Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, và nói đùa rằng “sẽ có một sự chuyển giao êm đẹp sang chính phủ TT Trump nhiệm kỳ hai.”

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu Bộ Ngoại giao có chuẩn bị tiếp xúc với nhóm của ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden hay không, ông Pompeo chỉ mỉm cười. The Epoch Times hiện sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 và sẽ đợi cho đến khi các thách thức pháp lý được giải quyết, kết thúc việc kiểm phiếu và kiểm phiếu đại cử tri.

Sau đó, ông Pompeo nói rằng nếu người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử là ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, quá trình chuyển giao quyền lực vẫn sẽ thành công.

“Thế giới nên có niềm tin rằng, hoạt động của Bộ Ngoại giao ngày nay là để bảo đảm sự thành công của quá trình chuyển giao quan trọng và việc nhậm chức sau buổi trưa ngày 20/1 của tổng thống đắc cử cũng sẽ thành công”, ông Pompeo nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Khi ông Pompeo được hỏi về gian lận cử tri và liệu những bất thường có làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử hay không, ông đã trả lời rằng không. Ngoại trưởng đã trích dẫn tiền lệ lịch sử.

Ông cho biết: “Trở lại cuộc bầu cử vào năm 2000, chúng tôi đã mất hơn 37 ngày, nhưng sau đó, [chúng tôi] đã tiến hành chuyển giao quyền lực thành công. Tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ đếm, và chúng tôi phải đếm mọi phiếu bầu hợp lệ… bất kỳ phiếu bầu nào không hợp lệ sẽ không được tính. Nếu nó được thực hiện không đúng cách, điều đó sẽ làm giảm phiếu bầu của các bạn, phải không? Khi chúng tôi làm đúng. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng. Chúng tôi đang ở trong tình trạng tốt.”

Trong khi bản thân TT Trump tuyên bố rằng đã xảy ra gian lận cử tri, đội ngũ pháp lý của ông đã đệ trình một số vụ kiện ở các bang dao động với một loạt các cáo buộc về sự bất thường.

Hôm thứ Bảy (7/11), một số hãng thông tấn chính thống — đồng loạt cùng lúc — đã tuyên bố ông Biden thắng cử trước khi ông này tuyên bố chiến thắng trong một bài diễn văn.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm các thành viên hàng đầu của Nghị viện, đã không thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Trong số này có ông Mitch McConnell, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, người đã nói với các thượng nghị sỹ tại Thượng viện rằng TT Trump hoàn toàn có quyền phản đối cuộc bầu cử và cân nhắc các lựa chọn pháp lý của mình.

Ông McConnell nói hôm thứ Hai (9/11): “Tổng thống Trump có 100% quyền đưa ra các cáo buộc về sự bất thường và cân nhắc các lựa chọn pháp lý của mình. Chúng tôi có các công cụ và thể chế cần thiết để giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào. Tổng thống có mọi quyền đưa ra các cáo buộc và yêu cầu kiểm phiếu lại theo luật.”

Hôm thứ Ba (10/11), khi được hỏi về việc liệu ông đã chúc mừng ông Biden chưa, ông Ron Johnson, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Wisconsin, người đứng đầu Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện đã trả lời rằng: “Không … Chưa có gì để chúc mừng ông ấy cả.”

Jack Phillips
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn