Ngoài phạm trù tình yêu, ngày Valentine còn là một dịp tốt để bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì ta đang được nhận được.

Lại một tháng Hai nữa; lại một Ngày Valentine. 

Vâng, ngoài Ngày Tình Yêu, tháng Hai còn có những sự kiện đáng chú ý khác chẳng hạn như Tết Nguyên đán, hoặc một lễ kỷ niệm của các vị tổng thống tiền nhiệm. Nhưng với nhiều người, tháng Hai là tháng của những điều lãng mạn. 

Các chuyên gia tiếp thị đã thuyết phục chúng ta rằng việc nhận được các hộp chocolate hình trái tim, những đóa hoa hồng, những tấm thiệp thương hiệu Hallmark, hoặc một vài món trang sức đồng nghĩa với việc chúng ta đang được yêu thương. Nếu bạn chưa có lấy cho mình một “đối tác,” Ngày Tình Yêu với đủ các hình thức tán dương sự lãng mạn sẽ là ngày mà bạn muốn mau chóng qua nhất.

Dù gì, xét theo phương diện lịch sử, ta cũng ít nhiều phải cảm ơn Thánh Valentine vì Ngày Tình Yêu – một ngày lễ đã được truyền qua rất nhiều thế hệ. Có một số tranh luận về việc Valentines hay Valentinus của Giáo hội Công giáo là người bắt đầu cho di sản của tình yêu bất diệt này. 

Valentine có phải là người đã cử hành hôn lễ cho đôi trẻ vẫn còn là một ẩn đố. Hay ông là một giám mục? Thậm chí có một phiên bản Valentine khác đã cố gắng giúp các Tín hữu Công giáo thoát khỏi các ngục tù hà khắc của Đế quốc La Mã. Và theo truyền thuyết, trong khi bị giam giữ, ông đã yêu một cô gái trẻ đến thăm ông, và ông đã viết cho nàng một lá thư cùng chữ ký: “From Your Valentine” (từ Valentine của em). Rất có thể phiên bản Valentine này đã truyền cảm hứng cho Ngày Tình Yêu ngày nay. Dù gì đi nữa, những phiên bản Valentine kể trên đều là những khuôn mẫu đàn ông tốt bụng và ngoan đạo. Và chí ít, họ sống vì tình yêu và đam mê dành cho với những lý tưởng thiêng liêng cao đẹp.

Valentine là một trong những vị thánh nổi tiếng nhất ở Anh và Pháp thời Trung cổ. Và ở Hoa Kỳ vào năm 1840, nhờ một nữ doanh nhân tên Esther A. Howland (bà được mệnh danh “Mẹ của Valentine”), các tấm thiệp chúc mừng nhân Tình Yêu Valentine đã được sản xuất hàng loạt. Nhiều sản phẩm về Ngày Tình Yêu cũng được sản xuất với những họa tiết trang trí công phu cùng ren và ruy băng.

Người ta nói tôi là người nhìn thế giới qua lăng kính màu hồng. Thực tế là tôi thường dễ dàng bỏ qua những điều không vừa ý để chú trọng vào việc vun bồi những giá trị tinh thần. Vì thế, tôi luôn yêu thích Ngày Tình Yêu. Ký ức đầu đời của tôi còn hình ảnh cái hộp hình trái tim có đủ loại chocolate – hộp lớn hơn dành cho mẹ và hộp nhỏ hơn dành cho tôi. Chúng được cha tôi đem về nhà khi ông còn lấm lem sau một ngày làm việc. Và dĩ nhiên phải có hoa hồng. Vâng, tôi đã có hàng chục bó hoa, và tôi chưa bao giờ từ chối chúng.

Nhưng bên dưới của các món quà nào là hoa, nào là chocolate, và nào là tấm thiệp chúc đó, có một điều cơ bản. Và điều đó chính là tình yêu, bao gồm tình yêu trong hôn nhân; tình yêu trong giai đoạn hẹn hò; tình yêu thương dành cho cha mẹ; tình yêu đối với trẻ thơ. tình yêu thể hiện bằng những quả bóng bay màu hồng hoặc cái nắm tay nhẹ nhàng; tình yêu trong sự thừa nhận rằng cuộc sống sẽ có những thăng hoa về mặt tinh thần. 

Trong cuộc sống này, có rất nhiều điều để ta biết ơn. Và Ngày Tình Yêu cũng là cơ hội để ta đào sâu, để ta kiểm chứng niềm tin, để ta ôm lấy những đóa hoa và giữ chặt đức tin, để ta ra đi với nụ cười.

Tôi có một người bạn là một huấn luyện viên dạy về kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng sống. Cô đã có nhiều bài thuyết giảng xoay quanh chủ đề tình yêu. Cô thường xuyên thuyết trình trước các chủ tịch công ty, những người đứng đầu các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp. Khi bắt đầu nói về chủ đề tình yêu trong những tình huống như thế, nó có thể khiến một số người không thoải mái. Những cuộc họp này vốn dĩ phải tập trung vào việc thiết lập mục tiêu, xác định nhiệm vụ, và hoạch định chiến lược để đạt được thành công và cải thiện phong cách quản trị. Tình Yêu dường như mờ ảo không thực tế. Phải vậy chăng? 

Tình yêu phải đến từ sự tôn trọng, sự tin tưởng, và tất nhiên là phải đến từ trái tim. Nếu những hành động và lời nói của bạn (dù ở nhà hay ở nơi làm việc) xuất phát từ lòng tốt, sự chân thành, và cơ điểm của những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, thì rất có thể sự giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn, chứ không thể trở nên tiêu cực. 

Bạn không thể tự nhiên mà có một trái tim rộng lượng và một tấm lòng yêu thương. Cần phải thực hành, phải rèn giũa.

Trên đầu giường của tôi là một trái tim màu đỏ bằng thủy tinh được cô công chúa nhỏ của tôi tặng. Trái tim thủy tinh này như một lời nhắc nhở về lòng biết ơn. Trước khi bắt đầu ngày mới, tôi sẽ dành một vài phút để thực hành lòng biết ơn. Tôi sẽ cảm thấy biết ơn cho dù đó là cho một tách cà phê đang chờ để được chia sẻ với người phối ngẫu của mình trong phòng khách, cho dù đó là mặt trời đang chói chang trên cao, cho dù đó một dự án gần hoàn thành, và cho dù là một đứa cháu đang đến thăm tôi.

Danh sách những thứ cần phải biết ơn không cần phải quá cầu kỳ và chi tiết. Đơn giản là chúng ta chỉ cần thực hành việc tri ân trước khi bạn bắt đầu một ngày mới. Khi áp dụng thái độ biết ơn, bạn sẽ phát hiện ra rằng thói quen bày tỏ lòng biết ơn đối với cuộc sống sẽ có tác động vô cùng êm dịu và và khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Hãy gạt đi cái “tôi” và nhìn vào bức tranh bao quát với một góc nhìn rộng lớn hơn, rất có thể phần thưởng của bạn sẽ vượt xa những khó khăn mà bạn đang đối diện. 

Mức độ hạnh phúc của bạn sẽ tăng lên, và vào cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy tinh thần vững chãi hơn khi đương đầu với những thách thức, điều mà chúng vẫn hay xảy ra. Hãy vun bồi cho bản thân lòng biết ơn và bạn sẽ có đủ sức tạo ra sự khác biệt mạnh mẽ. 

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng về mặt tinh thần và cảm xúc, bất kỳ cuộc gặp gỡ nào cũng sẽ hưởng lợi từ thái độ trân trọng và yêu thương của bạn. Theo tôi, việc cảm nhận và bày tỏ lòng biết ơn về những hành động có ý nghĩa trong cuộc sống là điều kiện tiên quyết để gặt hái niềm vui. Hãy tôn vinh không chỉ những sự kiện quan trọng trong cuộc đời bạn, mà cả những sự kiện nhỏ cũng đều nên được trân trọng. 

Vậy nhé, hãy tận hưởng tháng Hai, tháng của sự lãng mạn. Và đừng quên rằng sự lãng mạn này đến với chúng ta qua nhiều thời đại là nhờ những hành động quả cảm chứa đầy sự yêu thương của thánh Valentine. Tôi hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều hoa, nhiều bóng bay, nhiều chocolate, và nhiều thiệp chúc mừng. Thậm chí có lẽ sẽ là một lời cầu hôn. Và điều quan trọng bậc nhất, hãy dành “một khoản đầu tư” cho lòng biết ơn.

Vậy tình yêu can hệ gì đến Ngày Valentine?

Tất cả mọi khía cạnh.

Anita L. Sherman là một nhà báo đã đoạt giải thưởng. Cô có hơn 20 năm kinh nghiệm làm nhà văn và biên tập viên cho các bài báo địa phương và các ấn phẩm tại khu vực Virginia. Bây giờ cô đang làm việc như một nhà văn tự do và đang thực hiện cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình. Cô ấy là mẹ của ba đứa con trưởng thành và là bà của bốn người cháu.  Bà đang cư trú tại Warrenton. Ta có thể liên hệ VA. Anita qua địa chỉ [email protected]

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn