Hôm thứ Hai (29/11), tham vụ báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby đã thông báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã mở một cuộc điều tra mới về một cuộc không kích khiến nhiều thường dân thiệt mạng vào năm 2019 ở Syria.

Cuộc điều tra tiếp nối này sẽ do Tư lệnh Lực lượng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Michael Garrett chỉ huy trong thời hạn 90 ngày.

Ông Kirby nói rằng, việc này nhằm mục đích xem xét “các báo cáo về cuộc điều tra đã được tiến hành” đồng thời tiến hành “điều tra thêm về các sự kiện và hoàn cảnh” của cuộc không kích của Hoa Kỳ từng làm thiệt mạng hàng chục phụ nữ và trẻ em.

Những tin tức này theo sau một cuộc điều tra được The New York Times công bố hồi đầu tháng này, có nhan đề “Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại che giấu một cuộc không kích sát hại hàng chục dân thường ở Syria.”

Báo cáo của họ còn tiết lộ rằng cuộc không kích vào ngày 18/03/2019 vào ISIS ở Baghouz, Syria, được thực hiện bởi một bộ phận hoạt động đặc biệt bí mật của Mỹ, được gọi là Lực lượng Đặc nhiệm 9, phụ trách các hoạt động thực địa ở Syria, và đã gây hậu quả lên tới 70 nhân mạng.

Theo tờ The Times đưa tin, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em trong khu vực này bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công đó, đồng thời lưu ý rằng cuộc tấn công ở Baghuz là một trong những vụ thương vong dân sự lớn nhất trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo này, nhưng điều đó lại chưa bao giờ được quân đội Hoa Kỳ thừa nhận một cách công khai.

Cuộc điều tra này cũng cáo buộc rằng các sĩ quan hàng đầu và các quan chức dân sự đã cố gắng làm giảm tính nghiêm trọng về những con số này.

Ông Kirby cho biết, cuộc điều tra này sẽ bao gồm “số thương vong dân sự trong sự cố đó, tuân theo luật chiến tranh” và “liệu các biện pháp về việc chịu trách nhiệm có thích đáng hay không.”

Ông Garrett cũng sẽ được yêu cầu tạo lại dòng thời gian của cuộc điều tra ban đầu về vụ việc đó sau khi cuộc điều tra này “bị ngưng trệ và đã loại bỏ mọi đề cập đến cuộc tấn công đó,” theo The Times.

Điều đó xảy ra sau khi ông Austin hồi đầu tháng này nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã “cam kết” làm rõ sự minh bạch của họ về các cuộc tấn công và cách mà chúng được tiến hành.

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết rằng chúng tôi rất coi trọng vấn đề này. Và rằng chúng tôi cam kết bảo vệ dân thường và có được quyền này cả về cách mà chúng tôi thay mặt họ thực hiện nhiệm vụ và cách chúng tôi nói về sứ mệnh của mình sau đó,” ông Austin nói trong một cuộc họp báo hôm 17/11. “Và tôi nhận ra điều đó và tôi cam kết thực hiện điều này với sự hợp tác đầy đủ với các nhà lãnh đạo quân đội của chúng tôi.”

Hôm thứ Hai (29/11), ông Kirby cho biết rằng ông Austin đã quyết định mở một cuộc điều tra mới sau khi được lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm, Tướng Kenneth McKenzie, thông báo về vấn đề này hồi đầu tháng này.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn