Trong chuyến công du 2 ngày tới London, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi tất cả các nước dân chủ trên thế giới xây dựng một liên minh để đẩy lùi mối đe dọa từ Trung Cộng.

Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Dominic Raab về một loạt các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, bao gồm Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, công ty viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc, và đại dịch toàn cầu do virus Trung Cộng gây ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại Tòa nhà Lancaster, London, vào ngày 21/7/2020. (Ảnh Peter Summers – WPA Pool / Getty Images)

Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Raab, Ngoại trưởng Pompeo đã mở đầu bằng lời chia buồn tới người dân nước Anh vì những mất mát của họ trong đại dịch mà ông cho rằng “lẽ ra đã có thể phòng ngừa được”.

“Việc Bắc Kinh xuất khẩu thảm họa này ra thế giới vì lợi ích riêng là một hành động đáng hổ thẹn”, ông Pompeo nhận định. “Thay vì giúp đỡ thế giới, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã cho cả thế giới thấy rõ bộ mặt thật của Trung Cộng”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Trái) và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tham dự một cuộc họp báo chung tại Lancaster House, London, vào ngày 21/7/2020. (Ảnh Peter Summers – WPA Pool / Getty Images)

Ngoại trưởng Pompeo cũng đã khen ngợi Anh Quốc vì “các phản ứng có nguyên tắc” của nước này đối với những thách thức của chính quyền Bắc Kinh như Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, đồng thời ca ngợi quyết định loại bỏ Huawei ra khỏi hệ thống mạng 5G của họ.

Trước đó, hôm 14/7, Thủ tướng Boris Johnson đã thông báo rằng Vương quốc Anh sẽ cấm Huawei tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này vào cuối năm 2020, và loại bỏ toàn bộ trang thiết bị hiện có của Huawei ra khỏi mạng 5G vào năm 2027.

Ngoại Trưởng Pompeo:

Chúng tôi biết rằng hợp tác Hoa Kỳ-Anh Quốc hoàn toàn không thể thiếu đối với an ninh và ổn định toàn cầu. Rất vui mừng được gặp ông Dominic Raab một lần nữa – cuộc thảo luận năng động của chúng ta về các mối quan tâm an ninh chung và sự phối hợp liên tục của chúng ta trong G7 đã củng cố mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sâu sắc như thế nào.

Ngoại trưởng Pompeo cũng chỉ trích Bắc Kinh vì hành vi đe dọa ở Biển Đông và biên giới Trung-Ấn, cũng như sự xâm nhập của Trung Cộng vào các tổ chức quốc tế.

“Bắc Kinh không thể đưa ra các yêu sách đối với các khu vực hàng hải một cách phi pháp. Bắc Kinh không thể đe dọa và gây hấn với các quốc gia trên dãy Himalaya. Bắc Kinh cũng không thể tiếp tục các hoạt động bao che và lèo lái các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Trái) gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Downing Street, London, vào ngày 21/7/2020. (Ảnh Hannah McKay/WPA Pool / Getty Images)

Hoa Kỳ muốn thấy mọi quốc gia đều tôn trọng tự do và dân chủ, “hiểu được mối đe dọa mà Trung Cộng mang đến cho họ”, và “hãy cùng nhau hợp sức để đẩy lùi các âm mưu của Trung Cộng”, ông nói.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể xây dựng một liên minh có cùng nhận thức về mối đe dọa này và cùng hợp tác để khiến Trung Cộng thấy rằng họ không hề có lợi khi tiến hành các hành vi đó”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng Vương quốc Anh muốn hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác “để bảo vệ quyền tự do và lợi ích của chúng ta, như những gì mà chúng tôi đang thể hiện đối với vấn đề Hồng Kông, chúng ta đứng lên vì các giá trị của chúng ta”.

“Trong toàn bộ các thách thức trên trường quốc tế, rất nhiều thách thức, chúng ta nhận ra rằng chúng ta luôn trở mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều khi làm việc cùng nhau. Và đó là những gì chúng ta sẽ tiếp tục làm trong những tuần và tháng tới”, ông nói.

Một cảnh sát giơ khẩu súng phun hơi cay khi bắt giam một người đàn ông trong cuộc tuần hành phản đối luật an ninh quốc gia tại lễ kỷ niệm Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc tại Hồng Kông, vào ngày 1/7/2020. (Ảnh Tyrone Siu / Reuters)

Vương quốc Anh tuyên bố sẽ mở rộng quyền nhập cư cho khoảng 3 triệu cư dân Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO), sau khi chính quyền Trung Cộng áp đặt Luật An ninh Quốc gia hà khắc đối với Hồng Kông vào ngày 30/6.

Vương quốc Anh cho rằng đạo luật đó vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng. Tuyên bố chung Anh-Trung khi đạo luật hình sự hóa các cá nhân có bất kỳ hành vi lật đổ, ly khai và thông đồng với các lực lượng nước ngoài chống lại Trung Cộng, với hình phạt cao nhất là án tù chung thân.

Hôm 20/7, ông Raab cũng đã tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, đồng thời cho biết sẽ mở rộng lệnh cấm vận vũ khí với Hồng Kông, mà Anh Quốc đã áp đặt lên Trung Quốc đại lục từ năm 1989.

Ông Pompeo cũng dự định sẽ gặp nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law, người đã chạy sang London sau khi luật an ninh có hiệu lực, và ông Chris Patten, người từng là thống đốc cuối cùng của Anh ở Hồng Kông.

Ông Pompeo sẽ thăm Đan Mạch vào ngày 22/7. Ông sẽ gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen để thảo luận các vấn đề về đại dịch, Trung Quốc, và những vấn đề khác.

Tác giả: Alexander Zhang

Biên dịch: Hữu Xuân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn