Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, những người mắc bệnh COVID-19 nhẹ có kháng thể có khả năng bảo vệ lâu dài.

Kháng thể sau mắc COVID-19
Một nhân viên y tế cầm một ống nghiệm để lấy mẫu máu trong chương trình xét nghiệm kháng thể do NHS Foundation Trust của Dịch vụ Cứu thương West Midlands tổ chức, ở Birmingham, Anh hôm 05/06/2020. (Ảnh: Simon Dawson/Getty Images)

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ở những người đã hồi phục sau khi mắc bệnh COVID-19 nhẹ, tương bào tồn tại lâu dài trong tủy xương của họ tiết ra lượng kháng thể thấp chống lại virus Trung Cộng và có thể kéo dài suốt đời.

Tương bào là một loại tế bào bạch cầu được phát triển và biệt hóa từ tế bào B và có nguồn gốc từ tủy xương. Tương bào chịu trách nhiệm sản xuất và tiết ra kháng thể đối với một kháng nguyên cụ thể.

Ông Ali Ellebedy, giáo sư phụ tá khoa bệnh học & miễn dịch học tại Đại học Washington, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Mùa thu năm ngoái, có báo cáo rằng các kháng thể giảm đi nhanh chóng sau khi nhiễm virus gây ra căn bệnh COVID-19, và các phương tiện truyền thông chính thống giải thích rằng điều đó có nghĩa là khả năng miễn dịch không tồn tại lâu dài.”

“Nhưng đó là cách hiểu sai về dữ liệu. Mức độ kháng thể giảm xuống sau khi bị nhiễm trùng cấp tính là bình thường, nhưng chúng không giảm xuống bằng 0; chúng ổn định ở một mức. Ở đây, chúng tôi tìm thấy các tế bào sản xuất kháng thể ở người 11 tháng sau khi có triệu chứng đầu tiên. Những tế bào này sẽ sống và tạo ra kháng thể trong suốt quãng đời còn lại của con người. Đó là bằng chứng mạnh mẽ cho khả năng miễn dịch lâu dài,” ông nói thêm.

Nghiên cứu (pdf) được công bố trên tạp chí y khoa Nature hôm 24/05 và được tiến hành trên 77 người tham gia cung cấp mẫu huyết thanh ba tháng một lần, bắt đầu từ khoảng một tháng sau khi có triệu chứng. Ngoại trừ sáu người, hầu hết những người tham gia đều mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, một căn bệnh do virus Trung Cộng, còn được gọi là SARS-CoV-2 gây ra.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ kháng thể giảm nhanh chóng trong bốn tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh và cuối cùng chững lại, với các kháng thể vẫn được phát hiện 11 tháng sau lần nhiễm bệnh đầu tiên.

Ngoài ra, các mẫu tủy xương được lấy từ 19 trong số 77 người tham gia từ 7 đến 8 tháng sau khi nhiễm bệnh để xác nhận nguồn gốc của các kháng thể. Trong 15 mẫu, tương bào sản xuất kháng thể đã được phát hiện. Các tương bào này còn được tìm thấy trên 5 người tham gia cung cấp mẫu tủy xương thứ hai vào 4 tháng sau đó. Không có tế bào nào như vậy được tìm thấy trong các mẫu tủy xương của 11 người khỏe mạnh “không có tiền sử bệnh SARS-CoV-2 hoặc được chích ngừa.”

Những phát hiện này đặt ra câu hỏi liệu có cần thiết phải chích ngừa đối với những người đã khỏi bệnh COVID-19 hay không khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói với The Epoch Times hồi tháng 02/2021 rằng mọi người nên chích ngừa cho dù họ có mắc bệnh hay không.

Kháng thể sau mắc COVID-19
Sự kiện Lấy mẫu Xét nghiệm Kháng thể COVID-19 tại Trung tâm mua sắm quốc tế Miami ở Doral, Florida, hôm 18/06/2020. (Ảnh: Jason Koerner/Getty Images/Phòng thí nghiệm BioReference)

Trong một bản tóm tắt khoa học cập nhật (pdf) hôm 10/05, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng hầu hết mọi người tự phát triển “các phản ứng miễn dịch có khả năng bảo vệ mạnh mẽ sau khi nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên” và các phản ứng này vẫn còn “mạnh mẽ và bảo vệ chống lại sự tái nhiễm kéo dài ít nhất 6-8 tháng sau khi nhiễm bệnh.” Ngoài ra, khoảng 90% đến 99% người khỏi bệnh tự phát triển các kháng thể trung hòa có thể phát hiện được.

Bản cập nhật của WHO lặp lại báo cáo trước đó của Viện Y tế Quốc gia (NIH) từ tháng Một năm nay cho biết, “Hệ thống miễn dịch của hơn 95% những người đã hồi phục sau COVID-19 có ký ức lâu dài về virus lên đến 8 tháng sau nhiễm trùng.”

Báo cáo [của NIH] được dựa trên một nghiên cứu kiểm tra các kháng thể và tế bào miễn dịch từ khoảng 200 người hồi phục sau COVID-19. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch – bao gồm các kháng thể, các loại tế bào T và tế bào B khác nhau – đã cung cấp khả năng miễn dịch bảo vệ lâu dài.

Ông Daniela Weiskopf, tác giả của nghiên cứu nói trên và là trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Viện Miễn dịch học La Jolla, cho biết, “Vài tháng trước, các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự lây nhiễm tự nhiên dẫn đến khả năng thích ứng mạnh mẽ, và nghiên cứu này hiện cho thấy thích ứng này còn có thời gian kéo dài.”

Các nhà khoa học nói rằng cần có cả kháng thể và phản ứng của tế bào T để đạt được khả năng miễn dịch đối với virus Trung Cộng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người hồi phục sau COVID-19 phát triển một nhóm tế bào miễn dịch, được gọi là tế bào T, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng miễn dịch lâu dài chống lại virus Trung Cộng, vì các tế bào này nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus, đồng thời kích thích sản xuất các kháng thể.

Hồi tháng 09/2020, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hầu hết những người nhiễm COVID-19 đều có phản ứng tế bào T đặc hiệu với virus Trung Cộng mạnh và phổ biến. Trong một nghiên cứu khác được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia tài trợ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào T không bị ảnh hưởng bởi các đột biến trong các biến thể từ Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil vì chúng “phần lớn vẫn còn nguyên vẹn và hầu như có thể nhận ra tất cả các đột biến trong các biến thể được nghiên cứu. 

Liệu pháp huyết tương giai đoạn hồi phục

Huyết tương của bệnh nhân giai đoạn hồi phục có chứa hàm lượng cao các kháng thể đã được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh này vào tháng 08/2020.

Huyết tương giai đoạn hồi phục (convalescent plasma) khác với huyết tương hiến tặng vì nó sử dụng máu của những người đã khỏi bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, trong hướng dẫn hồi tháng 02/2021 của FDA, huyết tương giai đoạn hồi phục từ những người đã chích một trong các liều vaccine COVID-19 điều tra không nên sử dụng, trừ khi đáp ứng các yêu cầu sau: người hiến tặng “1) có các triệu chứng của COVID-19 và một kết quả xét nghiệm dương tính từ xét nghiệm chẩn đoán được FDA chấp thuận; 2) đã được chích vaccine COVID-19 sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19, và 3) trong vòng 6 tháng sau khi hồi phục hoàn toàn các triệu chứng COVID-19.”

Cơ quan quản lý liên bang này giải thích, điều này được thực hiện để “bảo đảm rằng huyết tương giai đoạn hồi phục COVID-19 được thu thập từ người hiến tặng có chứa các kháng thể liên quan trực tiếp đến phản ứng miễn dịch của họ đối với nhiễm SARS-CoV-2.” 

Do Meiling Lee thực hiện
Thu Anh biên soạn
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn