Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa – Alabama) xác nhận rằng ông đang lên kế hoạch chất vấn về phiếu bầu của Đại cử tri đoàn khi Quốc hội chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1 trong Phiên họp chung của Quốc hội.

Dân biểu Mo Brooks thách thức phiếu bầu đại cử tri ở quốc hội
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hoà-Alaska) (Ảnh The Epoch Times)

Ông Brooks nói trong báo cáo đăng trên tờ Politico hôm 2/12: “Theo đánh giá của tôi, nếu chỉ có những công dân Hoa Kỳ đủ điều kiện bỏ những lá phiếu hợp pháp, thì ông Donald Trump đã giành được phiếu Đại cử tri đoàn với chênh lệch đáng kể, và việc chứng nhận của Quốc hội nên phản ánh điều đó”, “Cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp bởi những người theo chủ nghĩa xã hội, thực hiện những phương thức gian lận cử tri và đánh cắp bầu cử kinh hoàng.”

Ít nhất một thành viên của Hạ viện và một thành viên của Thượng viện phải chất vấn việc kiểm phiếu của Cử tri đoàn để có thể khởi động việc chất vấn.

Ông Brooks biện luận trong bản báo cáo nói trên rằng cuộc bầu cử 3/11 đã bị xâm phạm và “bị huỷ hoại nặng nề”, rồi ông gọi việc bầu cử qua thư là “vi hiến”. 

Nhà lập pháp này cho biết khó có khả năng Tòa án Tối cao hoặc các tòa án khác có thể lật ngược kết quả bầu cử, ông nói rằng vì họ không có thẩm quyền theo Hiến pháp.

Ông nói: “Mất quá nhiều thời gian ở tòa án” và rằng “Tòa án Tối cao không có thẩm quyền hợp pháp để xác định việc chấp nhận hay từ chối đề xuất của Cử tri đoàn của tiểu bang. Theo Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, đó là công việc và nghĩa vụ của các quan chức được bầu… Và do đó, Quốc hội Hoa Kỳ là thẩm phán và bồi thẩm đoàn cuối cùng quyết định chấp nhận hay từ chối đệ trình của Đại cử tri đoàn của các tiểu bang, và bầu ra những người là tổng thống và phó tổng thống Hoa Kỳ.”

Jack Phillips
Minh Nguyệt lược dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn