Ngoại trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Washington và các đồng minh của họ phải sử dụng những cách sáng tạo và quyết đoán hơn để ép Đảng Cộng sản Trung Quốc thay đổi cách thức của họ, gọi đó là sứ mệnh của thời đại chúng ta.

Mỹ kêu gọi quyết đoán hơn đối với ‘Quái vật Trung Quốc’
Ngoại trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo (Nguồn ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Phát biểu tại Thư viện Nixon, nơi sinh của Tổng thống Richard Nixon, ở Yorba Linda, California, ông Pompeo nói Tổng thống Nixon đã lo lắng đã tạo ra một “con quái vật’, bằng cách mở thế giới cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Và giờ con quái vật đang ở đây”

Trong một bài phát biểu quan trọng được đưa ra sau lệnh bất ngờ của Washington trong tuần này để Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Houston, ông Pompeo kêu gọi chấm dứt mối quan hệ mù quáng với Trung Quốc và liên tục buộc tội Mỹ về các hoạt động thương mại không công bằng, vi phạm nhân quyền và các nỗ lực xâm nhập Xã hội Mỹ.

Sự thật là các chính sách của chúng tôi – và của các quốc gia tự do khác – đã hồi sinh nền kinh tế thất bại của Trung Quốc, chỉ để thấy Bắc Kinh cắn tay quốc tế đang nuôi dưỡng nó, ông Pompeo nói.

Các quốc gia yêu tự do trên thế giới phải khiến Trung Quốc thay đổi theo những cách sáng tạo và quyết đoán hơn, bởi vì những hành động của Bắc Kinh đe dọa người dân và sự thịnh vượng của chúng ta.

Nhớ lại những nhận xét mà ông đã đưa ra sau khi gặp các nhà lãnh đạo Anh tại Luân Đôn trong tuần này, ông Pompeo nói rằng có lẽ đã đến lúc một nhóm các quốc gia có cùng chí hướng, một liên minh mới của các nền dân chủ, trong khi thêm: Thế giới tự do không thay đổi, Cộng sản Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta.

Ông Pompeo cho biết, đảm bảo các quyền tự do của chúng ta trước Đảng Cộng sản Trung Quốc là sứ mệnh của thời đại chúng ta, và Mỹ đã hoàn toàn có vị trí để lãnh đạo nó.

Mộc Nhu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn