Hôm 01/02, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thông báo về việc bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn của Ngũ Giác Đài, trong một hành động có ảnh hưởng sâu rộng đến một loạt nhân sự được bổ nhiệm vào phút chót của chính quyền cựu TT Trump, theo một bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng (DOD).

Ông Austin đã viết trong một bản ghi nhớ hôm 30/01 rằng tất cả các thành viên của 31 ban cố vấn của Ngũ Giác Đài sẽ bị sa thải, quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 16/02. Ngoài ra, tổng cộng 40 ban cố vấn được liệt kê trong bản ghi nhớ sẽ phải chịu một cuộc “đánh giá lại từ đầu”bao gồm một cuộc “kiểm tra nghiệp vụ chuyên sâu vào mọi ủy ban cố vấn được tài trợ, được hỗ trợ bởi bằng chứng thực tế cho việc nó có tiếp tục được hoạt động hay không,” đây là một quá trình có thể dẫn đến việc giải thể các ban cố vấn và sa thải các thành viên trong tương lai.

“Như một bước tạm thời, tôi đang ra lệnh đình chỉ ngay lập tức tất cả các hoạt động của các ủy ban cố vấn cho đến khi việc xem xét hoàn tất, trừ khi có chỉ thị khác từ tôi hoặc Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,” ông Austin viết trong bản ghi nhớ, chỉ ra các thời hạn khác nhau để hoàn thành “đánh giá lại từ đầu,” từ ngày 26/02 đến ngày 30/04.

Ngũ Giác Đài loại bỏ những người được ông Trump bổ nhiệm
Tướng đã về hưu Lloyd Austin chuẩn bị phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong phiên điều trần phê chuẩn ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng kế nhiệm, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/01/2021. (Ảnh: Jim Lo Scalzo/Pool/Reuters)

Ông Austin cho biết trong bản ghi nhớ rằng hành động này không ảnh hưởng đến các thành viên ban cố vấn do Quốc hội hoặc tổng thống bổ nhiệm, chỉ với những người được bổ nhiệm bởi bộ trưởng quốc phòng hoặc một trong những nhà lãnh đạo dân sự hoặc quân sự của các dịch vụ vũ trang. Nó cũng không ảnh hưởng đến các ban cố vấn tuân theo Đạo luật Liên bang về Ủy ban Cố vấn.

“Các ban cố vấn đã và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách công trong Bộ Quốc phòng,” ông Austin viết trong bản ghi nhớ. “Điều đó nói lên rằng, trách nhiệm quản lý của chúng tôi đòi hỏi chúng tôi phải liên tục đánh giá để bảo đảm mỗi ủy ban cố vấn hôm nay đều mang lại giá trị thích đáng.”

Hành động này ảnh hưởng đến hàng chục người được bổ nhiệm vào các vị trí trong ban cố vấn trong những ngày cuối cùng của chính phủ cựu TT Donald Trump. Trong số những người bị ảnh hưởng có ông Corey Lewandowski, quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của TT Trump và ông David Bossie, cựu phó giám đốc chiến dịch tranh cử của TT Trump, cả hai đều đã được bổ nhiệm vào Ban Kinh doanh Quốc phòng.

Có ít nhất hai phụ tá nổi tiếng của cựu TT Trump đã không bị ảnh hưởng: bà Kellyanne Conway, phụ tá cao cấp của ông Trump đã được bổ nhiệm vào Hội đồng Quản trị Học viện Không quân, và ông Sean Spicer, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã được bổ nhiệm vào Hội đồng Quản trị Học viện Hải quân.

Các ban cố vấn, một số trong đó có thâm niên ít nhất từ những năm 1950, được thiết lập cho lưỡng đảng và đưa ra nhiều ý kiến ​​khác nhau cho các nhà lãnh đạo Ngũ Giác Đài về các chính sách tiềm năng.

Mặc dù các thành viên ban cố vấn không phải là nhân viên của Ngũ Giác Đài, nhưng các vị trí mà họ nắm giữ có ảnh hưởng lớn đến sự lãnh đạo của DOD và các thành viên này thường có quyền truy cập đáng kể vào các thông tin mật.

Tom Ozimek
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn