Tờ Guardian ngày 9/9 đưa tin, Thượng nghị sĩ Đảng Tự do – bà Concetta Fierrabidei-Wells mới đây tuyên bố: Đã đến lúc bắt đầu xem xét làm cách nào để nước Úc có thể thoát khỏi hợp đồng cho thuê cảng Darwin trong 99 năm mà nước này đã ký với Trung Quốc.

Nghị sĩ Kimberly Kitching của Công đảng và nghị sĩ độc lập Rex Patrick cũng có cùng quan điểm, rằng thỏa thuận cho thuê cảng Darwin cần phải được mang ra xem xét lại.

Cảng Darwin được xem là cảng trọng yếu của Úc, như một cửa ngõ chiến lược mở ra Biển Đông. Tuy nhiên, vào năm 2015, chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc nước Úc do đảng Tự do nắm quyền đã cho một công ty Trung Quốc có tên là Landbridge Group thuê trong 99 năm với giá 506 triệu AUD. Công ty Landbridge nắm 100% quyền điều hành cảng và 80% quyền sở hữu diện tích đất cảng, bao gồm cả bến tàu Fort Hill phục vụ cho hải quân.

Thỏa thuận này khiến nhiều người Úc lo ngại về rất nhiều rủi ro cho an ninh quốc gia, vì tập đoàn thuê cảng Darwin có thể là công cụ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phục vụ cho các mục đích gián điệp và tình báo.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn