Một nghiên cứu mới của Mạng lưới Bệnh viện Nhi Sydney đã phát hiện ra rằng chơi điện tử có thể gây tử vong đối với trẻ em mắc các bệnh về tim.

Nghiên cứu này được công bố hôm 10/10 trên tạp chí Heart Rhythm, tiết lộ rằng chơi trò chơi điện tử có thể gây ra chứng rối loạn nhịp tim đe dọa đến tính mạng — nhịp tim không đều — ở những trẻ nhạy cảm, những trẻ có thể mắc bệnh tim chưa được chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu Úc đã xem xét 69 báo cáo về nguy cơ tim mạch do chơi điện tử, xác định được 22 trẻ em và thanh thiếu niên bị mất ý thức khi chơi trò chơi điện tử, nhịp tim không đều và các biến chứng tim mạch khác.

19 trong số các game thủ chủ yếu là nam này, từ 7-16 tuổi, bị rối loạn nhịp thất, một dạng của rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có thể gây ngừng tim. Cứ 6 người bị đau tim, thì có 4 người đột ngột tử vong.

Trong một bản thông cáo báo chí, điều tra viên chính Claire M. Lawley, thuộc Trung tâm Tim cho Trẻ em ở Sydney, Úc, đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm ẩn mà trò chơi điện tử có thể gây ra.

“Trò chơi điện tử có thể dẫn đến một nguy cơ nghiêm trọng đối với một số trẻ em mắc chứng rối loạn nhịp tim; chúng có thể gây tử vong ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhịp tim, nhưng thường là những tình trạng rối loạn nhịp tim chưa được phát hiện trước đây,” bà nói. “Những đứa trẻ đột ngột bất tỉnh khi chơi điện tử nên được bác sĩ chuyên khoa tim đánh giá, vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề nghiêm trọng về tim.”

Trong số 22 trường hợp trong nghiên cứu về những người bị các vấn đề về tim, 86% là nam và 14% là nữ.

Thể loại trò chơi đã không được lưu ý trong tất cả 22 trường hợp mà các nhà nghiên cứu đã kiểm tra. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy rằng 62% bệnh nhân chơi game chiến tranh, tức 8 trong số 13 người, đã có một biến cố bất lợi về tim xảy ra.

Thời điểm kết thúc trò chơi dường như tạo ra nhiều sự kiện về tim mạch nhất, với 7 bệnh nhân gặp sự cố ở giai đoạn đó, các báo cáo cho biết.

Những phát hiện này cho thấy cha mẹ nên theo dõi con cái của họ để biết các dấu hiệu cảnh báo khi chúng chơi trò chơi điện tử, chẳng hạn như ngất xỉu hoặc choáng váng khi bị kích thích, điều này có thể cho thấy bệnh tim tiềm ẩn, bà Lawley nói.

Và sự gắng sức nên được hiểu là bao gồm các hoạt động ngoài các môn điền kinh cạnh tranh truyền thống, đặc biệt là trong bối cảnh sự phát triển của trò chơi điện tử trong 20 năm qua, theo Tiến sĩ Daniel Sohinki, với Khoa Tim mạch tại Đại học Augusta ở Georgia, cùng với các đồng tác giả khác, viết trong một bài xã luận trên tạp chí.

Bài xã luận khuyến nghị rằng tư vấn thích hợp về các rủi ro khi chơi trò chơi điện tử cường độ cao nên được nhắm mục tiêu ở trẻ em có chẩn đoán về chứng loạn nhịp tim, liên quan đến nhịp tim không đều. Việc này cũng nên được xem xét đối với bất kỳ trẻ nào có tiền sử ngất xỉu hoặc bất tỉnh do gắng sức.

Hơn nữa, bất kỳ chương trình sàng lọc nào trong tương lai nhằm xác định các vận động viên có nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim ác tính nên bao gồm các vận động viên đang được xem xét tham gia các môn thể thao điện tử, còn được gọi là eSports, bài xã luận cho biết. Thể thao điện tử thường liên quan đến các trận đấu có nhịp độ nhanh, nhiều người chơi giữa các game thủ chơi cá nhân hoặc theo đội.


Darlene McCormick Sanchez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Darlene McCormick Sanchez đưa tin cho The Epoch Times từ Texas. Cô viết về nhiều vấn đề, chuyên về tình hình chính trị ở Texas, gian lận bầu cử, và sự xói mòn các giá trị truyền thống. Trước khi viết bài cho The Epoch Times, cô đã làm việc như một ký giả điều tra và đưa tin về tội phạm, tòa án, và chính phủ cho các tờ báo ở Texas, Florida, và Connecticut. Tác phẩm của cô trong seri The Sinful Messiah, đã bóc trần thủ lĩnh David Koresh của Branch Davidians, được vinh danh là một trong những tác phẩm lọt vào chung kết Giải Pulitzer cho phóng sự điều tra vào những năm 1990.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn