Một nghiên cứu mới của Anh Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại rằng virus Trung Cộng có nhiều khả năng đột biến hơn trên những bệnh nhân có bệnh lý nhiễm trùng mãn tính và nó có thể “đột biến để vượt trội hơn vaccine của chúng ta.” 

lo ngại về đột biến virus Trung Cộng
Kính hiển vi điện tử cho thấy SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh), còn được gọi là virus corona chủng mới, loại virus biến thể từ COVID-19, xuất hiện từ bề mặt của các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được phân lập từ một bệnh nhân tại Hoa Kỳ. (Ảnh: NIAID-RML/Reuters)

Trong một bản thảo chưa chỉnh sửa được xuất bản trước bởi Nature vào thứ Sáu vừa qua (05/02), một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge dẫn đầu cho biết họ đã nhìn thấy các đột biến lặp lại trong khi điều trị cho một bệnh nhân suy giảm miễn dịch. 

Nhóm nghiên cứu đã giải trình tự gen của virus 23 lần trên một bệnh nhân trong 101 ngày trong khi bệnh nhân được điều trị COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, thường được gọi là virus corona chủng mới.

Bệnh nhân, hiện đã qua đời, là một người đàn ông ở độ tuổi 70 với hệ thống miễn dịch “bị tổn thương nghiêm trọng.”

Sau khi bệnh nhân được tiêm hai liều kháng thể đơn dòng—liệu pháp huyết thanh từ máu của bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi có chứa kháng thể—nhóm nghiên cứu đã chứng kiến một “sự thay đổi mạnh mẽ” trong quần thể virus. 

Theo một bản tin của Đại học Cambridge, một trong những biến thể xuất hiện và trở thành phổ biến trong thời gian ngắn vừa qua đã có hai đột biến đáng lo ngại. 

Một là đột biến D796H, dường như là nguyên nhân làm giảm tính nhạy cảm với các kháng thể trong huyết tương. Đây là đột biến virus điển hình để thoát khỏi áp lực miễn dịch. 

Loại còn lại là đột biến xóa bỏ axid amin ΔH69/ΔV70 của protein gai. Đột biến này làm cho virus có khả năng lây nhiễm gấp đôi. 

Bản tin của trường đại học viết: “Đây là mô hình đột biến cổ điển của virus, theo đó các đột biến thoát miễn dịch được theo sau hoặc đi kèm với các đột biến bù trừ.”

Việc xóa bỏ acid amin ΔH69/ΔV70 đã được phát hiện nhiều lần, bao gồm cả trong cái gọi là biến thể VUI 202012/01 của Anh Quốc và trong biến thể cluster-5 được tìm thấy trên cả chồn và người tại Đan Mạch. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự xuất hiện của nó trên bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù biến thể ưu thế “ban đầu có vẻ chết đi, nhưng nó tái xuất hiện trở lại khi sử dụng liệu trình điều trị lần thứ ba thuốc kháng virus Remdesivir và kháng thể đơn dòng.” 

Ông Ravi Gupta, giáo sư Cambridge, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, “Những gì chúng ta đang chứng kiến về cơ bản là sự cạnh tranh giữa các biến thể khác nhau của virus và chúng tôi nghĩ rằng nó được thúc đẩy bởi liệu pháp kháng thể đơn dòng.” 

Ông cho biết những phát hiện trên dấy lên một “khả năng đáng lo ngại. Do cả vaccine và phương pháp điều trị đều nhằm vào protein đột biến mà chúng ta đã thấy trên bệnh nhân, nghiên cứu của chúng tôi làm tăng sự lo ngại rằng virus có thể đột biến để vượt trội hơn vaccine của chúng ta. Hiệu ứng này khó có thể xảy ra ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch đang hoạt động bình thường, khi đó tính đa dạng của virus có thể thấp hơn do kiểm soát miễn dịch tốt hơn. Nhưng nó nhấn mạnh rằng chúng ta cần cẩn trọng hơn khi điều trị cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, vì sự nhân lên của virus có thể kéo dài hơn, tạo cơ hội lớn hơn cho virus đột biến.” 

Tiến sỹ Julian Tang, một nhà virus học từ Đại học Leicester, nói rằng một hiện tượng tương tự đã được quan sát thấy trước đây trên một bệnh nhân suy giảm miễn dịch 45 tuổi được điều trị khác. 

Lily Zhou
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn