Người đàn ông được cho là đã bắn chết một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở thành phố Portland vào ngày 29/8 trong một cuộc biểu tình, đã được chị gái anh ta xác nhận là Michael Reinoehl.

“Chúng tôi đã liên hệ với cảnh sát và đã xác nhận rằng chúng tôi đã nhận ra Michael trong những tấm ảnh chụp màn hình” được trích xuất từ đoạn phim hiện trường vụ nổ súng, người chị gái đã nói với tờ The Oregonian.

Anh chị em của ông Reinoehl đã cho biết người đàn ông 48 tuổi này đã bị các thành viên còn lại trong gia đình ghẻ lạnh trong ba năm qua.

“Một mặt, toàn bộ điều này gây sốc đột ngột cho chúng tôi, bởi vì chúng tôi luôn nghĩ rằng cậu ấy rất hay nói , chứ không phải hay hành động ”, cô đã nói. “Nhưng cậu ấy cũng rất bốc đồng và không có lý trí.”

Sgt. Kevin Allen, phát ngôn viên của sở cảnh sát Portland, đã nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng đang tiến hành một cuộc điều tra giết người về vụ nổ súng, ngăn chặn việc tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào. “Bất kỳ những báo cáo nào bạn đã được thấy bên ngoài những gì đã được công bố qua thông cáo báo chí đều chưa được xác nhận và chưa được xác minh”, ông đã nói.

Ông Reinoehl, trên các hồ sơ trên mạng xã hội được The Epoch Times xem xét, đã nói rằng anh ta là thành viên của tổ chức Antifa, một nhóm cộng sản cực tả, vô chính phủ, đã và đang thực hiện việc bạo lực tàn bạo tại các cuộc biểu tình trong quá khứ.

Bài đăng của Michael Reineohl trên Instagram. (Ảnh chụp màn hình / Michael Reineohl / Instagram)
Bài đăng của Michael Reineohl trên Instagram. (Ảnh chụp màn hình / Michael Reineohl / Instagram)

“Mọi cuộc Cách mạng đều cần những người nguyện ý và sẵn sàng chiến đấu. Có rất nhiều người trong chúng tôi, những người biểu tình chỉ đang phản đối mà không biết điều đó sẽ dẫn đến đâu. Đó chỉ là sự khởi đầu, đó là nơi cuộc chiến bắt đầu. Nếu điều đó ở mức có thể, cảm ơn bạn đã tham gia nhưng hãy đứng sang một bên và ủng hộ những người sẵn sàng chiến đấu”, ông ta đã viết trên Instagram vào tháng 6. “Tôi luôn là ANTIFA 100%!”.

Ông Reinoehl đã viết rằng các thành viên Antifa “không muốn bạo lực nhưng chúng tôi cũng sẽ không chạy trốn khỏi nó!”.

“Đó sẽ là một cuộc chiến và giống như tất cả các cuộc chiến sẽ có thương vong”, ông này đã viết.

Ông Reinoehl đã có mặt trong các cuộc bạo động và các cuộc biểu tình ở thành phố Portland vào một số đêm, đăng các bức ảnh và các đoạn phim trong khi tham dự. Ông ta nói rằng ông ta cũng là một nhà hoạt động thuộc phong trào BLM (Người da đen đáng được sống), người ủng hộ việc cắt giảm tài trợ cho lực lượng cảnh sát. Ông ta đã sử dụng cụm từ “Giơ tay lên đừng bắn!” đề cập đến vụ bắn Michael Brown ở Ferguson. Các nhà hoạt động đã tuyên bố sai lệch rằng Brown đã giơ tay khi bị bắn.

Ông Reinoehl, người đã không trả lời yêu cầu bình luận, tự mô tả mình là một vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg vào tháng 7, Ông Reinoehl tuyên bố đã can thiệp vào một cuộc ẩu đả giữa một người đàn ông và “nhiều người trẻ tuổi da màu, những đứa trẻ vị thành niên”.

Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Ore., được điều trị vào ngày 29/8/2020. Người đàn ông này sau đó đã chết. (Ảnh: Paula Bronstein / AP)
Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Ore., được điều trị vào ngày 29/8/2020. Người đàn ông này sau đó đã chết. (Ảnh: Paula Bronstein / AP)

“Tôi không chắc điều gì đã kích động sự việc, nhưng tôi sẽ tưởng tượng rằng anh ấy có thể đã nói điều gì đó không thích hợp, và chúng đã lăng mạ anh ấy, và anh ấy gây hấn với chúng, và chúng bắt đầu gây hấn với anh ấy”, ông Reinoehl đã nói.

Ông Reinoehl đã cho biết ngay sau khi thấy người lớn can thiệp, người đàn ông đó đã rút súng. Sau đó [ông Reinoehl] đã nhảy vào và giật lấy khẩu súng, nhưng đã bị một viên đạn găm vào cánh tay.

Ông Reinoehl đã nói rằng ông đã và đang cung cấp bảo mật và rằng ông có kinh nghiệm quân sự.

Ông này đã bị truy tố vào ngày 5/7 trong cuộc bạo động ở trung tâm thành phố Portland vì ba tội nhẹ: sở hữu một khẩu súng đã nạp đạn ở nơi công cộng, chống lại sự bắt giữ, và cản trở cảnh sát, theo các hồ sơ tòa án trực tuyến.

Theo các hồ sơ, việc buộc tội đã dự kiến ​​diễn ra vào ngày 30/7 được đánh dấu là “không có khiếu nại” và vụ việc dường như đã kết thúc.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Văn phòng Biện lý Quận Multnomah đã cho biết trong một thư điện tử rằng, phần lớn các trường hợp nhận được dưới dạng lệnh trả tự do cho người hứa ra hầu toà hoặc nộp phạt (a citation in lieu of bookings), bao gồm cả trường hợp này, vẫn đang chờ xem xét. Việc buộc tội cho các tội nhẹ đã và vẫn chưa xảy ra do đại dịch COVID-19.

Ông đã nói với The Epoch Times: “Chúng tôi không bác bỏ cũng không từ chối truy tố về trường hợp này. Sự việc “vẫn đang là một cuộc điều tra.”

Trong một thông báo trước đó, người phát ngôn đã cho biết các công tố viên không có tất cả các báo cáo của cảnh sát khi đến ngày ra tòa.

Ông Reinoehl đã bị truy nã vì không ra hầu tòa trong một vụ án được đưa ra sau khi ông ấy và con trai, 17 tuổi, bị cáo buộc đã đua xe với tốc độ 111 dặm/giờ sau nửa đêm ở Quận Baker, Oregon, vào tháng Sáu.

Theo tờ Baker City Herald, ông Reinoehl bị buộc tội lái xe trong tình trạng bị ảnh hưởng kiểm soát bởi chất kích thích, liều lĩnh gây nguy hiểm cho những người khác và sở hữu vũ khí trái phép. Ông này lái xe không có bảo hiểm và bị treo bằng lái, cảnh sát đã cho biết. Con gái 11 tuổi của ông này có ở trong xe.

Một thư ký tòa án Quận Baker đã nói với The Epoch Times rằng không có ai trong hệ thống tên là Michael Reinoehl.

Vụ nổ súng xảy ra trong một cuộc biểu tình của những người biểu tình ủng hộ TT Trump, bao gồm cả một số người theo nhóm Người cầu nguyện Ái quốc Patriot Prayer, một nhóm bảo thủ. Các phát súng được bắn vào khoảng 8:45 tối ở khu vực của Đại lộ thứ 3 Tây Nam và đường Tây Nam Alder, theo Cục Cảnh sát Portland.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tham dự một cuộc mít tinh và diễu hành xe hơi ở Clackamas, Ore., trên đường đến Portland, ngày 29/8/2020. (Ảnh: Paula Bronstein / AP)
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tham dự một cuộc mít tinh và diễu hành xe hơi ở Clackamas, Ore., trên đường đến Portland, ngày 29/8/2020. (Ảnh: Paula Bronstein / AP)

Các thám tử đã biết các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy vụ nổ súng, Cục Cảnh sát Portland cho biết. Các nhân chứng nhìn thấy những gì đã xảy ra hoặc những người có đoạn phim đã được yêu cầu liên hệ với các thám tử.

“Vẫn còn [quá] sớm trong cuộc điều tra này, và tôi cầu xin mọi người cung cấp [thêm] thời gian cho các thám tử để [họ] làm công việc quan trọng của họ trước khi đưa ra kết luận về những gì đã xảy ra”, Cảnh sát trưởng Portland Chuck Lovell cho biết trong một tuyên bố. “Nếu ai đó có thể cung cấp thông tin về trường hợp này, tôi yêu cầu họ vui lòng liên hệ với các thám tử của chúng tôi. Hành vi bạo lực này là hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm và truy bắt cá nhân hoặc những cá nhân chịu trách nhiệm”.

Thị trưởng thành phố Portland Ted Wheeler, một thành viên thuộc Đảng Dân Chủ đồng thời là ủy viên cảnh sát, nói với các phóng viên vào ngày 30/8: “Tôi đã nói, nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là ai đó sẽ chết. Và bây giờ ai đó đã [chết].”

Nạn nhân đã được xác nhận là Aaron Danielson, còn được gọi là Jay bởi nhóm Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer).

“Chúng tôi quý mến Jay và anh ấy có một trái tim rộng lượng như vậy. Chúa phù hộ cho anh ấy và cuộc sống mà anh ấy đã sống”, Joey Gibson, người sáng lập nhóm đã viết trên Facebook.

Trong một bài đăng trên Instagram vào ngày 3/7, ông Reinoehl đã chia sẻ một tin nhắn văn bản trao đổi. Ai đó đã nhắn tin cho ông này nói rằng nhóm Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer) đang lên kế hoạch cho các sự kiện ở nhiều thành phố khác nhau vào ngày 4/7 và báo trước ông Reinoehl nên theo dõi người này và bạn bè của người này trở lại.

“Cảm ơn người bạn của tôi, chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Reinoehl đã trả lời.

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Thanh Bùi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn