Trung Quốc đã được thảo luận nhiều. Gần đây, các quan chức tài chính của ĐCSTQ đã chỉ ra rằng, đại dịch này đã đẩy nhanh và tăng cường sự “Thoát Trung”,  hình thành nên lĩnh vực tài chính mới, tạo nên một liên minh quốc tế loại bỏ Trung quốc và loại trừ đồng nhân dân tệ.

Gần đây, các chủ đề như “Thoát Trung” và tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu từ Trung Quốc đã được thảo luận nhiều. (Ảnh: AFP)
Gần đây, các chủ đề như “Thoát Trung” và tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu từ Trung Quốc đã được thảo luận nhiều. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia, nguyên Phó Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), ông Lý Dương trả lời truyền thông vào ngày 09 tháng 05 rằng, đại dịch coronavirus có thể đẩy nhanh “Chống toàn cầu hoá”, đặc biệt quá trình “Thoát Trung”.

Thời báo Kinh tế Hồng Kông trích dẫn lời của ông Lý Dương: “Thời điểm mới bắt đầu của đại dịch, thế giới xuất hiện tình trạng thiếu hụt đồng đô la Mỹ”, ông nói rằng: “Đó là một điều rất tồi tệ”. Ông cho biết trong lịch sử, đồng đô la Mỹ được củng cố vị thế như một loại tiền tệ dự trữ quốc tế. Ngay sau khi xảy ra thiếu hụt đồng đô la Mỹ, chín Ngân hàng Trung ương đã ký các hợp đồng hoán đổi tiền tệ (currency swap agreements). Ông Lý cho biết: “Có hai điều đáng chú ý, một là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không có trong hợp đồng này, hai là không có đồng Nhân dân tệ trong hệ thống này. Đây là một xu hướng rất nguy hiểm, đó là ‘Thoát Trung’”.

Ông cho biết thêm: “Đồng thời, phiên bản 2.0 của loại tiền kỹ thuật số Libra đã xuất hiện gần đây. Đáng chú ý là tiền kỹ thuật số này là có mệnh giá bằng một số loại tiền tệ nhưng không có đồng nhân dân tệ trong “giỏ tiền tệ” có giá trị này”.

Một số chuyên gia tin rằng đồng Nhân dân tệ không có tư cách quốc tế nên không có câu hỏi về việc nó ở lại hay rời khỏi thị trường tiền tệ.

Tạ Điền, còn được biết đến với tên “Frank”, là một giáo sư kinh tế tại Đại học South Carolina Aiken. Ông nói: “Ông [Lý Dương] có lẽ đã hiểu nhầm giá trị thực của đồng nhân dân tệ và nghĩ rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có giá trị quốc tế cao. Trên thực tế, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không có giá trị gì trên thị trường tài chính quốc tế vì nó thậm chí không phải là đồng tiền tự do chuyển đổi. Khi nó không phải là đồng tiền tự do chuyển đổi, nó không thể bảo lưu giá trị của nó, không thể trở thành đồng tiền dự trữ hay được sử dụng trong thương mại quốc tế.

Lý Dương cho biết thêm: “Trên bình diện quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, một liên minh loại bỏ đồng nhân dân tệ và Trung Quốc đang được thành lập.”

Ông Quân Kiều, một học giả Tài chính từ Trung Quốc Đại Lục cho biết: “Vấn đề lớn về việc phế bỏ đồng nhân dân tệ là gì?. Tỷ trọng NDT trong danh mục dự trữ toàn cầu hiện rất nhỏ so với các đồng tiền chủ chốt khác chiếm chưa đến 1%. Đồng Nhân dân tệ không có tín dụng và thậm chí không được sử dụng ở một số quốc gia. Ông [Lý Dương] đang hạ thấp toàn bộ tình hình bởi vì nếu thế giới muốn tách ra khỏi Trung Quốc, thì đó thậm chí không phải là một câu hỏi về việc phế bỏ tiền tệ.”

Frank tin rằng “Thoát Trung” đã bắt đầu sau khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung xảy ra vào năm ngoái, điều này đã thúc đẩy sự thay đổi của chuỗi công ty cung ứng. Ông cho biết đại dịch  đã dẫn tới “Thoát Trung” một cách triệt để hơn.”

Frank cho biết thêm: “Nói về quan điểm của toàn bộ chuỗi cung ứng và kinh tế toàn cầu, “Thoát Trung” là một xu hướng rất rõ ràng và đã bắt đầu từ trước đại dịch này. Trong suốt đại dịch, các công ty vẫn chưa rời khỏi Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề. Ví dụ: các nhà máy sản xuất xe hơi của Nhật Bản và Hàn Quốc đặt tại Vũ Hán. Vì các quốc gia đó không sản xuất sản phẩm cấp thấp nên họ đặt những chuỗi cung ứng này ở Trung Quốc. Thông qua đại dịch này, hiện họ đang chuyển chuỗi cung ứng này sang nhiều quốc gia khác.”

Frank tiếp tục chỉ ra rằng một lý do khác để thúc đẩy quá trình “Thoát Trung” là hiện nay phương Tây đã nhận ra hành vi tội ác của ĐCSTQ.

Như Ý

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn