Gần đây, một nhà khoa học khi đang ghi lại điện não đồ (Electroencephalography, viết tắt là EEG) của một bệnh nhân mắc chứng động kinh, một phương pháp nhằm ghi lại những xung điện từ các neuron trong não, đã tình cờ chứng kiến cảnh “não bộ sắp qua đời” của bệnh nhân.

Một bệnh nhân động kinh 87 tuổi đang được kiểm tra sóng não để phân tích các tổn thương do động kinh. Tuy nhiên, ông đã qua đời vì một cơn đau tim trong quá trình này. Nhân viên nghiên cứu đã ghi lại hoạt động não bộ của ông trong 15 phút trước và sau khi ông qua đời. Sự kiện bất ngờ này đã cho phép các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại được hoạt động của một bộ não sắp chết.

Nhân viên nghiên cứu đã ghi lại hoạt động của não trong 15 phút trước và sau khi bệnh nhân qua đời. Họ tập trung chú ý vào 30 giây khi tim ngừng đập, thấy rằng có sự hoạt động gia tăng của loại sóng não Gamma. Các đặc tính của sóng Gamma bao gồm mơ, quá trình thiền định và phục hồi trí nhớ. Nó cho ta cái nhìn thoáng qua về những gì một người có thể phải trải qua trong những giây phút cuối cùng.

Tiến sĩ Ajmal Zemmar, tác giả chính của nghiên cứu và là bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Đại học Louisville, cho biết: “Sự cố ngoài ý muốn này cho phép chúng tôi quan sát hoạt động não bộ của bệnh nhân khoảng 15 phút trước và sau khi chết, đặc biệt là khoảng 30 giây trước và sau khi tim ngừng đập, những gì đã xảy ra với bộ não của ông ấy”.

Nhiều người từng trải qua trải nghiệm cận tử đã mô tả rằng trong khoảnh khắc trước khi chết, những kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời của một người được tái hiện lại từng cảnh giống một như một bộ phim. Nghiên cứu này hỗ trợ mô tả về “vòng xoay của sự sống” mà nhiều người trải nghiệm cận tử đã mô tả.

Tiến sĩ Ajmar Zemar cho biết: “Bằng cách tạo ra các dao động điện não đồ liên quan đến việc truy xuất bộ nhớ, não bộ có thể phát lại các sự kiện quan trọng đã trải qua trong cuộc đời, tương tự như những gì mà nhiều người trải nghiệm cận tử mô tả”.

Nghiên cứu chỉ dựa trên một trường hợp duy nhất và bệnh nhân mắc chứng động kinh. Nói chung, không có kết luận hợp lệ nào có thể được rút ra từ các bản ghi ngẫu nhiên về hoạt động của não ở một người sắp chết. Tuy nhiên, ông Zemar lưu ý, “những kết quả này đặt câu hỏi về sự hiểu biết của chúng ta về thời điểm chính xác kết thúc cuộc sống, và đặt ra những câu hỏi quan trọng tiếp theo, chẳng hạn như thời điểm hiến tạng”. 

Ông cũng chắc chắn rằng, những kết quả này mang lại cho các nhà thần kinh học hy vọng rằng hiện tượng “ký ức sự sống” sẽ được lý giải rõ hơn trong tương lai.

Tiến sĩ Ajmar Zemar cho biết, nghiên cứu này đã giúp mọi người có cơ hội để biết rằng: “Ngay cả khi những người thân yêu của chúng ta nhắm mắt và chuẩn bị rời đi, bộ não của họ có thể đang phát lại một số khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của họ”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Frontiers in Aging Neuroscience” ngày 22/2/2022 . 

Lý Thiếu Duy thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Đài Loan

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn