Một cuộc khảo sát mới của bốn giáo sư cho thấy những sinh viên bị căng thẳng trong thời kỳ đại dịch thường sử dụng công nghệ để gian lận với tỷ lệ cao hơn.

Gian lận bằng điện thoại thông minh, sử dụng nhiều máy điện toán để tránh các chương trình khóa màn hình, hoặc sao chép giấy tờ để nộp trực tuyến không phải là những chiến thuật mới. Nhưng những hành vi này đã tăng lên trong số các sinh viên trong thời kỳ COVID-19.

Theo cuộc khảo sát nói trên, sự gia tăng này là điều tồi tệ nhất trong các lớp học trực tuyến.

“Các kiểu gian lận đã thay đổi. Vì vậy, động lực sử dụng nhiều công nghệ hơn đã cho phép nhiều khả năng gian lận hơn,” giáo sư James Sottile của Đại học Tiểu bang Missouri, một trong những người tổ chức cuộc khảo sát này, cho biết.

Giáo sư Đại học Marshall George Watson, ông Sottile, giáo sư phụ tá Đại học Tiểu bang Kansas Jia Grace Liang (Grace Gia Lương), và giáo sư Bonni Behrend của Đại học Tiểu bang Missouri đã gửi một cuộc khảo sát ẩn danh tới khoảng 12,000 sinh viên đại học qua thư điện tử. Trong số những người được liên hệ, có 701 sinh viên đã trả lời.

Bà Grace Jia Liang (Grace Gia Lương), một giáo sư tại Đại học Tiểu bang Kansas và là đồng tác giả của một nghiên cứu mới về nạn gian lận. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Grace Jia Liang)

Kết quả này cho thấy nạn gian lận đã thay đổi đáng kể trong thời kỳ COVID-19.

Khoảng 29% số người được hỏi cho biết họ đã gian lận nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch này so với những lúc bình thường.

Kết quả này cho thấy khi sinh viên lên mạng, số sinh viên gian lận tăng từ 28.3% lên 42.3%.

Ông Watson cho biết: “Khi họ căng thẳng, và quý vị lo lắng, và quý vị cảm thấy mình không còn cách nào khác, tôi nghĩ rằng việc gian lận đột nhiên trở thành một lựa chọn cho những người không hay làm chuyện này.”

Ông nói thêm rằng sự ra đời của điện thoại thông minh đã thay đổi nạn gian lận mãi mãi. Với những chiếc điện thoại, sinh viên có quyền truy cập vào lượng thông tin đồ sộ. Sinh viên có thể dễ dàng giấu những chiếc điện thoại thông minh, tra cứu thông tin, và lén lút liên hệ với bạn bè.

“Việc đó chỉ cần hai lần nhấp và quý vị đã gửi nó cho những người mà quý vị biết. Tình trạng này chỉ mới gia tăng,” ông Watson nói.

Cuộc khảo sát này cho biết, từ khi dịch COVID-19 đã khiến nền giáo dục chuyển sang cách học trực tuyến, các nhà giáo dục đã phải đối mặt với một cơn bão hoàn hảo về nạn gian lận. Sinh viên cảm thấy căng thẳng và giáo viên chật vật để nắm bắt hệ thống mới này.

Lẽ ra sinh viên phải vượt qua những điều kiện học tập khó khăn này. Thay vào đó, họ chọn cách gian lận bằng các phương pháp có sẵn.

Ông Sottile cho biết, thông thường, sinh viên sống trong một thế giới thông tin miễn phí đến nỗi họ không cần phải nghĩ nhiều đến việc lấy thông tin để gian lận.

Ông nói: “Những gì các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, và đại học cần làm là xác định rõ khi nào thì xuất hiện gian lận.”

Ông George Watson, một giáo sư tại Đại học Marshall và là đồng tác giả của một nghiên cứu mới về nạn gian lận (Ảnh: Được sự cho phép của ông George Watson)

Khi trường học bắt được hành vi gian lận, họ cũng cần tuân theo và xử phạt hành vi đó. Ông cho hay, ngày nay, các sinh viên bị cáo buộc gian lận thường thuê luật sư để kháng cáo về điểm số bị mất của họ.

Bà Lương cho biết khi việc học đại học ngày càng đắt đỏ, nhiều sinh viên bắt đầu tin rằng điểm số là thứ họ mua được chứ không phải thứ họ phải kiếm được. Các sinh viên biện minh cho hành vi gian lận của họ là vì số tiền họ bỏ ra để đạt điểm số ở trường đại học.

Bà cho biết, “Họ bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn, ‘Đáng lẽ tôi phải có những điểm này, nhưng thầy đã trừ mất số điểm đó rồi,’ thay vì nghĩ, ‘Tôi đang kiếm được điểm nhờ những yếu tố này.’”

Cuộc khảo sát này lưu ý rằng sự gia tăng gian lận không phải do các phương pháp mới gây ra. Thay vào đó, các sinh viên đã có vẻ như không tuân theo các nguyên tắc đạo đức trong những thời điểm khó khăn.

“Rất ít sinh viên, khi được hỏi trong cuộc khảo sát này, nói rằng họ đã nghiên cứu các cách gian lận kể từ khi có sự chuyển đổi do đại dịch,” khảo sát này nêu rõ. “Nói cách khác, sinh viên đã biết các phương pháp gian lận.”

Cuộc khảo sát này cho biết có thêm khoảng 59% sinh viên muốn được học trực tiếp hơn so với trực tuyến. Nhưng thực tế sinh viên gian lận trực tuyến lại nhiều hơn.

“Đối với hầu hết mọi hành vi được liệt kê, sinh viên trong các khóa học trực tuyến đạt điểm cao hơn vì đã không trung thực trong việc học tập,” khảo sát này cho biết.

Ông Sottile cho biết những người phạm tội gian lận nhiều nhất là sinh viên trong các lĩnh vực cạnh tranh. Các sinh viên sắp tốt nghiệp và sinh viên kinh doanh thường có hành vi gian lận.

Ông nói: “Càng có nhiều cạnh tranh, thì gian lận càng lớn.”

Nhưng hầu hết sinh viên sẽ gian lận khi có cơ hội, ông Sottile nói.

Ông James Sottile, một giáo sư tại Đại học Tiểu bang Missouri và là đồng tác giả của một nghiên cứu mới về nạn gian lận. (Ảnh: Được sự cho phép của ông James Sottile)

Ông nói: “Điều này giống như câu thành ngữ. Tại sao quý vị khóa cửa của quý vị vào ban đêm? Và lý do tại sao quý vị khóa cửa của quý vị vào ban đêm là vì quý vị giữ cho những người trung thực được trung thực.”

Bà Lương cho hay, để ngăn chặn gian lận, các giáo sư nên tạo ra các bài tập không thể gian lận.

Bà nói rằng, thay vì giao các bài kiểm tra trắc nghiệm hoặc bài viết luận, giáo viên nên giao cho sinh viên những dự án khó hoặc không thể gian lận bằng cách sử dụng các nguồn trên internet.

Ông Sottile nói: “Nếu quý vị muốn giảm gian lận, thì quý vị cần loại bỏ các câu đố được chuẩn mực hóa và các kỳ thi được chuẩn mực hóa. Và quý vị cần tạo ra nhiều bài tập dựa trên dạng dự án hơn.” 

Khi so sánh với một cuộc khảo sát tương tự mà ông Watson và ông Sottile đã từng tổ chức hồi năm 2010, thì cuộc khảo sát này đã tiết lộ một số thay đổi trong cách sinh viên gian lận.

Trong năm 2010, tỷ lệ sinh viên gian lận trực tuyến so với gian lận trực tiếp gần như bằng nhau. Nhưng có điều gì đó đã xảy ra khi sinh viên học trực tuyến trong thời kỳ COVID-19.

“Đối với các nhà giáo dục và các cơ sở giáo dục, cần phải nhận ra rằng nạn gian lận sẽ không sớm biến mất, đặc biệt là trong một thế giới đang tiến tới kỹ thuật số hóa ngày càng nhiều,” khảo sát này kết luận.

Ngoài ra, ông Watson cho biết khoảng cách giới tính trong việc gian lận đã thu hẹp lại. Mặc dù số liệu thống kê về gian lận đối với sinh viên nam và nữ không chênh lệch nhau trong các cuộc khảo sát, nhưng nam giới đã gian lận nhiều hơn trong năm 2010. Cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy rằng nữ giới gian lận bằng hoặc nhiều hơn nam giới.

“Sẽ rất thú vị để xem liệu điều đó có tiếp diễn trong tương lai hay không,” ông Watson nói.

Bà Lương cho biết sinh viên cũng ngày càng sẵn sàng thừa nhận hành vi gian lận hơn.

“Tôi nghĩ một điều khác mà chúng tôi nhận thấy là sinh viên sẽ không ngần ngại thừa nhận mình đang gian lận như thế nào. Đó là một tỷ lệ cao hơn khi thừa nhận họ đang gian lận, có nghĩa là họ có một số loại kiến ​​thức về hành vi không trung thực này.”

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times