Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện liệu pháp Remdesivir, một liệu pháp kháng virus thử nghiệm đã được sử dụng để điều trị COVID-19, không ảnh hưởng đáng kể đến những cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Thuốc kháng virus này được phát triển bởi nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ Gilead Sciences, là một trong số các loại thuốc được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Donald Trump sau khi ông được chẩn đoán bị nhiễm virus Vũ Hán hồi đầu tháng 10. Nó là một trong những loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị COVID-19.

Thử nghiệm “Liên kết” rất được mong đợi của WHO đã nghiên cứu các tác dụng của remdesivir và ba phác đồ điều trị tiềm năng khác, bao gồm hydroxychloroquine, lopinavir/ritonavir kết hợp thuốc kháng HIV, và interferon, ở 11,266 bệnh nhân người lớn tại hơn 30 quốc gia.

Kết quả cho thấy rằng bốn liệu pháp “dường như ít hoặc không ảnh hưởng đến việc điều trị trong bệnh viện” hoặc giảm thời gian nằm viện hoặc nhu cầu thở máy cho bệnh nhân.

Nghiên cứu cho thấy “Các phác đồ điều trị Remdesivir, Hydroxychloroquine, Lopinavir và Interferon này dường như không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ tử vong khi nhập viện”.

Hôm thứ Năm (15/10), WHO cho biết nghiên cứu của họ cũng phát hiện ra rằng tất cả các phương pháp điều trị này dường như có ít hoặc không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong trong 28 ngày hoặc thời gian bệnh nhân nằm viện. Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt.

Ban đầu Remdesivir được phát triển là một phương pháp điều trị Ebola và hoạt động bằng cách phá vỡ khả năng tái tạo của virus.

“Chúng tôi biết rằng dữ liệu ban đầu từ Thử nghiệm LIÊN KẾT (SOLIDARITY) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được công khai trước khi xuất bản trên một tạp chí được bình duyệt,” Gilead nói với Financial Times trong một tuyên bố.

“Dữ liệu mới nổi có vẻ không đồng nhất với bằng chứng chắc chắn hơn từ nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên đã có đối chứng đã xác nhận lợi ích lâm sàng của Remdesivir.”

“Chúng tôi lo ngại dữ liệu từ thử nghiệm toàn cầu nhãn công khai này đã không trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt cần thiết để cho phép thảo luận khoa học mang tính xây dựng, đặc biệt là do những hạn chế của thiết kế thử nghiệm.”

Ông Daniel O’Day – Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Gilead Sciences cho biết trong một bức thư ngỏ vào ngày 8/10 rằng, theo một nghiên cứu giai đoạn 3 có kiểm soát giả dược do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) dẫn đầu bao gồm khoảng 1,060 bệnh nhân nhập viện trên toàn thế giới, những bệnh nhân dùng Remdesivir đã bình phục nhanh hơn trung bình 5 ngày và với những bệnh nhân bị bệnh nặng thì bình phục nhanh hơn 7 ngày.

liệu pháp điều trị covid-19
Ông Daniel O’Day, Giám đốc điều hành của Gillead Sciences Inc., phát biểu trong một cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 1/5/2020. (Ảnh Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Ông O’Day cho biết nghiên cứu cho thấy việc điều trị này cũng làm giảm khả năng bệnh nhân tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn của căn bệnh mà sẽ cần hỗ trợ oxy mới hoặc bổ sung.

“Trong nhóm bệnh nhân lớn nhất tham gia vào nghiên cứu này, những người mà được thở oxy lưu lượng thấp thì tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể trong một phân tích hậu kỳ. Với toàn bộ quần thể, kết quả thống kê cho thấy một xu hướng giảm tỷ lệ tử vong,” ông nói thêm.

WHO đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ngày 1/5, Remdesivir đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp, và việc sử dụng nó đã được chấp thuận hoặc cho phép để điều trị COVID-19 ở hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Tổng thống bắt đầu liệu pháp Remdesivir vào ngày 2/10, ngay sau chẩn đoán COVID-19 của ông. Bác sĩ Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Sean Conley cho biết trong một bản ghi nhớ vào thời điểm đó rằng liệu pháp kháng virus thử nghiệm đã được chọn “với sự tham vấn của các chuyên gia.”

Tổng thống cũng ghi nhận một phương pháp điều trị hỗn hợp (cocktail) kháng thể thử nghiệm từ Regeneron Pharmaceuticals Inc. cho sự hồi phục của ông. Tổng thống Trump có thể nhận được sự điều trị này thông qua một miễn trừ “thuốc cứu trợ khẩn cấp” (compassionate use).

Hỗn hợp kháng thể kháng virus đa dòng của Regeneron bao gồm một tập hợp các kháng thể do các tế bào B sản xuất ra. Tính an toàn và hiệu quả của thuốc vẫn chưa được thiết lập thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Mimi Nguyen Ly và Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Isabel  Van Brugen
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn