Nghị viên hội đồng Thành phố Los Angeles Jose Huizar bị đình chỉ do một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố ngày 30/7 với 34 tội danh cáo buộc thực hiện một phi vụ ‘chi-để-trị’. Trong đó, các nhà phát triển lung lạc ông bằng những khoản hối lộ tiền mặt và các chiến dịch quyên góp để đổi lấy sự trợ giúp của ông trong việc tác động tới quá trình phê duyệt của thành phố với các dự án giá trị cao.

Bản cáo trạng kết hợp các cáo buộc hình sự được đưa ra vào tháng trước. Theo đó, bị cáo Huizar, 51 tuổi, ở Boyle Heights, bị buộc tội âm mưu vi phạm Đạo luật về Các tổ chức Tham nhũng và Gian lận (RICO).

Ông Huizar, nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra tham nhũng 5 năm của Tòa thị chính, bị cáo buộc nhận hối lộ 1,5 triệu USD từ các nhà phát triển để đổi lấy sự hỗ trợ của ông cho các dự án xây dựng trung tâm thành phố. Ông đã bị đình chỉ khỏi hội đồng sau khi bị bắt hồi tháng 6, và phải đối mặt với việc buộc tội qua xét xử trực tuyến tại tòa án liên bang Los Angeles vào ngày 3/8.

Theo Văn phòng luật sư Hoa Kỳ, bản cáo trạng cáo buộc 402 hành vi công khai mà Huizar và đồng phạm đã thực hiện để bảo hộ tập đoàn tội phạm, bao gồm hối lộ, dịch vụ lừa đảo tín thác và rửa tiền.

Ngoài cáo buộc âm mưu vi phạm đạo luật RICO, bản cáo trạng buộc tội ông Huizar với hàng tá tội lừa đảo qua đường dây dịch vụ tín thác, hai tội lừa đảo qua thư dịch vụ tín thác, bốn tội danh qua lại liên bang để trợ giúp làm ăn phi pháp, sáu tội nhận hối lộ, năm tội danh rửa tiền, và một tội cơ cấu khoản tiền gửi để ngụy trang hối lộ, đưa ra tuyên bố giả cho một tổ chức tài chính, đưa tuyên bố giả với cơ quan thực thi pháp luật liên bang, và trốn thuế.

Ông Huizar là nghị viên hội đồng đại diện cho Hội đồng Quận 14. Hội đồng này bao gồm trung tâm thành phố Los Angeles và các cộng đồng xung quanh, kể từ năm 2005. Trong nhiều năm, ông là chủ tịch Ủy ban quyền lực Quy hoạch và Quản lý sử dụng của thành phố, một vị trí mà ông đánh mất sau khi FBI thi hành lệnh khám xét văn phòng thành phố và nơi cư trú cá nhân của ông vào tháng 11/2018.

Trong quá trình lục soát nhà, các đặc vụ đã thu giữ 129,000 USD tiền mặt được cất trong tủ quần áo của ông Huizar, và theo cáo trạng, ông đã nhận số tiền này từ một tỷ phú Trung Quốc và một doanh nhân khác đang muốn có sự ủng hộ từ ông.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng ông Huizar vận hành chương trình này cùng với các đồng phạm, bao gồm một cựu tổng giám đốc giấu tên của Sở Xây dựng và An toàn Los Angeles và cựu phó thị trưởng; ông George Esparza, cựu trợ lý đặc biệt của ông Huizar; và nhà tư vấn phát triển bất động sản George Chiang.

Trong số các tội danh, Huizar còn bị cáo buộc nhận bất hợp pháp hơn 800,000 USD từ một tỷ phú người Trung Quốc, người điều hành một công ty phát triển đa quốc gia và sở hữu một khách sạn tại quận của vị Nghị viên hội đồng này. Bên hành pháp đã cung cấp khoản thế chấp 600,000 USD để giải quyết vụ kiện quấy rối tình dục được một cựu nhân viên đệ trình nhằm chống lại ông Huizar, những cáo buộc đã đe dọa chiến dịch tái tranh cử năm 2015 của ông, theo cáo trạng.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc ông Huizar che giấu lợi ích bất hợp pháp bằng cách hướng dẫn trợ lý đặc biệt của mình né tránh các yêu cầu báo cáo ngân hàng, sử dụng các thành viên gia đình của mình để rửa tiền hàng trăm ngàn đô-la hối lộ, đưa ra tuyên bố giả về đơn xin vay ngân hàng và báo cáo sai thu nhập bất chính từ khai hoàn thuế và các mẫu đơn đạo đức. Ông Huizar cũng bị cáo buộc đã cố gắng thuyết phục các nhân chứng khác và nói dối các công tố viên liên bang và FBI, các công tố viên cho biết.

Các tội danh âm mưu vi phạm đạo luật RICO, lừa đảo dịch vụ tín thác và rửa tiền thì mỗi tội có thể bị kết án lên tới 20 năm tù ở nhà tù liên bang. Việc buộc tội khai báo sai cho một tổ chức tài chính có bản án tối đa là 30 năm, và các tội danh hối lộ mỗi tội có thể lên đến tối đa 10 năm ở nhà tù liên bang. Các tội danh trốn thuế, cơ cấu, tuyên bố giả với cơ quan thực thi pháp luật và đi lại giữa các tiểu bang để làm ăn phi pháp thì mang án tù tối đa 5 năm.

Ông Huizar là người thứ năm bị buộc tội trong cuộc điều tra tham nhũng gần đây được thực hiện bởi FBI và Văn phòng luật sư Hoa Kỳ. Bốn bị cáo khác đã nhận tội.

Ông Esparza, ông Chiang và ông Justin Kim, một người gây quỹ cho ông Huizar, thừa nhận đã tạo điều kiện hối lộ, dự kiến sẽ bị Thẩm phán quận Hoa Kỳ John F. Walter kết án vào tháng 2/2021. Cả ba ông Esparza, Chiang và Kim đang hợp tác với cuộc điều tra này.

Cựu Nghị viên hội đồng thành phố Los Angeles Mitch Englander đã nhận tội vào ngày 7/7 về tội âm mưu làm sai lệch các tài liệu liên quan đến các chuyến công tác ở Las Vegas và Palm Springs được tài trợ bởi một doanh nhân. Phiên xử kết án ông Englander được lên kế hoạch vào ngày 7/12, trước cả ông Walter.

Theo City News Service

Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn