Fox News đưa tin, một nghị sĩ của Nghị viện Châu Âu đang chuẩn bị đệ trình một nghị quyết để kêu gọi EU đề cử TT Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Ông Rob Roos, một thành viên quốc hội Hà Lan cho biết: “Hầu hết các nghị sĩ đồng cấp ở châu Âu của tôi sẽ coi đề xuất như vậy là một sự khiêu khích. Nhưng xem xét kỹ hơn hồ sơ thực tế của TT Trump, chỉ có thể dẫn đến kết luận rằng, ông ấy đã cống hiến nhiệm kỳ tổng thống của mình cho hòa bình thế giới và đạt được thành công đáng kể”.

Ông lập luận rằng, TT Trump đã thành công trước tiên trong việc không bắt đầu bất kỳ xung đột quân sự mới nào, điều “trái ngược hoàn toàn” với các tổng thống Mỹ gần đây. Ông cũng viện dẫn các thỏa thuận hòa bình gần đây là Hiệp định Abraham, bao gồm việc bình thường hóa quan hệ giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với Israel, Bahrain và Israel.

Nghị sĩ cũng nêu ra thỏa thuận kinh tế do Mỹ làm trung gian giữa Serbia và Kosovo. Cũng như nỗ lực đạt được một thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên và các động thái của Mỹ nhằm khuyến khích các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan. Nghị sĩ nhận định rằng TT Trump có đường lối rất rõ ràng trong nhiệm kỳ 1 của mình.

Nếu được thông qua, thì đây sẽ lần thứ 4 TT Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình. Trước đó đã nhận được đề cử từ một nhà lập pháp Na Uy, một nhà lập pháp Thụy Điển, và một nhóm giáo sư người Úc.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn