Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ không có một hiện diện ngoại giao thực tế ở Kabul vào ngày 01/09 khi Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật (29/08), nhà ngoại giao đứng đầu của chính phủ Tổng thống Biden cho biết không có khả năng có một “hiện diện ngoại giao tại thực địa” sau khi Taliban chiếm Kabul chỉ hơn hai tuần trước, nhưng ông khẳng định rằng chính phủ sẽ cố gắng di tản những người Mỹ đang cố gắng rời khỏi đất nước này.

Ông Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet The Press,” “Đầu tiên, về việc có sự hiện diện ngoại giao tại thực địa vào ngày 01/09, điều đó không có khả năng xảy ra. Nhưng điều sắp xảy ra là cam kết của chúng tôi tiếp tục giúp đỡ những người muốn rời khỏi Afghanistan rời đi và những người chưa ra khỏi Afghanistan trước ngày 01/09, việc đó sẽ kéo dài.”

“Không có thời hạn cho nỗ lực đó. Và chúng tôi có nhiều cách, chúng tôi có cơ chế để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyến khởi hành đang diễn ra của những người từ Afghanistan nếu họ lựa chọn rời khỏi đó,” ông Blinken tiếp tục.

Vào đầu mùa hè này, chính phủ Tổng thống Biden đã tự đặt ra thời hạn cuối cùng vào ngày 31/08 cho việc rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan, đẩy lùi thời hạn từ ngày 01/05, vốn đã được Taliban và chính phủ cựu tổng thống Trump đàm phán vào năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với ABC News hôm Chủ nhật (29/08), ông Blinken chỉ rõ thêm rằng Hoa Kỳ có “đòn bẩy quan trọng” đối với Taliban để bảo đảm nhóm này – được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và các cơ quan khác chỉ định là nhóm khủng bố – thực hiện tốt các cam kết của họ.

Ông Blinken nói trong chương trình này, “Một trăm mười bốn quốc gia đã nói rất rõ họ kỳ vọng rằng Taliban sẽ cho phép tự do đi lại sau ngày 31/08.”

Lưu ý rằng cộng đồng toàn cầu mong đợi Taliban tuân thủ, ông Blinken nói, “chúng tôi có đòn bẩy rất quan trọng để làm việc trong nhiều tuần và tháng tới nhằm khuyến khích Taliban thực hiện tốt các cam kết của mình.” Ông không cho biết mà không đi vào chi tiết.

Kể từ khi Taliban kiểm soát vào giữa tháng Tám, Tổng thống Joe Biden đã vấp phải nhiều chỉ trích từ cả các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trong Quốc hội cũng như giới truyền thông, những người đã cáo buộc ông giải quyết yếu kém việc rút quân và di tản. Tổng thống Biden và các quan chức khác của chính phủ cũng bị chú ý vì cung cấp thông tin mâu thuẫn về tình hình tại thực địa, cụ thể là tại phi trường Kabul.

Trong nhiệm vụ rút quân và quân sự ở Kabul, các quan chức chính phủ cho biết họ đã phối hợp và nói chuyện với các thành viên cao cấp của Taliban trong một nước đi cũng đã dấy lên nhiều nghi vấn quan trọng.

“Tôi không nói rằng chúng ta nên tin tưởng vào Taliban về bất cứ điều gì,” ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với ABC. “Tôi chỉ đơn giản là báo cáo những gì một trong những lãnh đạo cao cấp của họ đã nói với người dân Afghanistan.”

Ngũ Giác Đài cho biết các quan chức Hoa Kỳ hôm thứ Hai (30/08) vẫn đang làm việc để di tản người Mỹ và thường dân Afghanistan khỏi Kabul sau một vụ đánh bom khủng bố gây thương vong tại phi trường và hỏa tiễn được bắn theo hướng đó vào ngày thứ Hai (30/08).

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn