Tổng thư ký bang Georgia – ông Brad Raffensperger hôm 11/11 thông báo tiểu bang này sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bằng tay, khi kết quả hiện tại nghiêng về ông Biden.

Ông Raffensperger cho biết tại một cuộc họp báo: “Với số phiếu bầu chênh lệch sít sao như vậy, sẽ cần phải kiểm kê lại toàn bộ số phiếu bầu bằng tay ở mỗi hạt. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin của cử tri. Đây sẽ là một cuộc kiểm tra, một cuộc kiểm phiếu lại và một cuộc thẩm tra lại tất cả cùng một lúc. Đó sẽ là một quá trình phức tạp, nhưng chúng tôi sẽ làm việc với các hạt để hoàn thành việc này trước thời hạn xác nhận kết quả bầu cử của tiểu bang”.

Ông Raffensperger, người đã phải đối mặt với áp lực từ các đảng viên Cộng Hòa gọi đây là cuộc kiểm kê để hạn chế rủi ro, đòi hỏi kiểm phiếu lại bằng tay ở tất cả các hạt. Quá trình dự kiến hoàn thành trước ngày 20/11, khi tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử. 

Theo kết quả hiện tại với 97 hạt đã được kiểm phiếu, ông Joe Biden dẫn trước TT Trump hơn 14.000 phiếu. Ông Raffensperger khẳng định giới chức đã và đang điều tra tất cả trường hợp bất thường về bỏ phiếu, và rằng “mọi phiếu hợp pháp đều được tính”.

Minh Nguyệt biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn