Ngày 08 tháng 03 được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ, là dịp mà chúng ta biểu dương những thành tựu to lớn mà phụ nữ và các bé gái trên toàn thế giới đã đạt được và suy ngẫm về nhiều thách thức vẫn còn tồn tại.

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ
Một bức ảnh tổng hợp chân dung các nhân viên y tế của bệnh viện East Lancashire NHS Trust trước Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Bệnh viện Royal Blackburn Teaching ở phía tây bắc nước Anh, Anh Quốc, vào ngày 2-3 tháng 03 năm 2021. (Ảnh: Hannah McKay/Reuters)

Xuyên suốt lịch sử, chúng ta đã học được rằng các quốc gia và xã hội phát triển mạnh mẽ khi phụ nữ được trao toàn quyền và đạt được thành công lớn hơn. Hoa Kỳ không phải là ngoại lệ.

Thật vậy, phụ nữ Hoa Kỳ là những người tiên phong trong khoa học, y tế, và kỹ thuật.

Bà Katherine Johnson, một nhà toán học NASA, đã đóng góp vào thành công đầu tiên của Hoa Kỳ trong việc con người bay vào vũ trụ và cũng là một người đấu tranh cho việc giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học.

Bà Virginia Apgar đã phát minh ra Apgar Score, một bài kiểm tra thiết yếu để kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh vốn giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Và nhà di truyền học tiên phong Barbara McClintock là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất khi một mình giành được giải Nobel về Sinh lý học hay Y học cho việc khám phá ra sự chuyển vị gen.

Người ta nói rằng khi phụ nữ được trao quyền, các quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ.

Những thống kê là không thể phủ nhận. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiềm lực Con người (the Journal of Human Capital) cho thấy khác biệt giới tính trong giới doanh nhân và sự tham gia của lực lượng lao động gây ra tổn thất thu nhập trung bình là 15% ở khắp 37 quốc gia phát triển. Các nước đang phát triển chịu những thiệt hại lớn hơn đáng kể.

Một trăm năm trước, phụ nữ Hoa Kỳ không được đi bầu cử. Phải mất nhiều thập kỷ đấu tranh và việc thông qua Tu chính án thứ 19 đối với Hiến pháp Hoa Kỳ vào tháng 08/1920 mới có thể đem lại quyền này.

Hiện nay có một số lượng kỷ lục phụ nữ phục vụ trong Quốc hội Hoa Kỳ—24 Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ, 119 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, và bốn đại diện dân cử. Phụ nữ Hoa Kỳ cũng chiếm nhiều hơn nam giới ở cả trình độ giáo dục đại học và lực lượng lao động.

Tuy nhiên, mặc dù có sự tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều thách thức đối với phụ nữ trên khắp thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 200 triệu phụ nữ và bé gái đã bị cắt cơ quan sinh dục ngoài (FGM). Con số này cao một cách đáng báo động ở những nơi như Ai Cập, quốc gia mà gần 90% phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi từ 15 đến 49 đã trải qua FGM.

Năm nay, Liên Hợp Quốc đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Phụ nữ là “Phụ nữ lãnh đạo: Đạt được tương lai bình đẳng trong một thế giới COVID-19.”

Đáng buồn thay, đại dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng thất nghiệp lớn, nghèo đói, và mất an ninh lương thực. Nhưng giữa hoàn cảnh chưa từng có này, không ai làm được nhiều hơn phụ nữ có niềm tin tôn giáo để xoa dịu sự đau khổ như vậy—và đấu tranh cho phẩm giá con người của tất cả phụ nữ và các bé gái.

Thật vậy, bất chấp những mất mát đau thương, các nữ tu Công giáo và các tổ chức dựa trên đức tin vẫn tiếp tục công việc cứu người của họ. Họ đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của COVID-19.

Những nữ tu sùng đạo này và những luật dòng tu của họ được thể hiện bằng ý thức tuân thủ mục đích và luôn tận tâm giúp đỡ những người cần giúp đỡ nhất. Họ đóng vai trò thiết yếu trong các cộng đồng đang trải qua những khó khăn không tưởng tượng được và là những người bênh vực cho những người bị áp bức.

Tôi đã may mắn được gặp một số phụ nữ đặc biệt như vậy với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa thánh—những phụ nữ như Sơ Alicia Vacas Moro, bề trên cấp tỉnh của viện Nữ tu Comboni.

Năm ngoái (2020), Nữ tu Alicia đã tham gia hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại tâm điểm của đại dịch ở Bergamo, Ý, nơi giáo đoàn của bà vô cùng đáng tiếc đã mất đi 10 chị em. Để ghi nhận hành động làm việc quên mình của Nữ tu Alicia, Ngoại trưởng Antony Blinken và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ vinh danh bà là một trong 14 người nhận Giải thưởng Quốc tế Phụ nữ Dũng cảm lần thứ 15.

Bất chấp sự dũng cảm như vậy, những thách thức chắc chắn vẫn còn xảy ra đối với phụ nữ và các bé gái trên khắp thế giới. Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn quá nhiều người đang không có các quyền tự do cơ bản và các cơ hội bình đẳng.

Với việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng ta phải tiếp tục cam kết trao quyền cho tất cả phụ nữ và các bé gái để họ có thể theo đuổi ước mơ và đạt được những tiềm năng do Chúa ban cho.

Từ trang Gingrich360.com.

Bà Callista Louise Gingrich là một nữ doanh nhân, tác giả, nhà sản xuất phim tài liệu, và nhà ngoại giao từng phụng sự với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa thánh từ năm 2017 đến năm 2021.

Các quan điểm được trình bày trong bài viết này là quan điểm ​​của tác giả và không hoàn toàn phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Callista Louise Gingrich thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm: