Hôm thứ Hai (04/01), Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) cho biết rằng ông đã ký tên phản đối phiếu đại cử tri của sáu tiểu bang trước khi diễn ra Phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Tư tới.

Nghị sỹ ĐCH đầu tiên ký tên phản đối đại cử tri
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders.” (Ảnh The Epoch Times)

“Nói lời. Giữ lời.  Hôm nay, tôi đã ký tên phản đối đệ trình các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn đã bị ô uế” ở các tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, ông Brooks viết.

Nghị sỹ ký tên phản đối đại cử tri
Ảnh chụp màn hình twitter Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama)

“Các thượng nghị sỹ đâu rồi? Đã đến lúc cùng ký tên! Hoa Kỳ không thể dung thứ cho hành vi gian lận cử tri và đánh cắp cuộc bầu cử khiến nền Cộng hòa của chúng ta bị suy yếu!” ông Brooks đã viết, lặp lại những lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng gian lận và những bất thường [trong bầu cử] khiến ông phải trả giá bằng cả cuộc bầu cử này.

Dân biểu Brooks là thành viên đầu tiên của Quốc hội tuyên bố sẽ phản đối các phiếu đại cử tri. Hồi tháng 11, ông từng nói với The Epoch Times rằng Quốc hội có “quyền tuyệt đối” trong việc quyết định kết quả cuối cùng của một cuộc bầu cử tổng thống.

“Quốc hội có quyền tuyệt đối bác bỏ các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn đã đệ trình của bất kỳ tiểu bang nào mà chúng tôi tin rằng có hệ thống bầu cử tồi tệ đến mức quý vị không thể tin tưởng vào kết quả bầu cử mà các tiểu bang đó đang đệ trình cho chúng tôi, và rằng chúng đáng nghi ngờ,” ông Brooks nói trong một cuộc phỏng vấn vào thời điểm đó. “Và tôi sẽ không lấy tên mình ra để ủng hộ bất kỳ tiểu bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng.”

Kể từ đó, một số thượng nghị sỹ đã nói rằng họ sẽ phản đối phiếu bầu của đại cử tri.

Nhóm này bao gồm các thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Steve Daines (Cộng Hòa-Montana), John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming), Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), Bill Hagerty (Hòa-Tennessee) và Tommy Tuberville (Cộng Hòa- Alabama). Hôm thứ Tư tuần trước (27/12), Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã trở thành người đầu tiên tuyên bố các kế hoạch phản đối.

Phiên họp chung của Quốc hội là bước cuối cùng trong quy trình chứng nhận một tổng thống đắc cử của Đại cử tri đoàn. Phiên họp này được tổ chức hai tuần trước Ngày nhậm chức [của Tổng thống], và sẽ chứng kiến ​​Phó Tổng thống, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, chủ trì các thành viên của Quốc hội trong việc kiểm đếm phiếu đại cử tri.

[Các nghị sỹ] được phép phản đối [phiếu đại cử tri] thông qua đệ trình bằng văn bản và có ít nhất một Dân biểu và một Thượng nghị sỹ cùng ủng hộ. Nếu các điều kiện này đều được đáp ứng, thì các phản đối sẽ kích hoạt việc [lưỡng viện] rút khỏi phiên họp chung và tiến hành một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ. Lưỡng viện sau đó sẽ biểu quyết về vụ phản đối và chứng nhận bầu cử của các tiểu bang sẽ được giữ nguyên nếu giành được đa số phiếu [tán thành] trong mỗi viện.

Trong một bức thư gửi các đảng viên Dân Chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), đã đưa ra một chiến lược cho nhóm kín của bà trong Phiên họp chung. Bà tuyên bố rằng Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện sẽ “chủ trì một Phiên họp chung và điểm danh các tiểu bang.”

Tuyên bố của bà ám chỉ rằng các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đang nghiên cứu các sách lược đối phó với những lời phản đối đại cử tri mà các thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội ủng hộ Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Zachary Stieber đã đóng góp vào bản tin này.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn