Hôm thứ Ba (23/11), một ủy viên của tiểu bang Wisconsin đã đặt ra số tiền bảo lãnh cho người đàn ông bị buộc tội cố ý sát hại sáu người và làm bị thương hàng chục người khác ở mức 5 triệu USD, tuyên bố những tội danh bị cáo buộc đó “thật kinh khủng”.

Ông Darrell Brooks, 39 tuổi, một tội phạm bị kết án với tiền án lâu năm, bị cáo buộc đã tông chiếc Ford Escape màu đỏ của mình vào một đoàn diễn hành Giáng Sinh ở thành phố Waukesha vào cuối tuần qua.

Hôm 23/11, các công tố viên đã mở phiên điều trần sơ bộ với việc đọc tất cả các cáo buộc mà ông Brooks phải đối mặt ở cả ba tiểu bang, trong đó có tiểu bang Wisconsin. Trong số các cáo buộc có việc chạy xe cán qua mẹ của chính con ông ta bằng cùng một chiếc SUV và một số hành vi bạo lực gia đình khác. Ông Brooks cũng đã từng nhiều lần trốn hầu tòa sau thời gian tại ngoại.

“Không có lời lẽ nào để diễn tả được những nguy cơ mà bị cáo này đặt ra cho cộng đồng,” một công tố viên nói trước tòa.

Các luật sư công bào chữa cho ông Brooks đã không mấy phản đối khoản tiền bảo lãnh 5 triệu USD được đề nghị, chỉ yêu cầu Ủy viên Tòa án Quận Waukesha Kevin Costello lưu ý rằng bị cáo đang “thiếu thốn về mặt tài chính”.

Ủy viên này cho biết ông đã xem xét đơn khiếu kiện hình sự, trong đó nêu ra 5 tội danh cố ý sát nhân cấp độ một và tiết lộ rằng hai nhân viên thực thi pháp luật đã cố gắng ngăn chặn ông Brooks lái xe vào đám đông.

Cả hai sĩ quan đều cho biết họ đã dần nhận ra rằng những gì đã xảy ra không phải là một vụ tai nạn. Một người đã mô tả việc làm đó là “một hành động cố ý tấn công và làm tổn thương nhiều người nhất có thể”, một quan điểm được ít nhất một nhân chứng ủng hộ.

vụ đâm xe ở Wisconsin
Cảnh sát giăng dây trên đường phố ở Waukesha, Wisconsin, sau khi một chiếc SUV đâm vào nhiều người trong đoàn diễn hành Giáng Sinh hôm 21/11/2021. (Ảnh: Jeffrey Phelps/AP Photo)

Vị ủy viên này nói rằng, “Bản chất của hành vi phạm tội này thật kinh khủng. Trên thực tế, chi tiết mà tôi không ngờ có ở đây ngày hôm nay là hai thám tử … đã không chỉ cố gắng ngăn chặn điều này mà còn đưa ra ý kiến rằng đây là một hành động có chủ đích.”

Ông nói thêm, “Ông được cho là vô tội, thưa ông, nhưng cáo buộc là vậy [cáo buộc chỉ là cáo buộc cho đến khi được chứng minh là thật]. Tôi chưa từng thấy điều gì như thế này trong sự nghiệp rất dài của mình. Đây có vẻ là một vụ án phần thắng nghiêng rất mạnh về phía tiểu bang.”

Ủy viên này cũng cho biết khoản tiền bảo lãnh 5 triệu USD là bất bình thường, nhưng là thích hợp.

Khoản tiền bảo lãnh này đã tính đến tiền sử phạm tội của ông Brooks, số lượng và mức độ nghiêm trọng của các hành vi phạm tội, độ mạnh của bằng chứng, và việc ông ta từng được tại ngoại trong hai vụ án khác.

Ông Brooks đã nộp 500 USD bảo lãnh một lần hồi tháng Hai và 1,000 USD một lần khác hôm 11/11.

Văn phòng Biện lý Quận Milwaukee đã chỉ trích tiểu bang này về số tiền bảo lãnh lần thứ hai và thề sẽ tiến hành một cuộc điều tra. Ông John Chisholm, người đứng đầu văn phòng, trước đây đã ủng hộ nỗ lực của văn phòng này trong việc nới lỏng các yêu cầu tại ngoại và chuyển một số người phạm tội sang tái hòa nhập xã hội thay vì ngồi tù.

Các nạn nhân của vụ cán xe này và người thân của nạn nhân được thông báo rằng họ có thể lên tiếng trong phiên điều trần theo Luật Marcy, nhưng không ai bước ra làm chứng.

Ông Costello nói với bị cáo rằng: “Các khoản bảo lãnh nhỏ nhặt mà nhờ đó ông thoát ra được không hoạt động tốt lắm.”

Ông Brooks đã bị bắt hôm Chủ Nhật (21/11).

Thành phố Waukesha cách thành phố Milwaukee khoảng 19 dặm về phía tây.

Ông Brooks đã xuất hiện tại tòa với áo bảo hộ và khẩu trang xanh. Ông ta không nói gì. Có thể nghe thấy tiếng ông ta khóc sau khi các công tố viên thông báo một người thứ sáu, một đứa trẻ, đã tử vong vì vụ tấn công này.

Các công tố viên dự kiến sẽ đệ trình thêm một tội danh cố ý sát nhân nữa và cũng đang xem xét tính thêm các tội danh khác.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn