Tối ngày 25/8 giờ Mỹ, tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có bài phát biểu từ Jerusalem, ca ngợi lập trường cứng rắn với Trung Quốc của TT Trump. 

Ông Pompeo nhận định “tầm nhìn về ưu tiên nước Mỹ - America First” của TT Trump đã thành công. (Ảnh chụp màn hình video)
Ông Pompeo nhận định “tầm nhìn về ưu tiên nước Mỹ – America First” của TT Trump đã thành công. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông viện dẫn đến việc chính quyền trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc liên quan đến hành vi gián điệp, huỷ bỏ một “thỏa thuận thương mại không công bằng” và đối phó với sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Ông cũng nhận định “tầm nhìn về ưu tiên nước Mỹ – America First” của TT Trump đã thành công. Ông cũng khẳng định: “Cách tốt nhất mỗi chúng ta có thể đảm bảo quyền tự do của mình là bầu ra những nhà lãnh đạo không chỉ nói mà còn là người đi thực thi”.

Mặc dù người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết bài phát biểu của ông Pompeo đứng từ góc độ cá nhân và không sử dụng bất kỳ nguồn lực nào của Bộ Ngoại giao nhưng nó vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Theo trang Politico, hành động của Ngoại trưởng Pompeo đi ngược lại các quy tắc đạo đức và tiền lệ tồn tại hàng thập kỷ của Mỹ nhằm tách biệt vấn đề an ninh quốc gia và các nhà ngoại giao khỏi vấn đề chính trị đảng phái.

Nhưng theo The Guardian, nhân viên của ông Pompeo cho biết bốn nhóm luật sư đã xem xét bài phát biểu để đảm bảo rằng nó không vượt qua các ranh giới đạo đức.

Mộc Nhu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn