Trước đây, đối với các vấn đề của Liên Xô, cựu Tổng thống Mỹ Reagan từng đề nghị cần phải giải quyết dựa trên cơ sở “tin tưởng, nhưng phải xác minh” (Trust, but verify). Hiện nay, khi đối phó với Trung Cộng, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đề nghị thì phải dùng nguyên tắc “không tin tưởng, và phải xác minh”.

Thứ Hai, ngày 10/8/2020, khi tham gia chương trình Newsmax TV “Spicer & Co” do cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc là Sean Spicer chủ trì, ông Pompeo một lần nữa nhấn mạnh và giải thích sao phải áp dụng nguyên tắc “không tin và xác minh” đối với Trung Cộng. 

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, đối với Trung Cộng thì trước tiên phải “không tin”, rồi sau đó đi “xác minh”. Ông nhấn mạnh, hiện tại Hoa Kỳ đang thực hiện hàng loạt các hành động khi đối kháng với Trung Cộng, chính là “nhằm hối thúc Trung Cộng thay đổi hành vi của mình. Đơn giản là vậy”.

Trong chương trình, Spicer đã hỏi ông Pompeo, cựu Tổng thống Reagan của Mỹ từng đề nghị cần phải giải quyết dựa trên cơ sở “tin tưởng, nhưng phải xác minh” (Trust, but verify). Nhưng hiện nay, khi đối phó với Trung Cộng, tại sao Ngoại trưởng lại đề nghị phải dùng nguyên tắc “không tin, và xác minh”.

Ngày 11/8/2020, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo có bài phát biểu tại Pilsen - Czech. (Ảnh: Petr David Josek/POOL/AFP qua Epoch Times)
Ngày 11/8/2020, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo có bài phát biểu tại Pilsen – Czech. (Ảnh: Petr David Josek/POOL/AFP qua Epoch Times)

Ông Pompeo giải thích, nguyên nhân chủ yếu là do Trung Cộng dã vi phạm các cam kết, và chúng ta biết rằng Chủ nghĩa cộng sản có khuynh hướng giả dối.

“Chúng ta có thể thấy họ (Trung Cộng) đã nuốt lời hứa với Hồng Kông, vi phạm cam kết với Tổ chức Y tế Thế giới, khiến rất nhiều người dân trên thế giới đang bị tấn công bởi một loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc. Trung Cộng từng cam kết nếu gặp phải loại virus có thể lây lan mạnh trên phạm vi toàn cầu, họ sẽ thông báo cho toàn thế giới, nhưng họ đã không làm như vậy. Họ không những không nói với thế giới, trái lại còn che giấu thông tin về dịch bệnh. Họ còn cho phép công dân của họ đi du lịch nước ngoài khi dịch bệnh đang bùng phát ở trong nước”.

Ông Pompeo nói thêm, Trung Cộng đã tạo ra “mối nguy hiểm thực sự”, nó không chỉ mang đến sự nguy hiểm vô cùng to lớn đối với sinh mạng, mà còn khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng nghìn tỷ USD, rất nhiều việc làm, rất nhiều người bị ảnh hưởng. Mà tất cả những điều này đều do Trung Cộng “không thực thi cam kết” gây ra.

Ông Pompeo nói: “Chúng ta buộc phải không tin họ. Chúng ta buộc phải không thừa nhận tất cả những gì họ nói. Khi Trung Cộng hứa hẹn bất kể điều gì, chúng ta đều phải đi xác minh (xem họ có tuân thủ lời hứa đó không)”.

Ông còn nói, nếu Trung Cộng đưa ra cam kết và thực hiện cam kết, thì “chúng ta sẽ hoan nghênh họ. Nhưng chúng ta sẽ không khoanh tay đứng nhìn, khi họ có những hành động đe dọa đến tất cả chúng ta”.

“Khi đưa ra cam kết, chúng ta sẽ thực hiện nó, hoặc cố gắng sức để làm cho tốt. Nhưng khi Trung Cộng cam kết gì đó với thế giới, thì hoàn toàn là vì lợi ích của bản thân họ, và khi những cam kết này không còn giá trị, họ sẽ lập tức nuốt lời”.

Dẫn chương trình Spicer nói: “Trung Quốc (Trung Cộng) đã mang đến cho chúng ta rất nhiều thứ, họ cung cấp cho chúng ta sản phẩm giá rẻ, và cũng cho chúng ta rất nhiều lời nói dối”.

Tác giả: Zhang Ting

Biên dịch: Thanh Phong