Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng Nga đứng sau cuộc tấn công mạng khiến 18,000 khách hàng của SolarWinds bị xâm phạm. Tin tặc đã sử dụng mã độc hoặc phần mềm ác tính để xâm nhập vào các hệ thống đã tải các bản cập nhật lên Orion vào đầu năm nay.

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng Nga đã đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào SolarWinds, dẫn đến việc một số cơ quan chính phủ bị xâm phạm, một quan chức hàng đầu cho biết hôm thứ Sáu.

“Tôi không thể tiết lộ nhiều hơn vì chúng tôi vẫn đang tìm hiểu chính xác đó là gì, và tôi chắc chắn rằng một phần trong số đó sẽ vẫn được phân loại. Nhưng đủ để nói rằng đã có một sự tác động đáng kể trong việc sử dụng phần mềm của bên thứ ba để nhúng mã vào trong các hệ thống của chính phủ Hoa Kỳ, hệ thống của các công ty tư nhân, và các công ty cũng như chính phủ trên toàn thế giới,” ông Pompeo nói trong Chương trình radio của Mark Levin.

“Đây là một tác động rất đáng kể, và tôi nghĩ là hiện giờ chúng tôi có thể nói khá chắc chắn rằng Nga đã tham gia vào việc này”.

Có tới 18,000 khách hàng của SolarWinds, một công ty có trụ sở tại Texas, đang sử dụng mạng Orion bị xâm phạm, công ty này cho biết trong một tài liệu gần đây. Công ty tự hào đã phục vụ khoảng 300,000 khách hàng trên khắp thế giới trong danh sách đã lược bớt một số khách hàng. Trong số khách hàng có toàn bộ năm chi nhánh của quân đội Hoa Kỳ và hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu.

Theo công ty và các chuyên gia mạng, tin tặc đã sử dụng mã độc hoặc phần mềm ác tính để xâm nhập vào các hệ thống đã tải các bản cập nhật lên Orion vào đầu năm nay.

Người phát ngôn xác nhận với Epoch Times rằng các tổ chức bị xâm phạm bao gồm Microsoft, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng. Các chuyên gia nói rằng các vụ vi phạm bắt đầu từ nhiều tháng trước.

 Nga tấn công mạng vào mỹ
Cáp quang trong tổng đài điện thoại ở Ý trong một tập tin. (Ảnh Alessandro Bianchi/Reuters)

SolarWinds khuyến nghị khách hàng chuyển sang bản vá phần mềm bị nhiễm và cho rằng bất kỳ thiết bị nào bị ảnh hưởng đều bị xâm phạm. Cơ quan an ninh mạng của Bộ Nội địa đã yêu cầu các cơ quan chính phủ cắt quyền truy cập Internet vào các thiết bị bị ảnh hưởng.

Các nhà lập pháp đang cố gắng tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Carolyn Maloney (Đảng Dân chủ – N.Y.), một trong những người được báo cáo sau cánh cửa đóng kín hôm thứ Sáu, cho biết cuộc tấn công “có quy mô rất lớn”.

“Họ thậm chí không biết nó lớn đến mức nào; nó rất nghiêm trọng. Sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để xử lý. Đây là mối quan tâm hàng đầu về an ninh quốc gia,” bà cho biết.

Ông Pompeo cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump coi Nga là một mối đe dọa, nhưng Trung Quốc là một vấn đề lớn hơn.

“Vladimir Putin vẫn là một nguy cơ thực sự đối với những người yêu tự do như chúng ta, và chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ,” ông nói. “Hiện nay, tôi xếp hạng Trung Quốc là một thách thức thực sự, một mối đe dọa hiện hữu, nhưng tôi không giảm thiểu rủi ro mà hàng trăm đầu đạn hạt nhân có khả năng nhắm vào Hoa Kỳ – một rủi ro rất lớn đối với chúng ta.”

Zachary Stieber
Huệ Giao biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn