Doanh số bán vũ khí của bốn công ty lớn nhất Trung Quốc trong ngành này đã tăng 4.8% trong năm 2019 và tăng 56.7 tỷ US Dollar so với năm 2018, một viện nghiên cứu hàng đầu về xung đột và vũ trang cho biết hôm thứ Hai (7/12).

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) có trụ sở tại Thụy Điển cho biết, đây là lần đầu tiên họ đưa dữ liệu về các công ty Trung Quốc vào bảng xếp hạng hàng năm của 25 công ty sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới.

Bốn công ty Trung Quốc trong danh sách là tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC), tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Phương Bắc Trung Quốc (NORINCO) và tập đoàn Công nghiệp Nam Trung Quốc (CSGC), xếp hạng lần lượt [ở các vị trí] số 6, số 8, số 9 và số 24 tương ứng, SIPRI cho hay.

“Các công ty vũ khí của Trung Quốc đang hưởng lợi từ các chương trình hiện đại hóa quân sự cho Quân đội Giải phóng Nhân dân [PLA],” nhà nghiên cứu cao cấp của SIPRI Nan Tian cho biết trong một tuyên bố đính kèm với báo cáo [về bảng xếp hạng].

Với nhiều quốc gia phương Tây, Trung Quốc ngày càng bị coi như một mối đe dọa tiềm tàng về mặt quân sự. Theo một báo cáo về cải tổ liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết vào tuần trước, liên minh này phải suy nghĩ kỹ hơn về cách đối phó với Trung Quốc và sự trỗi dậy quân sự của nước này.

SIPRI cho biết hôm thứ Hai rằng tổng doanh số bán vũ khí của 25 công ty trong bảng xếp hạng của họ đã tăng 8.5% trong năm 2019 lên 361 tỷ US Dollar. Năm công ty hàng đầu đều đến từ Hoa Kỳ – Lockheed Martin, Boeing, Northrop Grumman, Raytheon và General Dynamics, với tổng doanh số bán vũ khí là 166 tỷ US Dollar.

Trước đó, viện nghiên cứu đã không đưa các công ty Trung Quốc vào bảng xếp hạng do thiếu dữ liệu đáng tin cậy.

Anna Ringstrom
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn