Tờ Telegraph dẫn một báo cáo mới từ Trường Đại học Y Nam Kinh, Trung Quốc cho biết, các kháng thể virus corona mất dần chỉ sau một tháng.

Theo như nghiên cứu này, nếu các kháng thể suy giảm theo thời gian, nó có thể cho thấy khả năng miễn dịch từ một loại vaccine tiềm năng cũng sẽ mất dần. Loại vaccine đó sẽ trở nên kém hiệu quả hơn hoặc cần phải có thuốc tăng cường.

Điều này sẽ đặt ra một thách thức đối với các loại vaccine Covid-19 đang được gấp rút phát triển và thử nghiệm trên khắp thế giới.

Liên quan đến phương pháp phòng dịch, hiện tại, các quốc gia tồn tại nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên cơ bản họ đều nhận thấy rằng: Việc phong tỏa toàn bộ có thể giúp giảm số ca nhiễm mới nhanh chóng, nhưng không thể dập tắt hoàn toàn. Ngoài ra, phong tỏa để lại nhiều tác động tiêu cực về tổng thể lên xã hội, phát sinh khủng hoảng tâm lý, ngăn cản khám chữa cho các vấn đề sức khoẻ khác.

Trên New York Post, ông Michael Barone một nhà phân tích chính trị, nhà lịch sử học, chuyên gia và phóng viên đã có bài viết: “Xem ra phong tỏa thành phố để chống dịch có khả năng là sai lầm lớn” để chứng minh cho lập luận nói trên.

Thực tế, Hàn Quốc và Đài Loan, New Zealand và các quốc đảo khác đã không áp dụng các biện pháp phong tỏa cực đoan, nhưng họ đã trở thành một mô hình phòng chống dịch thành công.

Hiện tại, một số nhà lãnh đạo trên thế giới khuyến khích hình thức “Sống chung với dịch bệnh”, như tuyên bố mới đây của TT Pháp – ông Emmanuel Macron, mặc dù số ca nhiễm mới của nước này đang tăng mạnh, chạm ngưỡng 1.000 ca trong ngày qua.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn