Thượng nghị sỹ Ted Cruz đang thúc giục Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xét xử đơn kháng cáo phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania. 

Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác bỏ một vụ kiện mà nguyên đơn là các nghị sỹ Đảng Cộng Hòa khiếu nại về việc cho phép bỏ phiếu qua thư mà không cần lý do. Các nguyên đơn cũng tìm cách chặn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử và yêu cầu cơ quan lập pháp tự lựa chọn đại cử tri.

Ông Cruz, trong một tuyên bố vào ngày 1/12, cho biết, “Đơn kháng cáo này đặt ra các vấn đề pháp lý nghiêm trọng và tôi tin rằng tòa án nên thụ lý vụ án trên cơ sở khẩn trương.”

Thượng nghị sỹ Ted Cruz hối thúc tối cao pháp xiện thụ lý đơn kiện ở Pennsylvania
Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện với giới truyền thông tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28 tháng 1 năm 2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Đơn kháng cáo, dưới dạng một kiến ​​nghị khẩn cấp gửi đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Samuel Alito, yêu cầu tòa án cấp cao cấm Thống đốc và Tổng thư ký Pennsylvania “thực hiện hành động chính thức để lập bảng, kiểm đếm, thanh tra, chứng nhận, hoặc nói cách khác là chốt kết quả của cuộc bầu cử.” Nếu những hành động như vậy đã xảy ra, thì bản kiến ​​nghị yêu cầu một lệnh cấm sẽ vô hiệu hóa chúng và “khôi phục lại hiện trạng” trước khi kết quả được chứng nhận.

Tom Ozimek
Minh Nguyệt lược dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn