Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nghiên cứu sẽ không cản trở việc người dân chích vaccine

Các nhà nghiên cứu Israel hôm thứ Hai (20/06) cho biết, họ đã phát hiện ra mối liên quan giữa vaccine COVID-19 của Pfizer và một bệnh về máu hiếm gặp có tên là ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP).

Các nhà khoa học thuộc Viện Huyết học tại Trung tâm Y tế Shamir cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu mối liên kết có thể có sau các báo cáo về sự gia tăng đột ngột bệnh TTP trên khắp Israel.

Vaccine COVID liên quan đến bệnh về máu
Ảnh minh họa vaccine Pfizer. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện ra “sự kết nối theo trình tự thời gian” giữa thời điểm chích thuốc Pfizer cho bệnh nhân và thời điểm khởi phát các triệu chứng của bệnh về máu này. Họ cho biết đã có bốn trường hợp được phát hiện.

“Các bác sĩ và bệnh nhân cần cảnh giác với các triệu chứng lâm sàng sau đây: mệt mỏi suy nhược, rối loạn thần kinh, xuất huyết và đau ngực,” Viện Huyết học tại Trung tâm Y tế Shamir nói với The Jerusalem Post.

Phát ngôn viên của cơ quan này nói với tờ báo rằng nghiên cứu này rất nhỏ và không nên cản trở các cá nhân chích vaccine COVID-19 và họ nói thêm rằng những người Israel chưa chích vaccine vẫn nên đi chích.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng có bốn trường hợp TTP được phát hiện trong một tháng, so với số lượng TPP thường được báo cáo mỗi năm là hai đến ba trường hợp.

Nhóm nghiên cứu cho hay Bộ Y tế Israel hiện đang xem xét các phát hiện của họ.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, TTP là một chứng rối loạn hiếm gặp do sự hình thành các cục máu đông tại các vi mạch trong cơ thể.

Cơ quan liên bang cho biết trên trang web của mình: “Những cục máu đông này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng nếu chúng làm tắc nghẽn mạch máu và hạn chế lưu lượng máu đến các cơ quan như não, thận và tim. Các biến chứng do những cục máu đông này có thể bao gồm cả các vấn đề về thần kinh (như thay đổi tính cách, đau đầu, lú lẫn và nói lắp), sốt, chức năng thận bất thường, đau bụng và các vấn đề về tim.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Y tế Israel và Pfizer để yêu cầu bình luận.

Hôm 01/06, Bộ Y tế Israel báo cáo rằng họ đã phát hiện một số lượng nhỏ các trường hợp viêm tim, được gọi là viêm cơ tim, chủ yếu xảy ra ở nam giới trẻ tuổi đã chích vaccine COVID-19 của Pfizer; cho biết điều này có thể liên hệ tới việc chích ngừa của họ.

Một Ủy ban của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự kiến ​​sẽ thảo luận về các trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp ở những người trẻ tuổi được chích vaccine Moderna hoặc Pfizer vào thứ Tư (23/06). Cơ quan này đã được cho là sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào tuần trước nhưng cuộc họp đã bị hoãn lại do kỳ nghỉ Juneteenth.

Cuộc họp này được lên kế hoạch khoảng một tháng sau khi CDC cho biết họ đang điều tra hàng chục trường hợp viêm tim hiếm gặp.

Trong một tuyên bố hôm 17/05, Ủy ban Cố vấn của CDC về Thực hành Chích ngừa cho biết, các báo cáo về viêm cơ tim chủ yếu ở thanh thiếu niên và thanh niên-và có nhiều khả năng xảy ra ở nam giới hơn. Các triệu chứng cũng xuất hiện sau liều thứ hai, khoảng bốn ngày sau khi chích ngừa.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn