Hôm thứ Hai (7/12), Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lên án cuộc bầu cử quốc hội của Venezuela là “một trò hề chính trị.”

“Vào ngày 6 tháng 12, chế độ Maduro bất hợp pháp ở Venezuela đã dàn dựng một trò hề chính trị với mục đích trông giống như các cuộc bầu cử lập pháp. May mắn thay, rất ít người bị lừa,” Ngoại trưởng Pompeo nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói về bầu cử quốc hội ở Venezuela
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo trước giới truyền thông tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/11/2020. (Jacquelyn Martin / AFP qua Getty Images)

“Hoa Kỳ, cùng với nhiều nền dân chủ khác trên thế giới, lên án trò hề này bởi nó không đáp ứng được bất kỳ tiêu chuẩn tín nhiệm tối thiểu nào.”

Hội đồng Bầu cử Quốc gia của Venezuela hôm 6/12 đã tuyên bố rằng Đảng Xã hội thống nhất của nhà độc tài hiện tại, ông Nicolas Maduro của Venezuela và các đảng đồng minh đã giành được 67% số ghế trong Quốc hội. Ông Juan Guaidó, cựu chủ tịch Quốc hội và Tổng thống lâm thời của Venezuela được Hoa Kỳ công nhận, đã cùng với các nhà lãnh đạo đối lập khác tẩy chay cuộc bầu cử.

“Mặc dù tôi không thể hứa về một giải pháp kỳ diệu ngày hôm nay, nhưng tôi có thể nói với bạn một cách chắc chắn và bảo đảm rằng: Các bạn không đơn độc. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc,” ông Guaidó nói trong một tin nhắn video. “Chúng tôi sẽ cống hiến mọi thứ cho đến khi giành chiến thắng.”

Tổng thống Donald Trump đã chính thức công nhận Guaidó là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23 tháng 1 năm 2019.

Ông Maduro tuyên bố ông đã giành chiến thắng một nhiệm kỳ 6 năm lần thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Lima và Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ đều bác bỏ kết quả bầu cử, trong khi Trung Quốc, Nga và một số nước khác công nhận chiến thắng của Maduro.

“Ông Maduro đã gian lận các cuộc bầu cử này một cách trắng trợn để có lợi cho mình thông qua việc chiếm giữ bất hợp pháp các tên và biểu tượng lá phiếu của các đảng chính trị, thao túng quy trình của hội đồng bầu cử trung thành của ông ta, bạo lực và đe dọa, và các thủ đoạn phi dân chủ khác.” Ngoại trưởng Pompeo nói tiếp trong tuyên bố của mình.

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục công nhận Tổng thống lâm thời Guaidó và Quốc hội hợp pháp.

Ngoại trưởng Pompeo kết luận: “Cả Maduro hay Quốc hội vừa được bầu một cách gian lận sẽ không đại diện cho tiếng nói hợp pháp của người dân Venezuela, tiếng nói ấy cần được thể hiện thông qua các cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng viết trên Twitter rằng cuộc bầu cử của Venezuela là “một trò gian lận và một trò dối trá, không phải là một cuộc bầu cử.”

Li Hai
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn