Bộ trưởng Ngoại giao Francois-Philippe Champagne đã phản pháo lại Bắc Kinh vì chỉ trích những nỗ lực của Ottawa trong việc xây dựng một liên minh quốc tế nhằm giải thoát hai công dân Canada, ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor khỏi các nhà tù Trung Cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn The Canada Press trong tuần này, ông Champagne cho biết ông sẽ làm những gì ông cho là tốt nhất vì lợi ích của Canada và sẽ không tuân theo hướng dẫn của Bắc Kinh.

Ông Champagne nói: “Tôi sẽ không rút ra bài học nào từ bất kỳ ai, và chắc chắn không phải từ Trung Cộng khi nói đến việc bảo vệ và đứng lên vì các giá trị và nguyên tắc và bảo vệ các lợi ích của công dân Canada và bảo vệ hai ông Michael Kovrig và Spavor.

Tuần trước, Đại sứ Trung Cộng tại Canada, ông Cong Peiwu, nói với hãng thông tấn The Canadian Press rằng Canada đã hành động như một kẻ đồng lõa “đáng hổ thẹn” với Hoa Kỳ trong việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Huawei. Bà Mạnh đã bị cảnh sát Canada bắt giữ theo lệnh của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2018 khi đang chuyển tiếp chuyến bay ở Vancouver, hướng đến Mexico.

Hoa Kỳ đang buộc tội bà Mạnh gian lận ngân hàng, cáo buộc đã gây hiểu lầm cho ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co. Ltd. tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, Bắc Kinh đã đưa ra những lời cảnh báo mạnh mẽ tới Canada yêu cầu trả tự do cho bà ta, đồng thời tự ý bắt giữ hai ông Spavor và Kovrig ở Trung Quốc, sau đó buộc tội họ là gián điệp.

Ông Spavor hiện đang bị bỏ tù ở Đan Đông gần biên giới Trung Quốc với Triều Tiên, và ông Korvig bị bỏ tù ở Bắc Kinh. Chỉ trong tháng 10, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh, ông Dominic Barton, mới có thể đảm bảo quyền thăm viếng lãnh sự thực sự với cả hai người.

ngoại trưởng Canada chỉ trích bắc kinh
Mọi người cầm các áp phích kêu gọi Trung Cộng thả những người Canada bị giam giữ ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig trong phiên điều trần dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei Technologies tại Tòa án Tối Cao British Columbia, tại Vancouver, Canada, vào ngày 6 tháng 3 năm 2019. (Ảnh Lindsey Wasson)

Trong một nỗ lực để đưa hai ông Michaels trở lại Canada, Ngoại trưởng Champagne đã dẫn đầu nỗ lực thành lập một liên minh bao gồm hàng chục quốc gia gây áp lực buộc Bắc Kinh thả họ.

Tuy nhiên, Trung Cộng đã cảnh báo Ottawa không nên vận động các nước khác ủng hộ. Bất chấp những lời đe dọa, Ngoại trưởng Champagne đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 9 tháng 12 để đánh dấu hai năm các vụ bắt giữ tùy tiện “hai ông Michaels.”

“Hai người Canada này là ưu tiên tuyệt đối của chính phủ chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để đảm bảo họ được thả ngay lập tức và để bảo vệ họ với tư cách là chính phủ cũng như người dân Canada,” Ngoại trưởng Champagne nói. “Chúng tôi biết ơn nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Canada và ông Kovrig và ông Spavor.”

Đảng Bảo thủ vẫn chỉ trích việc Đảng Tự do xử lý các mối quan hệ với Trung Cộng, nói rằng Ottawa không đứng lên bảo vệ lợi ích của Canada.

 Canada chỉ trích trung quốc
Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole phát biểu trong phần Chất vấn chính phủ tại Hạ viện trên Đồi Parliament ở Ottawa vào ngày 10 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Justin Tang / Báo chí Canada)

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ, ông Erin O’Toole đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm và chỉ trích Đảng Tự do đã không hành động chống lại Trung Cộng, gọi cách tiếp cận của họ với Bắc Kinh là “ngây thơ” và “vẫn khiến người dân Canada gặp rủi ro.”

 Canada chỉ trích trung quốc
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Erin O’Toole

“Ngày mai là hạn chót để phe Tự do của Thủ tướng Trudeau cấm Huawei và đưa ra kế hoạch bảo vệ người dân Canada khỏi sự đe dọa của Trung Cộng — nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ hành động hoặc sự chắc chắn nào đối với người dân Canada,” ông O’Toole nói.

Vào ngày 17 tháng 11, Đảng Bảo thủ (Tories) đã đưa ra một kiến ​​nghị yêu cầu chính phủ tự do quyết định liệu Huawei có nên bị cấm tham gia vào mạng 5G của Canada hay không, đồng thời kêu gọi chính phủ tuân theo các đồng minh của mình để phát triển một kế hoạch chống lại sự can thiệp nước ngoài ngày càng tăng của Trung Cộng ở Canada trong vòng 30 ngày. Đơn kiến nghị không ràng buộc đã được thông qua tại Quốc hội vào ngày 18 tháng 11, nhưng cho đến nay phe Tự do vẫn chưa làm gì.

“Thật không may, có vẻ như ngày mai Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau sẽ bỏ qua tầm quan trọng của việc đứng lên chống lại Trung Cộng và bảo vệ người Canada một lần nữa,” ông O’Toole nói.

“Rõ ràng là Thủ tướng không hiểu mối đe dọa mà Trung Cộng gây ra cho đất nước và nhân dân của chúng ta.”

Isaac Teo
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn