Theo SCMP, Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo đã rút ngắn chuyến công du tới châu Á sau khi TT Trump và các quan chức cấp cao được xác định nhiễm virus Vũ Hán, nhưng sẽ không bỏ qua nhiệm vụ quan trọng nhất là tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, ông Pompeo vẫn đến Tokyo, Nhật Bản vào ngày 4/10, nhưng không thăm Hàn Quốc và Mông Cổ như dự định ban đầu. Ông sẽ trở về Washington ngày 6/10 sau khi tham dự một cuộc họp mở rộng của Bộ tứ Kim Cương, gồm có: Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Hội đàm của Ngoại trưởng Mỹ với người đồng cấp các nước Bộ tứ Kim Cương được cho là nỗ lực chung nhằm chống lại “sự bành trướng ngày càng tăng” của Trung Quốc ở khu vực.

Giới phân tích nhận định trong cuộc gặp, ông Pompeo và các đối tác nhóm Bộ tứ Kim Cương có khả năng tập trung thảo luận về các nỗ lực chung nhằm chống lại Bắc Kinh và các tuyên bố chủ quyền phi pháp của nước này ở Biển Đông.

Trước đó, trong chuyến công du châu Âu, Ngoại trưởng Pompeo đã gây áp lực lên các đồng minh quan trọng trong khối EU về vấn đề Huawei tham gia vào hệ thống 5G của các nước này. Kết quả là, EU vào hôm thứ Sáu (2/10) đã chính thức đồng ý hạn chế các nhà cung cấp “rủi ro cao” xây dựng công nghệ di động 5G.

Ngày 1/10, trong cuộc gặp với đại diện của Tòa thánh Vatican, ông đã kêu gọi Tòa thánh bày tỏ lập trường mạnh mẽ hơn, biểu đạt quan niệm đạo đức đối với thực trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc. Đặc biệt, ngay trước chuyến thăm, ông cũng đã kêu gọi Giáo hoàng Francis xem xét lại việc gia hạn thỏa thuận của Tòa Thánh với Bắc Kinh liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn