Nghị viện Vương quốc Anh đã thông qua luật mới ngăn chặn người Anh tham gia vào hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc.

Bản sửa đổi Dự luật Y tế và Chăm sóc mới của Vương quốc Anh — nếu trở thành luật — sẽ hình sự hóa bất kỳ công dân Vương quốc Anh nào trả tiền cho hoạt động cung cấp nội tạng, tìm kiếm người sẵn sàng cung cấp nội tạng để được trả tiền, hoặc khởi xướng hoặc thương lượng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào như vậy bên ngoài Vương quốc Anh, theo Thứ trưởng Y tế Edward Argar.

Luật được đề xướng này áp dụng cho cư dân ở Anh và công dân Vương quốc Anh mà không phải là cư dân của Bắc Ireland.

Bản sửa đổi này nêu rõ rằng người Vương quốc Anh bao gồm công dân Anh, công dân các vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, Kiều bào Anh (ở ngoại quốc) hoặc công dân Anh ở ngoại quốc, các đối tượng người Anh theo Đạo luật Quốc tịch Anh 1981, hoặc những người Anh bảo vệ trong phạm vi ý nghĩa của đạo luật đó.

Đưa bản sửa đổi tới Hạ viện, ông Argar cho biết dự luật này, cùng với “cam kết hợp tác của chính phủ Bảo thủ với NHS [Dịch vụ Y tế Quốc gia] về Máu và Cấy ghép để giúp nhiều bệnh nhân hơn nhận thức được những yếu tố về pháp lý, sức khỏe, và đạo đức khi mua một bộ phận nội tạng” sẽ “gửi một tín hiệu rõ ràng rằng sự đồng lõa trong các vụ lạm dụng liên quan đến hoạt động buôn bán nội tạng ở ngoại quốc sẽ không được dung thứ.”

Các giao dịch thương mại nội tạng để cấy ghép đã là việc làm bất hợp pháp ở Vương quốc Anh.

Người phụ trách Y tế đảng đối lập Wes Streeting nói với các nghị sĩ rằng Đảng Lao Động hoan nghênh sự thay đổi trong luật này.

“Luật này sửa đổi Đạo luật Mô Người để cấm công dân Vương quốc Anh đi du lịch đến các quốc gia như Trung Quốc — mặc dù cách diễn đạt của bản sửa đổi này không dành riêng cho quốc gia nào — cho mục đích cấy ghép nội tạng,” ông Streeting nói. “Ở một số nơi trên thế giới, nội tạng không được cho đi tự nguyện mà được lấy bằng vũ lực. Và chúng ta phải ghi nhớ điều này trong quá trình soạn thảo luật của mình.”

Nghị viện Vương quốc Anh ủng hộ bản sửa đổi luật về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức
Nghị sĩ Hunt của Kings Heath nói chuyện với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến ở Anh vào ngày 02/03/2021 (Ảnh: The Epoch Times/Ảnh chụp màn hình)

Bản sửa đổi của chính phủ đã được đề nghị thay cho một phiên bản của Thượng viện do ông Philip Hunt, Baron Hunt of Kings Heath, giới thiệu.

Giới thiệu phiên bản sửa đổi của ông hôm 16/03, ông Hunt nói với Thượng viện rằng bản sửa đổi của ông sẽ cấm công dân Vương quốc Anh đến các quốc gia như Trung Quốc với mục đích cấy ghép nội tạng.

Thành viên Đảng Lao Động này cho biết: “Nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc là tội ác mổ cướp nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm, đồng thời giết chết nạn nhân trong quá trình này. Các nội tạng thu hoạch sẽ được bán cho các quan chức Trung Quốc, công dân Trung Quốc, hoặc người ngoại quốc để cấy ghép.”

Xuất phát từ mong muốn khuyến khích gia tăng hoạt động hiến tặng nội tạng ở Anh, ông Hunt từ lâu đã vận động để chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc.

Bản sửa đổi của ông Hunt, vốn đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên tại Thượng viện, cũng sẽ hình sự hóa việc nhận nội tạng ở ngoại quốc mà không có “sự đồng ý tự nguyện, sau khi được giải thích, và cụ thể” từ một người hiến tặng còn sống hoặc người thân của người hiến tặng trong trường hợp người hiến tặng không thể đưa ra lời đồng ý.

Điều này cũng sẽ yêu cầu bộ trưởng y tế công bố các đánh giá thường niên về các quốc gia không yêu cầu sự đồng ý rõ ràng cho việc hiến tặng hợp pháp các vật liệu được kiểm soát như nội tạng người.

Báo cáo đánh giá được đề nghị này sẽ xác định xem liệu mỗi quốc gia đó có cung cấp một kế hoạch chính thức, được tài trợ công khai để từ chối sự đồng ý cho việc hiến tặng vật liệu được kiểm soát và giáo dục công chúng hiệu quả trên hệ thống này hay không.

Các quốc gia này cũng sẽ được đánh giá xem liệu họ có phạm tội diệt chủng hay không theo luật này của Hạ viện.

Ông Argar cho biết chính phủ có “những lo ngại sâu sắc về tác động bất lợi của cách tiếp cận này — như trong bản sửa đổi đó — có thể gây ra đối với bệnh nhân cấy ghép nội tạng và nhân viên NHS.”

Trước đó, vị bộ trưởng y tế này đã nói với Hạ viện rằng ông tin rằng bằng cách đặt gánh nặng lên người nhận cấy ghép tạng để bảo đảm sự đồng thuận thích đáng được đưa ra, bản sửa đổi của ông Hunt sẽ ngăn cản những cá nhân nào “nhận nội tạng hợp pháp ở ngoại quốc” “tìm cách điều trị theo dõi vì sợ bị đối xử như một nghi phạm hình sự.”

Ông cũng cho biết bản sửa đổi ông Hunt sẽ đặt “gánh nặng đáng kể” lên NHS bằng cách yêu cầu một bản báo cáo thường niên.

Ông Argar cho biết ông tin rằng bản sửa đổi của mình sẽ “đạt được hiệu quả tương tự” với phiên bản của ông Hunt, “nhưng không tạo ra tác động không cân xứng đối với những người nhận nội tạng gặp khó khăn và nhân viên NHS.”

Trong một email gửi tới The Epoch Times, ông Hunt nói rằng ông “rất vui mừng” rằng chính phủ đã chấp nhận nguyên tắc trong bản sửa đổi của ông trong việc cấm người dân Anh tham gia vào hoạt động du lịch nội tạng “ghê tởm” này.

Dự luật Y tế và Chăm sóc hiện đang trong giai đoạn cuối cùng trước khi trở thành luật — được gọi là trận đấu “bóng bàn,” khi dự luật này được chuyển qua lại giữa hai viện của Nghị viện, mỗi viện sẽ xem xét bản sửa đổi từ viện kia.

Nghị viện Vương quốc Anh ủng hộ bản sửa đổi luật về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức
Hội đồng xét xử (từ trái qua phải) gồm giáo sư lịch sử Hoa Kỳ Arthur Waldron, luật sư người Malaysia Andrew Khoo, giáo sư phẫu thuật tim mạch Martin Elliott, chủ tịch hội đồng xét xử Sir Geoffrey Nice QC, doanh nhân Nicholas Vetch, luật sư nhân quyền người Iran Shadi Sadr, và luật sư Hoa Kỳ Regina Paulose , ở London, vào ngày 08/12/2018. (Ảnh: Justin Palmer)

Hôm 17/06/2019, Tòa án Trung Quốc, một tòa án nhân dân độc lập, đã thống nhất kết luận rằng các tù nhân lương tâm đã — và đang tiếp tục bị — sát hại ở Trung Quốc để lấy nội tạng “trên một quy mô đáng kể” và rằng những học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công là một trong những nguồn cung cấp nội tạng chính.

Tòa án này đã công bố một bản báo cáo dài 160 trang hôm 01/03/2020, nhằm khẳng định lại kết luận trước đó của mình, tuyên bố rằng “không có bằng chứng cho thấy hoạt động này đã được cho dừng lại và Tòa án này tin rằng hoạt động này vẫn đang diễn ra.”

Ông Ethan Gutmann, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Tổ chức bất vụ lợi Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn và là đồng sáng lập của Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Ghép tạng ở Trung Quốc, cho biết trong một hội thảo trên web vào ngày 24/02/2021, rằng cuộc điều tra của ông cho thấy rằng nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ cũng đang diễn ra ở quy mô lớn.

Cô Lily Zhou là một phóng viên tự do chủ yếu đưa tin về Anh Quốc cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn