Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/8 tuyên bố thông tin về hàng trăm tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos là “rất đáng quan ngại”.

Ông cho biết, “thông tin về hơn 300 tàu cá Trung Quốc ở gần Galapagos gây rối loạn hệ thống theo dõi, thay đổi tên tàu và xả thải xuống biển là rất đáng quan ngại. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc minh bạch và thực thi chính sách không khoan nhượng đối với đánh bắt cá trái phép của mình”.

Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin, tư lệnh Hải quân Ecuador, thông tin rằng tàu cá Trung Quốc cố tình tắt định vị khi đến gần quần đảo Galapagos.

Theo ông Jarrin, trong số khoảng 325 tàu của Trung Quốc đánh bắt gần quần đảo Galapagos, 149 chiếc đã tắt hệ thống liên lạc suốt vài tháng gần đây nhằm ngăn lực lượng chức năng theo dõi hoạt động.

Hôm 2/8, ông Pompeo tuyên bố “đã đến lúc Trung Quốc ngừng các hoạt động đánh bắt không bền vững, phạm pháp và sự cố ý làm suy thoái môi trường tại các đại dương”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng ủng hộ Ecuador và kêu gọi Trung Quốc “ngừng việc đánh bắt bất hợp pháp, không thông báo và không được kiểm soát”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn