Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã viết trên Twitter rằng trong những ngày tới, ông sẽ đưa ra bản tường trình đầy đủ về chính sách đối ngoại dưới dạng Nghị quyết Năm mới của mình, đồng thời nói thêm rằng không có thời điểm nào thích hợp hơn.

mike pompeo liệt kê các thành tựu đối ngoại của TT Trump
(Từ trái qua phải) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc (LHQ) Kelly Craft tham dự cuộc họp về tự do tôn giáo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York ngày 23/9/2019 . (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Đất nước Hoa Kỳ là lực lượng chính nghĩa – một quốc gia đặc biệt không giống bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử. Quốc gia đầu tiên công nhận rằng mỗi người đều có các quyền do Chúa ban. Thực sự là một thành phố rực rỡ trên đỉnh đồi,” ông Pompeo viết.

Ngoại trưởng Pompeo bắt đầu loạt tweet bằng việc tuyên bố rằng bây giờ đất nước an toàn hơn rất nhiều so với trước khi chính quyền hiện tại nhậm chức.

Ông cũng chỉ trích dự án năm 1619 – một bài tường thuật của New York Times tuyên bố rằng cơ sở hình thành nên Hoa Kỳ là chế độ nô lệ, chứ không phải Tuyên ngôn Độc lập – là sai lầm và là một nỗ lực bôi nhọ tầm nhìn về sự sáng lập cao quý của đất nước Hoa Kỳ.

thành tựu đối ngoại của TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Ngài Ngoại trưởng nói rằng ông đã bắt tay vào một chính sách đối ngoại nghiêm túc thực hiện các ý tưởng của các bậc Quốc phụ Hoa Kỳ được nêu trong Hiến pháp.

“Chủ nghĩa hiện thực. Sự kiềm chế. Tôn trọng sự lập quốc của chúng ta. Đây là những ý tưởng cốt lõi xác định đất nước Hoa Kỳ là trên hết,” ông viết.

Một phần lớn của chủ đề bao gồm các biện pháp chống khủng bố thành công và nhiều vụ phóng thích con tin mà không đòi hỏi việc thanh toán cho những kẻ khủng bố.

“Thực sự là một vinh dự khi đưa hàng chục con tin và người dân Hoa Kỳ bị bắt giữ trở về nhà,” ông cho biết, và nói thêm rằng chưa bao giờ phải trả tiền để giải cứu các con tin, “Chúng tôi chưa bao giờ trả tiền để đưa người của chúng tôi trở về nhà. Sự dỗ dành chỉ chiêu mời nhiều việc bắt giữ con tin hơn. Chúng tôi đã khôi phục uy tín của Hoa Kỳ. Không còn những ‘lằn ranh đỏ’ hay những khối tiền mặt cho những kẻ độc tài và những kẻ bắt nạt.”

thành tựu đối ngoại của TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Ông Pompeo nhớ lại việc giải cứu những công dân Hoa Kỳ là Kim Dong-chul, Tony Kim và Kim Hak-song khỏi sự giam cầm của Bắc Hàn, khi ông đến Bình Nhưỡng để giám sát việc thả họ. Tổng thống Donald Trump và ông Pompeo đã chào đón họ tại Căn cứ Liên hợp Andrews.

Ông đề cập đến những nỗ lực để bảo đảm việc thả Mục sư Andrew Brunson từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018 và Cựu chiến binh Hải quân Michael White từ Iran vào năm 2020. Các con tin khác được giải cứu cũng xuất hiện trên bảng cung cấp dữ liệu của ông.

các thành tựu đối ngoại của ông Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Ông Pompeo cũng lưu ý đến Chiến dịch Mueller, được đặt theo tên một công dân Hoa Kỳ Kayla Mueller, 26 tuổi, người đã bị nhóm khủng bố ISIS bắt cóc và sát hại. Chiến dịch kết thúc bằng việc tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi.

“Chúng tôi đã cho kẻ thù của mình thấy điều gì sẽ xảy ra khi chúng làm hại các con tin là công dân Hoa Kỳ,” ông Pompeo viết, và kèm theo một hashtag nhắc tới “hòa bình thông qua sức mạnh.”

Ông Pompeo đã viết về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn vì việc sử dụng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, buộc Liên Hiệp Quốc thực thi chúng một cách thiết thực, “thay vì việc ngó lơ trước những kẻ vi phạm P5,” ông nói.

Ông đã đăng một đoạn video về việc TT Trump cảnh báo Bắc Hàn, và viết rằng, “Chúng tôi đã đàm phán với Bắc Hàn với một vị thế mạnh mẽ.”

Ngoại trưởng cũng lưu ý rằng Chính phủ TT Trump đã giữ lời hứa không khởi động bất kỳ cuộc chiến mới nào.

Ông viết: “Không có những cuộc chiến tranh mới. Và chúng tôi đã đưa hàng nghìn người của chúng tôi về nhà với gia đình của họ. Đất nước Hoa Kỳ vẫn an toàn và quân đội của chúng tôi sẵn sàng tấn công nếu nhiệm vụ yêu cầu.”

Samuel Allegri
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn