Một người hàng xóm của nghi phạm đánh bom ở Nashville cho biết người đàn ông này đã nói với anh ta vào tuần trước rằng thế giới sẽ không quên y.

đánh bom ở Nashville
Các nhà điều tra tiếp tục khám nghiệm hiện trường vụ nổ ở Nashville, Tenn., vào  ngày 27/ 12/ 2020. (Ảnh: Mark Humphrey / AP)

Anh Rick Laude đã nhìn thấy Anthony Quinn Warner đứng ở hòm thư của mình vào ngày 21 tháng 12. Laude đã lái xe lại gần để nói chuyện với Warner, hỏi thăm về mẹ của người đàn ông này.

Laude nói với Associated Press rằng sau đó anh đã hỏi Warner, “Ông già Noel có mang cái gì hay ho cho ông nhân dịp Giáng sinh không?”

Theo lời người hàng xóm, Warner cười rồi trả lời: “Ồ, có đấy, Nashville và thế giới sẽ không bao giờ quên tôi.”

Laude cho biết anh đã nghĩ rằng Warner ngụ ý là một điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra với ông ta. Anh đã rất bất ngờ khi biết Warner bị xác định là nghi phạm đứng sau vụ đánh bom, diễn ra vào sáng ngày Giáng sinh.

“Không có gì về đáng nghi về người này cả,” Laude nói. “Ông ấy chỉ lặng lẽ.”

Các nhà chức trách cho biết hôm Chủ nhật họ đã xác định được Warner thông qua bằng chứng DNA. Họ cho biết y đã thiệt mạng trong vụ nổ làm hư hại hơn 40 tòa nhà ở trung tâm thành phố Nashville, bao gồm cả một trụ sở lớn của AT&T.

Giới chức cho biết họ không rõ động cơ thực hiện vụ đánh bom của người đàn ông này là gì. Warner không có hồ sơ bị bắt giữ nào ngoài cáo buộc liên quan đến cần sa vào năm 1978, Cục Điều tra Tennessee (TBI) cho biết hôm thứ Hai.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được câu trả lời. Đôi khi, điều đó là không thể. Cách tốt nhất để tìm ra động cơ là nói chuyện với nghi can. Chúng tôi sẽ không thể làm điều đó trong trường hợp này,” David Rausch, giám đốc TBI, cho biết trên chương trình “Today”của NBC hôm thứ Hai.

“Có vẻ như mục đích là phá hoại hơn là gây ra thương vong, nhưng một lần nữa, tất cả vẫn là suy đoán tại thời điểm này khi chúng tôi tiếp tục điều tra cùng với tất cả các đối tác của mình,” ông Rausch nói thêm.

Nghi phạm đánh bom Nashville
Anthony Quinn Warner trong một bức ảnh không rõ ngày tháng. (Ảnh: FBI qua AP)

Steven Rogers, một cựu sĩ quan tình báo quân đội đồng ý với quan điểm này, nói với NTD rằng kẻ đánh bom rõ ràng “không muốn giết người.”

Cảnh sát đã phản ứng ngay khi có cuộc gọi thông báo có tiếng súng nổ vào khoảng 5:30 sáng ở trung tâm thành phố Nashville. Họ phát hiện chiếc RV đậu bên ngoài tòa nhà AT&T trên Đại lộ số 2 phát đi thông báo rằng một quả bom sẽ sớm phát nổ.

Thị trưởng Nashville John Cooper cho biết hôm thứ Hai rằng vụ nổ có vẻ không giống như một vụ tấn công khủng bố.

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người, Biện lý Hoa Kỳ, FBI, đã rất thận trọng mà không sử dụng từ ‘K’ ở đây, bởi vì nó không giống như đặc điểm của các vụ ‘K’,” ông nói trong một lần xuất hiện trực tuyến trên kênh CNN, cho biết thêm rằng tại thời điểm này, “không có tuyên bố hoặc tuyên bố về động cơ chính trị nào” từ nghi phạm.

Những người hàng xóm khác đã chia sẻ thông tin về nghi phạm.

Một người tên là Marco, nhưng không rõ họ, nói với WSMV rằng Warner rất kín tiếng.

“Ông ấy luôn đứng ở trên thang. Tôi nghĩ ông ý sửa ăng-ten. Và sau đó là xả nước nóng để rửa,” anh nói.

Steve Schmoldt, một người đã là hàng xóm của gia đình Warner trong 25 năm, nói với Tờ The Tennessean rằng người đàn ông này “ít nói, thân thiện” và bị một số người cho là “hơi kỳ quặc”.

Steve Fridrich, chủ sở hữu Fridrich & Clark Realty, nói với các hãng tin rằng Warner đã làm việc cho công ty với tư cách là một nhà thầu công nghệ thông tin cho đến đầu tháng này. Doanh nghiệp đã không phản hồi lại câu hỏi.

Theo dõi Zachary trên Twitter: @zackstieber

Zachary Stieber
Huệ Giao biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn