SCMP hôm 16/9 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương – một tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế ở Washington, Mỹ: “Thế giới đã thức tỉnh. Tôi cho rằng đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức của thế giới về mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết, ngày càng có nhiều người trên thế giới công nhận ‘sự ích kỷ’ và muốn thống trị toàn cầu của Trung Quốc. Đồng thời thêm rằng, ưu tiên lớn nhất của chính quyền Tổng thống Trump là giúp người Mỹ hiểu được mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ.

Ở một diễn biến khác, hôm 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – ông Mark Esper tuyên bố: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ. Ông đã khẳng định kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng lực lượng Hải quân Mỹ với một loạt tàu chiến, tàu ngầm và máy bay không người lái để đối phó với thách thức hàng hải ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Esper, những nỗ lực trên là bước tiếp theo trong chiến lược hiện thực hóa hạm đội tương lai của Mỹ và sẽ là một sự thay đổi lớn đối với phương thức tiến hành chiến tranh hải quân trong tương lai.

Bộ trưởng Esper nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rõ là Trung Quốc không thể sánh với Mỹ khi nói về sức mạnh hải quân. Dù chúng ta có ngừng đóng tàu mới, (Trung Quốc) cũng phải mất nhiều năm để đuổi kịp năng lực trên biển cả của chúng ta”, và cho rằng số lượng tàu không nói lên tất cả mà còn nhiều vấn đề khác như loại và năng lực của tàu, kỹ năng của các thủy thủ…

Nói về thách thức quân sự từ Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề hiện đại hóa quân sự, ông Esper cho biết Washington luôn sẵn sàng trước các xung đột trên biển “và nếu cần thiết sẽ chiến đấu và chiến thắng”.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn