Phần lớn trong số 19 quốc gia được Trung tâm Nghiên cứu Pew khảo sát đều có cái nhìn thiếu thiện cảm về Trung Quốc. Vấn đề nhân quyền là lý do hàng đầu dẫn đến quan điểm tiêu cực về nhà cầm quyền Cộng sản này.

Trong cuộc khảo sát toàn cầu năm 2022 của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố hôm 29/06, những quan điểm tiêu cực về Trung Quốc vẫn ở mức hoặc gần mức cao lịch sử ở nhiều trong số 19 quốc gia được khảo sát. Trên 19 quốc gia được khảo sát, trung bình 68% số người được hỏi nói rằng họ có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc.

Tiêu chí đánh giá mối lo ngại

Những người được hỏi xác định các mối lo ngại về bốn vấn đề liên quan đến Trung Quốc: các chính sách nhân quyền của Trung Quốc, sức mạnh quân sự của Trung Quốc, cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc, và sự can dự của Trung Quốc vào chính trường ở nước họ.

Trong số 19 quốc gia, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc, và Thụy Điển có quan điểm tiêu cực nhất về Trung Quốc, hơn 80% số người được hỏi ở mỗi quốc gia có quan điểm rất thiếu thiện cảm về Trung Quốc.

Các chính sách nhân quyền của Trung Quốc là mối quan tâm hàng đầu của công chúng và là nguyên nhân chính dẫn đến việc quốc gia này bị mất thiện cảm. Trung bình 79% người được hỏi trên khắp các quốc gia nói rằng những chính sách đó là một vấn đề “nghiêm trọng”, và 47% nói rằng đó là một vấn đề “rất nghiêm trọng”.

Nghiên cứu của Pew: Trung Quốc bị mất thiện cảm vì lạm dụng nhân quyền
Người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, người Hồng Kông, người miền Nam Mông Cổ, người Đài Loan, và các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc cùng nhau kêu gọi các chính phủ đứng lên chống lại sự đàn áp tự do, dân chủ và nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York vào ngày 01/10/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trung bình 72% số người được hỏi coi sức mạnh quân sự của Trung Quốc là một vấn đề “nghiêm trọng”. Nó được coi là một vấn đề tương đối hệ trọng hơn ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đặc biệt là ở Nhật Bản và Úc, đa số người được hỏi rất lo ngại về quân đội Trung Quốc.

Các quốc gia nơi mối bang giao song phương [với Trung Quốc] đang xấu đi có xu hướng nghi ngờ sự tham chính của nước này vào chính trường nước họ. Đặc biệt ở những nơi như Nam Hàn, Úc, Hoa Kỳ, và Nhật Bản đều có chung quan điểm này.

Nhân quyền hay kinh tế? 

Ở gần như tất cả những nơi được khảo sát, đối với những người xem các chính sách nhân quyền của Trung Quốc là một vấn đề rất nghiêm trọng, thì công chúng nơi đó ủng hộ việc thúc đẩy nhân quyền vô luận hậu quả kinh tế là gì.

Một cuộc khảo sát hồi tháng Hai của Pew cho thấy kết quả tương tự đối với đáp viên ở Mỹ: 70%, cả [cử tri của] Đảng Cộng Hòa lẫn Đảng Dân Chủ, đều nói rằng Hoa Kỳ nên cố gắng thúc đẩy nhân quyền ở Trung Quốc, ngay cả khi điều đó làm tổn hại đến liên kết kinh tế giữa hai nước.

Khi được hỏi nếu nghĩ về Trung Quốc thì điều đầu tiên nảy ra trong đầu quý vị là gì, “một phần năm người Mỹ đề cập đến vấn đề nhân quyền nói chung, trong đó có 3% đề cập cụ thể đến khu vực Tân Cương và những người Duy Ngô Nhĩ sống ở đó, nạn diệt chủng, hoặc các trại tập trung,” nghiên cứu của Pew cho biết.

Bản tin có sự đóng góp của Vương Tường
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn