Các học giả Mỹ gần đây đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng virus corona gây hội chứng tiêu chảy cấp ở heo (SADS-CoV), được tìm thấy trên heo ở Trung Quốc, cũng gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Theo các học giả, nguy cơ lây truyền sang người không bị loại trừ.

Hôm 12/10, tạp chí ‘The Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAC)’ [Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAC)] đã công bố nghiên cứu mới nhất này. Các nhà khoa học phát hiện rằng các đàn heo ở Trung Quốc đã bị nhiễm SADS-CoV ngay từ năm 2016 với các triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa.

Một y tá chuẩn bị vaccine cho heo. (Ảnh Valery Hache / AFP / Getty)
Một y tá chuẩn bị vaccine cho heo. (Ảnh Valery Hache / AFP / Getty)

Theo nghiên cứu, SADS-CoV là cực kỳ tai hại đối với heo con, khiến 90% heo con chết trong vòng 5 ngày. Virus này có cùng họ với SARS-CoV-2, loại virus gây bệnh đường hô hấp COVID-19.

Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus nhân lên hiệu quả trong các tế bào con người bắt nguồn từ phổi và ruột. Nó “nêu bật tiềm năng nội tại đối với sự lây truyền giữa các loài, và tính nhạy cảm của con người với lây nhiễm”, nghiên cứu lưu ý.

Trong một thông cáo báo chí, ông Caitlin Edwards là đồng tác giả nghiên cứu, nêu rõ: “Không thể dự đoán được liệu loại virus này… có thể xuất hiện và lây nhiễm sang loài người hay không. Tuy nhiên, phạm vi ký chủ rộng rãi của virus SADS-CoV, cùng với khả năng tái tạo trong các tế bào phổi và ruột [đường tiêu hóa] chính yếu của con người, cho thấy nguy cơ tiềm ẩn đối với sự xuất hiện trong tương lai ở con người và động vật”.

Cho đến nay, chưa có trường hợp nào ghi nhận con người bị nhiễm SADS-CoV. Nhưng đại dịch COVID-19 hiện tại chứng tỏ rằng các chủng virus corona từ động vật có khả năng lây nhiễm sang người do lây lan.

Các học giả tham gia nghiên cứu này bao gồm một nhóm 14 nhà dịch tễ học, nhà miễn dịch học và nhà vi sinh vật học từ Đại học North Carolina ở Chapel Hill. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc phải theo dõi chặt chẽ loại virus này, vì có thể có sự bùng phát SADS-CoV trong các đàn heo. Năm 2018, dịch tả heo châu Phi bùng phát tại Trung Quốc khiến hàng triệu con heo phải tiêu hủy.

Sau khi nghiên cứu SADS-CoV được công bố, một số cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra lo ngại. Một người đăng: “Virus corona Vũ Hán vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới. Giờ đây, thế giới sẽ tiếp tục xảy ra những thảm họa”.

Ông Huang Limin, Chủ tịch Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm ở Đài Loan, nói với truyền thông Đài Loan: “Nếu (virus) có thể lây nhiễm sang động vật có vú, nó có khả năng lây nhiễm sang người, miễn là con người tiếp xúc thường xuyên với loài vật này. Nhiều loại virus đầu tiên lây nhiễm sang heo và sau đó lây nhiễm sang người. Giống như virus cúm heo mà chúng tôi đã có. Hầu như tất cả chúng đều trông như thế này. Nó bắt đầu từ một hoặc hai người chủ trang trại nuôi heo, hoặc nhân viên, những người bị nhiễm virus”.

Frank Yue
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn