Theo Reuters, trong chuyến công du Ý, hôm 30/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nêu quan ngại với người đồng cấp Ý về mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc của nước này, và những nguy cơ của công nghệ viễn thông di động của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của công dân.

Ông Pompeo cũng kêu gọi chính phủ Ý xem xét cẩn thận các rủi ro đối với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của công dân mình do các công ty công nghệ có quan hệ với chính quyền Trung Quốc tạo ra. Ông nêu rõ công ty Huawei, hiện đang chịu lệnh cấm của Mỹ chịu trách nhiệm hỗ trợ nhà nước Trung Quốc trong việc thu thập thông tin tình báo.

Đáp lại, Ngoại trưởng Ý, ông Di Maio cho biết người Ý nhận thức được mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với công nghệ 5G của Trung Quốc và “nhận thức đầy đủ trách nhiệm mà mọi quốc gia phải đối mặt khi xử lý vấn đề an ninh”.

Ý không ban hành lệnh cấm Huawei như Anh, Pháp nhưng gần đây đã loại hãng này ra khỏi một cuộc đấu thầu lớn. Ý cũng là nước đầu tiên thuộc liên minh Châu Âu tham dự sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.

Mộc Nhu 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn