Ngoại trưởng Canada cho biết bà “lo ngại sâu sắc” về vụ bắt giữ một công dân Canada và các đồng nghiệp truyền thông của cô ấy ở Hồng Kông, đồng thời các nghị viên quốc hội ở Canada đang yêu cầu hành động nhanh chóng để cô được trả tự do.

Cô Hà Vận Thi (Denise Ho), một ca sĩ nổi tiếng và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ năng nổ, đã bị cảnh sát an ninh quốc gia Hồng Kông bắt khỏi nơi cư trú vào khoảng 6 giờ sáng theo giờ địa phương ngày 29/12, theo trang Facebook của cô.

Sáng sớm hôm thứ Tư, hơn 200 cảnh sát đã đột kích vào các văn phòng của hãng thông tấn ủng hộ dân chủ của Hồng Kông là Lập Trường Tân văn (Stand News) — nơi cô Hà từng đảm trách vị trí thành viên hội đồng quản trị — đồng thời bắt giữ một số giám đốc và ký giả khác vì “âm mưu xuất bản các ấn phẩm xúi giục nổi loạn”.

Theo một thông cáo báo chí từ chính quyền Hồng Kông, vụ bắt giữ này được thực hiện trên cơ sở của luật an ninh quốc gia hà khắc của thành phố. Tuy nhiên, cáo buộc âm mưu này không được coi là một tội danh theo bộ luật do Bắc Kinh hậu thuẫn. 

Sau đó, cô Hà đã viết trên Facebook rằng cô ấy “cảm thấy ổn”, và mong rằng bằng hữu và những người ủng hộ cô ấy đừng lo lắng.

Ngoại trưởng Mélanie Joly nói rằng các quan chức Canada “đã vào cuộc và túc trực sẵn sàng để hỗ trợ trên thực địa.”

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình này rất chặt chẽ,” bà nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi vô cùng lo ngại về các vụ bắt giữ các vị cựu thành viên hội đồng quản trị và nhân sự hiện tại của tờ Lập Trường Tân văn ở Hồng Kông, bao gồm cả công dân Canada kiêm nhà hoạt động Hà Vận Thi.”

Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Garnett Genuis đã chỉ trích hành động bắt giữ cô Hà của Trung Quốc, và kêu gọi chính phủ liên bang phản ứng nhanh chóng.

“Việc giam giữ tùy tiện công dân của chúng ta vẫn chưa dừng lại. Việc bắt giữ này đòi hỏi một phản ứng mau lẹ và dứt khoát,” ông Genuis viết trên Twitter.

(Ảnh: Chụp màn hình Twitter ông Garnett Genuis)

Một số nghị sĩ Canada hiện tại và cựu nghị sĩ cũng đã bày tỏ lo ngại về việc bắt giữ cô Hà và kêu gọi trả tự do cho cô.

Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Leo Housakos đã viết thư cho Bộ Ngoại vụ Toàn cầu Canada (Global Affairs Canada, GAC), yêu cầu chính phủ liên bang hãy làm gì đó để hỗ trợ cho “công dân Canada mới nhất bị chế độ cộng sản Trung Quốc bắt cóc”.

Ông Housakos cho biết trên mạng xã hội: “Những ngày gần đây, tôi biết một công dân Canada khác đã bị các nhà chức trách của chế độ cộng sản Trung Quốc bắt giữ một cách tùy tiện.

“Mặc dù hành động tấn công vào quyền tự do báo chí này là quá đáng và cần phải bị lên án dứt khoát, nhưng mối quan tâm trước mắt của tôi khi viết thư cho ngài là về sự an toàn của một trong những công dân của chúng ta.”

(Ảnh: Chụp màn hình Twitter ông Senator Leo Housakos)

Cựu nghị sĩ Đảng Bảo thủ Kenney Chiu bày tỏ lo ngại cho hơn 300,000 công dân Canada hiện đang sống ở Hồng Kông, đồng thời thương xót cho nền dân chủ đang suy tàn của thành phố.

“Nếu ai đó còn cãi lý rằng Hồng Kông vẫn chưa bị kéo xuống đáy của hố độc tài chuyên chế, thì vụ bắt giữ cô Hà Vận Thi (Denise Ho) – một người Quebec … chính là bằng chứng,” ông Chiu viết trên Twitter.

(Ảnh: Chụp màn hình Twitter ông Kenny Chiu)

Hồi tháng 07/2019, cô Hà đã làm chứng tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva rằng, với việc đưa ra dự luật dẫn độ gây tranh cãi, Trung Quốc cộng sản đã bội tín hiệp ước quốc tế mà họ đã ký khi giành lại quyền kiểm soát Hồng Kông vào năm 1997. Trong Tuyên bố Chung Trung-Anh, chính quyền Trung Quốc đã cam kết trao cho thuộc địa cũ của Anh này quyền tự trị tương xứng.

Tháng 09/2019, cô Hà và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ cùng chí hướng cũng đã làm chứng tại một phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế đối với những người dân Hồng Kông đã tham gia vào các cuộc biểu tình đòi dân chủ quy mô lớn do luật [dẫn độ] của thành phố này kích khởi lên.

Sau các cuộc biểu tình này, cơ quan lập pháp tối cao của Trung Quốc đã ban hành luật an ninh quốc gia Hồng Kông hồi tháng 06/2020, một bộ luật vấp phải sự chỉ trích rộng rãi vì nó cho phép Bắc Kinh bỏ qua cơ quan lập pháp của thành phố, đồng thời hình sự hóa ngôn luận cởi mở và thậm chí là khẩu hiệu ủng hộ việc trả tự do cho Hồng Kông khỏi Trung Quốc.

Anh Andrew Chen là phóng viên của Epoch Times tại Toronto.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn