Hôm 23/09, các nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt tay nhưng không phúc đáp các câu hỏi của giới truyền thông khi cùng ngồi lại cho các cuộc hội đàm.

Ông Blinken nói với ông Vương rằng việc duy trì hòa bình và ổn định về vấn đề Đài Loan là rất quan trọng đối với mối bang giao giữa hai quốc gia.

Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng Đài Loan là tâm điểm của cuộc họp này.

“Về phần chúng tôi, Bộ trưởng nói rõ rằng, để phù hợp với chính sách một Trung Quốc lâu đời của chúng tôi, điều mà một lần nữa vẫn không thay đổi, việc duy trì hòa bình và ổn định trên Eo biển là điều tất yếu và vô cùng quan trọng,” vị quan chức này chi biết.

Mặc dù lịch trình của ông Blinken đã được rút ngắn sau khi có thông báo rằng cha ông, ông Donald, đã qua đời vào đêm hôm trước ở tuổi 96, nhưng cuộc họp vẫn được tiến hành.

Cuộc gặp gỡ này cũng theo sau một tuần đặc biệt gây tranh cãi trong mối bang giao Trung-Mỹ sau một cuộc phỏng vấn của chương trình “60 Minutes,” trong đó Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan khỏi cuộc xâm lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tiêu điểm Đài Loan

ĐCSTQ, vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và phải được thống nhất với đại lục. Giới lãnh đạo của đảng này đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự để đạt được mục đích đó, và trước đó đã đe dọa phát động một cuộc chiến tranh về vấn đề này.

Tuy nhiên, Đài Loan vốn dĩ là một quốc gia dân chủ tự quản kể từ năm 1949 và chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ.

Về mặt hình thức, Hoa Kỳ công nhận, nhưng không tán thành, quan điểm của ĐCSTQ, và hai bên từ lâu đã đồng ý rằng không bên nào nên đơn phương cố gắng thay đổi hiện trạng.

Liên quan đến vấn đề liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan trước nỗ lực đơn phương từ Trung Quốc hay không, từ trước đến nay, quốc gia này luôn tuân thủ một chính sách gọi là “mơ hồ chiến lược,” trong đó họ không xác nhận cũng không phủ nhận liệu họ có can thiệp quân sự hay không.

Những bình luận gần đây của ông Biden, tức là lần thứ tư tổng thống nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược của ĐCSTQ, dường như đi ngược lại với học thuyết đó. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng Hoa Kỳ không thay đổi cam kết của họ về việc không đơn phương thay đổi hiện trạng.

Trước cuộc họp này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cuộc gặp gỡ giữa ông Blinken và ông Vương là một phần trong những nỗ lực không ngừng của Hoa Thịnh Đốn nhằm “duy trì các kênh trao đổi và kiểm soát cạnh tranh một cách có trách nhiệm.”

Tuy nhiên, khi ông Vương trình bày trước Liên Hiệp Quốc vào đầu ngày, ông đã cáo buộc Hoa Kỳ kích động Trung Quốc vào một “cuộc đối đầu toàn diện” và so sánh nền độc lập của Đài Loan như một “con tê giác xám đang lao vào chúng tôi mà cần phải được ngăn chặn một cách kiên quyết.”

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ xuất hiện không ngừng trong bài bình luận và, ngay trước cuộc gặp với ông Vương, ông Blinken đã gặp những người đồng cấp từ diễn đàn Đối thoại An ninh Bộ Tứ (Quadrilateral Security Dialogue,) một diễn đàn chiến lược quốc tế bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Tương tự, ông Blinken đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của nhóm Đối tác ở Thái Bình Dương Xanh (Partners in the Blue Pacific,) một nhóm hoạt động về kinh tế và ngoại giao cho các quốc đảo Thái Bình Dương mà truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cáo buộc là một “bè phái chống Trung Quốc” của Mỹ.

“Chúng tôi cam kết sâu sắc với Thái Bình Dương và đã xây dựng bang giao đối tác lâu dài ở đây,” ông Blinken cho biết tại cuộc họp của các Đối tác vào đầu ngày.

“Tất cả chúng ta đều có mối liên hệ lịch sử, địa lý, và văn hóa lâu đời với Thái Bình Dương và mối bang giao giữa các dân tộc của chúng ta vốn dĩ đã có từ nhiều thế hệ trở lại đây.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn