Hôm thứ Hai (24/01), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tham gia qua cầu truyền hình tại Hội đồng Ngoại giao EU, sau cuộc gặp của ông với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Sáu (21/01).

Cuộc họp tại Brussels do ông Josep Borrell, Đại diện Cao cấp về Chính sách An ninh và Ngoại giao của Liên minh Âu Châu, chủ trì.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang, do lo ngại rằng Moscow đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine.

Hôm thứ Hai (24/01), NATO đã vạch ra khả năng điều động quân đội và tàu, Anh Quốc cho biết họ sẽ rút một số nhà ngoại giao khỏi Kyiv, và Ireland chỉ trích các cuộc diễn tập chiến tranh sắp tới của Nga ở ngoài khơi nước này là không được hoan nghênh.

Nga đã tập trung khoảng 100,000 quân gần biên giới Ukraine, yêu cầu NATO hứa sẽ không bao giờ cho phép Ukraine trở thành một thành viên và các hành động khác, chẳng hạn như việc đóng quân của liên minh tại các nước thuộc khối Liên Xô cũ, phải bị hạn chế.

Một vài trong số yêu cầu này, giống như bất kỳ cam kết nào về việc cấm Ukraine vĩnh viễn trở thành thành viên của khối, là không khả thi đối với NATO – tạo ra một bế tắc dường như khó giải quyết khiến nhiều người e sợ rằng bế tắc này chỉ có thể kết thúc bằng chiến tranh.

Nga phủ nhận họ đang lên kế hoạch xâm lược.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn