‘Trọng trách của người nghệ sĩ’

Với sự kết hợp hài hòa giữa những mảnh ghép và những nguyên vật liệu nhỏ bé, nghệ sĩ người Hy Lạp đã tạo ra những mô hình thế giới thu nhỏ nhưng mang đầy tính thẩm mỹ. Những tác phẩm trên được đặt trong những chiếc hộp nhỏ, trong khung hình hay những chiếc hộp đồng hồ. 

Từ khi còn nhỏ, Gregory Grozos đã bộc lộ thiên hướng nghệ thuật. Cha của anh là một nhà thiết kế đồ họa, người thích vẽ tranh mỗi khi nhàn rỗi. Noi theo bước đường sự nghiệp của cha, Grozos quyết định theo học ngành thiết kế đồ họa và anh tốt nghiệp từ Trường Mỹ thuật Athens.

 “Lúc nhỏ, nhà tôi có rất nhiều sách nghệ thuật và tôi có thể lấy từ tủ sách và đọc chúng,” anh nói với The Epoch Times. “Đó là một môi trường tuyệt vời, giúp tôi khởi đầu và phát triển khao khát muốn trở thành một nghệ sĩ.” 

Grozos cho biết anh nhận thức được trách nhiệm mà bản thân phải gánh vác trong việc sáng tạo các tác phẩm có khả năng tác động đến thế giới đồng thời ý thức được rằng “nghệ thuật có thể ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực đến suy nghĩ và đời sống của mỗi chúng ta”. Anh cho rằng chính đức tin vào Thần đã khiến anh luôn trăn trở liệu lý do và mục đích sáng tác của chính anh có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật – tác phẩm có thể khiến thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn hay khiến nó trở nên tồi tệ hơn.

mô hình thế giới thu nhỏ
Nghệ sĩ đồng thời là chủ sở hữu của Thế giới thu nhỏ – anh Gregory Grozos. (Được sự cho phép của Gregory Grozos)
mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)

Nghệ sĩ Grozos bắt đầu công việc chế tác tạo ra các mô hình thế giới thu nhỏ cách đây độ chừng một thập niên. Những chủ đề và ý tưởng đằng sau các tác phẩm của anh được anh liệt vào danh sách “viễn tưởng và siêu thực.”

 Anh Grozos cho biết, “Tôi thường tạo ra các nhà thiên văn, nhà giả kim, nhà phát minh và các cơ trưởng tại nơi họ làm việc, những cỗ máy dùng trong việc chế tạo, xây dựng và các mô hình máy bay và tàu vũ trụ. Trong một số tác phẩm khác, tôi tạo ra những chú kỳ lân, những nàng tiên và các sinh vật thần thoại sống trong những cảnh quan diệu kỳ”.

Theo anh Grozos, việc tạo ra mỗi tuyệt tác đòi hỏi một “quá trình học hỏi” bao gồm rất nhiều lần thử nghiệm, những lần sai lầm cùng với quá trình không ngừng quy chính bản thân. Anh quan niệm rằng đằng sau một chút “thành tựu” ta có thể nhìn thấy “dấu vết của những lần thất bại”.

Anh nói thêm, “Đôi khi mọi việc diễn ra khá dễ dàng, nhưng nhiều khi, mọi thứ có diễn ra suôn sẻ hay không còn phụ thuộc vào bản thân bạn, và chính bạn phải kiên trì vượt lên những khó khăn và bước qua nhiều trở ngại”.

mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)

 Để phát triển bản thân và để cho ra đời những tác phẩm tốt hơn nữa, Grozos cho biết anh đang thực hành một môn tu luyện tinh thần cổ xưa có tên gọi là Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), và môn tu luyện trên đã trở thành “ngọn hải đăng soi lối” của chính anh. Môn tu luyện bao gồm năm bài công pháp nhẹ nhàng, cùng với những bài giảng về các quy phạm đạo đức dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Pháp Luân Công được giới thiệu lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 1992, và hiện đang được hơn 100 triệu người trên toàn thế giới thực hành.

Nghệ sĩ Grozos, người bắt đầu thực hành thiền định từ 11 năm trước, cho biết khi bắt đầu áp dụng những nguyên tắc phổ quát mang tính tích cực để đánh giá và để tiếp cận mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, anh đã trải nghiệm một “sự thay đổi toàn diện” trong cách suy nghĩ và cách sống của mình. 

Anh chia sẻ, “Tôi đã học được rằng sự tử tế và việc cố gắng nhẫn nại hơn dù chỉ một chút cũng giúp chúng ta trở nên hòa hợp hơn với sự vận hành của vũ trụ càn khôn, và khi ta làm được điều đó, mọi việc trở nên hài hòa hơn và tốt đẹp hơn.” 

Gregory Grozos
Gregory Grozos tập bài công pháp thứ năm của Pháp Luân Công. (Được sự cho phép của Gregory Grozos)

 

mô hình
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)

Với sự kiên định thực hành theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, Grozos nhận thấy rằng khi anh bắt đầu quá trình điều chỉnh suy nghĩ của mình theo “chiều hướng tích cực hơn”, rất nhiều vấn đề đã tự nó được giải quyết.

Chất xúc tác khiến anh bắt đầu công việc với các mô hình thế giới thu nhỏ đến từ cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” quyển sách chính của Pháp Luân Công.

Anh Grozos nói, “Sau khi đọc cuốn sách này, tôi đã hiểu được rằng toàn bộ thế giới đang tồn tại ở nhiều cấp độ và có vô vàn các hạt cực vi tế, và theo cách thức thì ngay cả một hạt cát cũng có thể chứa cả một vũ trụ. Góc nhìn sâu sắc trên đã khiến tôi nảy sinh ý tưởng tạo ra một thế giới thu nhỏ, với con người, tòa nhà và máy móc nhỏ bé, nhỏ đến mức một người có thể thực sự mang theo trên mình.”

Anh nhận thấy khái niệm trên vô cùng hấp dẫn và anh đã bắt đầu tìm tòi các vật liệu và kỹ thuật cần thiết để thực hiện ước mơ tạo ra thế giới thu nhỏ của mình. Hiện nay, anh trưng bày và bán tác phẩm nghệ thuật tinh tế của mình tại cửa hàng và bán trực tuyến trên Etsy.

 mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
 mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)

Trong khi Grozos nỗ lực chế tác các tác phẩm nghệ thuật nhằm phản ánh và kết hợp các ý tưởng về “cái đẹp, sự sáng tạo và lòng từ bi”, anh cũng đã nhận ra rằng những ý thức hệ như chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội đã tác động tiêu cực đến thế giới như thế nào.

Anh thổ lộ, “Những ý thức hệ này làm lu mờ trí huệ, làm suy yếu tinh thần và làm băng hoại các giá trị sống của con người, đồng thời ra sức cải biến xã hội thành một cỗ máy khổng lồ, nơi con người trở thành những con robot mang trong mình những vai trò để thực hiện các chức năng”.

“Sống trong xã hội hiện đại không chỉ là nỗ lực không ngừng nhằm phát triển bất chấp mọi khó khăn hàng ngày, mà còn là một cuộc đấu tranh chống lại các thế lực xã hội và chính trị đang cố gắng kéo chúng ta trượt dốc để tước đoạt hạnh phúc, sự sáng tạo và những giá trị tinh thần to lớn trong ta.”

Anh Grozos tin rằng mối nguy hại đang phô bày rất rõ ràng tại Trung Quốc, nơi các tín ngưỡng, bao gồm cả Pháp Luân Công, đã trở thành mục tiêu đàn áp của Trung Cộng.

Anh nói, “Nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn không thể dung thứ cho cái gọi là chủ nghĩa duy vật Karl Marx – thứ tà thuyết này biến người người trở nên thù địch lẫn nhau và đồng thời sử dụng tham nhũng, dối trá và cừu hận để đàn áp người dân”.

Trong cuộc bức hại kéo dài 22 năm vừa qua, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ, bắt bớ, bị tra tấn và bị cưỡng chế thôi việc. Chứng kiến ​​một loạt tội ác chống lại loài người như trên, Grozos cảm thấy đó là điều không thể dung thứ vì thế anh đang nỗ lực để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những “tội ác tày trời” này.

Trong lúc sáng tác nghệ thuật, Grozos cố gắng kết hợp những yếu tố phụ diện với những yếu tố chính diện và thể hiện chúng theo một phong cách thẩm mỹ nhằm lột tả phương diện “cách một người đưa ra lựa chọn ngay chính trước hai yếu tố thiện ác này”.

“Tôi tin vào việc bảo tồn và xây dựng một nền văn hóa mang nhiều yếu tố tích cực, đầy tính nghệ thuật, các triết lý và giá trị đạo đức – một xã hội phản ánh những giá trị cốt lõi với tư cách là xã hội của con người thực thụ” anh chia sẻ. “Các nguyên tắc cơ bản trên giúp ta trở về với cái tôi chân chính của chính chúng ta. Đó còn là khát vọng để chúng ta trở thành con người tốt hơn và đồng thời là một hành trình vô tận – là một con đường – nơi có thể mở ra một thế giới kỳ diệu và tươi đẹp hơn”.

Xem thêm các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Grozos:

mô hình
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
mô hình
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
 mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
đồng hồ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
 mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)
 mô hình thế giới thu nhỏ
(Được sự cho phép của Gregory Grozos)

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm: 

 

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn