Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã nhắc lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng thống Moon Jae-in.

Ngoại trưởng Hàn Quốc
Tổng thống Joe Biden (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham gia cuộc họp báo chung tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/05/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Hôm 24/05, ông Chung nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình KBS rằng “Có một sự thật rằng hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan là rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định trong khu vực,” theo Thông tấn xã Yonhap. Ông cho biết sự thật này đã được thể hiện trong tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh do Hoa Kỳ và Hàn Quốc (ROK) đưa ra, mặc dù có nhiều chỗ mơ hồ.

Ông Chung cũng đưa vấn đề bán đảo Triều Tiên và vấn đề Đài Loan đặt cạnh nhau, nói rằng cả hai đều yêu cầu thỏa thuận hòa bình, hy vọng Trung Quốc sẽ hiểu lập trường của Hàn Quốc đối với Đài Loan.

Lời nhận xét của ông được coi là sự hồi đáp trước phản ứng của Bắc Kinh đối với tuyên bố chung Hoa Kỳ-Hàn Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Hình Hải Minh (Xing Haiming) bày tỏ sự phản đối của mình hôm 24/05, tuyên bố rằng Trung Quốc biết một phần của tuyên bố này là nhắm vào Bắc Kinh khi nước này đề cập đến các vấn đề nhạy cảm về eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bày tỏ lo ngại về nội dung bản tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh, nói rằng Bắc Kinh “không cho phép sự can thiệp nước ngoài nào” vào vấn đề Đài Loan.

Hôm 21/05, Tổng thống Moon Jae-in đã gặp mặt ông Joe Biden tại Hoa Kỳ trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày, đánh dấu chuyến thăm thứ hai của một nguyên thủ quốc gia tới Tòa Bạch Ốc sau Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hồi tháng Tư. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Tại cuộc họp báo chung, ông Biden mô tả mối quan hệ đồng minh 70 năm giữa Hoa Kỳ-Hàn Quốc là điều thiết yếu cho tương lai của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới.

Khi đề cập đến vấn đề Đài Loan, cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan trong tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh, đây là lần đầu tiên Đài Loan được đưa vào trong tuyên bố như vậy.

Khi được hỏi, ông Moon nói rằng tổng thống Biden không gây áp lực buộc ông phải có lập trường cứng rắn hơn về quan điểm của Trung Quốc với Đài Loan. “Nhưng đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, chúng tôi đã đồng thuận về tầm quan trọng của khu vực này. Đặc biệt là xem xét các đặc điểm đặc biệt giữa Trung Quốc và Đài Loan, chúng tôi đã quyết định làm việc chặt chẽ hơn về vấn đề này trong tương lai,” ông Moon nói.

Mặc dù vấn đề quyền tự do hàng hải và nhân quyền đã được nhắc đến, nhưng chỉ ám chỉ Trung Quốc chứ không chỉ đích danh.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Năm 2019, quốc gia Đông Á này đã xuất cảng hàng hóa trị giá hơn 136 tỷ USD sang Trung Quốc, chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất cảng, theo ông Chung Min Lee, thành viên cao cấp trong Chương trình Châu Á của Carnegie và là chuyên gia về an ninh Hàn Quốc và Đông Bắc Á.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng người dân Hàn Quốc đang ngày càng bất bình trước chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Trung Quốc và việc nước này áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Giờ đây ba phần tư người Hàn có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc, so với tỉ lệ này vào năm 2002 là chưa đến một phần ba, ông nói thêm.

Kể từ hôm 03/05, dữ liệu cho thấy xếp hạng về tỉ lệ đồng thuận của tổng thống Moon Jae-in đạt mức thấp kỷ lục 33% kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017, theo The Korean Times có trụ sở tại Seoul.

Do Frank Yue thực hiện
Với sự đóng góp của Caden Pearson
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn