Ngũ Giác Đài sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Úc và khắp Thái Bình Dương như một phần trong chiến lược đối đầu với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực này, theo đánh giá về tình hình toàn cầu năm 2021 của Bộ Quốc phòng.

Khi công bố kết quả đánh giá, các quan chức cho biết quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở Đức, cho thấy sẽ thay đổi hoàn toàn các nỗ lực giảm sự hiện diện ở đó của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hôm 29/11, Bộ Quốc phòng đã công bố bản tóm tắt đánh giá của mình, phác thảo một kế hoạch rộng lớn về việc quân đội Hoa Kỳ sẽ bố trí các nguồn lực trên toàn cầu ra sao. Quân đội Hoa Kỳ phần lớn sẽ duy trì hiện trạng ở Trung Đông, Phi Châu, và Châu Mỹ Latinh, nhưng sẽ dành nhiều nguồn lực hơn cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo bản tóm tắt.

“Ở Úc, quý vị sẽ chứng kiến các cuộc điều động chiến đấu cơ và oanh tạc cơ luân phiên mới. Quý vị sẽ chứng kiến việc đào tạo và tăng cường hợp tác hậu cần của lực lượng trên bộ,” bà Mara Karlin, người đang thực hiện các nghĩa vụ của Phó Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chính sách, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 29/11.

“Nói rộng hơn, trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, quý vị sẽ thấy một loạt các cải tiến về cơ sở hạ tầng ở Guam, Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana, và Úc,” bà Karlin nói. “Những cải tiến đó sẽ bao gồm những việc rộng lớn hơn như các cơ sở hậu cần, kho chứa nhiên liệu, kho chứa đạn dược, nâng cấp phi trường.”

Bà Karlin không cung cấp thêm thông tin chi tiết, với lý do là Ngũ Giác Đài “ngay bây giờ đang vật lộn với việc xây dựng ngân sách của chúng tôi.”

Khi nói đến chính sách về Âu Châu, bà Karlin cho biết Ngũ Giác Đài sẽ tăng quân số ở Đức vì căng thẳng gia tăng dọc biên giới giữa Nga và Ukraine. Cựu Tổng thống Trump đã tìm cách rút quân khỏi Đức và thực hiện giới hạn 25,000 quân đối với quốc gia này, nhưng chính phủ Tổng thống Biden đầu năm nay đã thông báo họ sẽ loại bỏ giới hạn đó.

Bà Karlin nói tại cuộc họp báo rằng ông Biden sẽ đảo ngược nỗ lực rút quân tại Đức của ông Trump.

“Một vài phần lớn hơn của đánh giá tình hình toàn cầu là việc chúng ta sẽ không di chuyển 25,000 quân ra khỏi Đức,” bà nói. “Quả thực, chúng ta thực tế sẽ tăng quân ở Đức.”

Theo chính phủ Ukraine, hơn 110,000 quân Nga đã tập trung gần biên giới. Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên hôm 29/11 rằng quân đội đang “theo dõi chặt chẽ tình hình đó.”

“Và chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga minh bạch hơn về những gì họ đang làm, ý định của họ là gì, những đơn vị nào của họ đang đóng ở đó, và mục tiêu là gì,” ông Kirby cho biết. “Tôi rõ ràng là không thể nói thay cho các ý định của họ, nhưng chúng tôi tiếp tục tin rằng bất kỳ hành động leo thang hoặc gây hấn nào sẽ rất đáng lo ngại, không chỉ đối với Hoa Kỳ mà còn đối với các đồng minh và đối tác của chúng ta ở lục địa Âu Châu.”

Một số nguồn lực dành cho Âu Châu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ đến từ Trung Đông. Bản tóm tắt đánh giá tình hình toàn cầu cho biết những thay đổi trong khu vực đó bao gồm việc tái khai triển các khả năng phòng thủ hỏa tiễn và “một số tài sản hàng hải” trở lại Âu Châu và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, đánh giá cho biết quân đội sẽ duy trì sự hiện diện ở Iraq và Syria để tiếp tục chiến dịch chống ISIS và xây dựng năng lực của các đối tác địa phương.

Bà Karlin cho biết: “Sắp tới, bản đánh giá tình hình toàn cầu sẽ hướng dẫn bộ tiến hành một phân tích bổ sung về các yêu cầu lâu dài về tình hình ở Trung Đông. Chúng ta có các trách nhiệm toàn cầu và phải bảo đảm sự sẵn sàng và hiện đại hóa lực lượng của mình. Những cân nhắc này đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện những thay đổi liên tục đối với tình thế Trung Đông của mình, nhưng chúng tôi luôn có khả năng khai triển nhanh chóng lực lượng tới khu vực này căn cứ vào hoàn cảnh đe dọa.”

Trong khi đó, Ngũ Giác Đài vẫn đang tiến hành nhiều cuộc đánh giá liên ngành để đánh giá xem liệu họ có đủ nguồn lực để chống lại một cách thích đáng các mối đe dọa ở Phi Châu đến từ các tổ chức cực đoan bạo lực trong khu vực này hay không.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên, bà Karlin cho biết Ngũ Giác Đài vẫn đang xem xét làm sao để sử dụng các nguồn lực được giải phóng sau cuộc rút quân khỏi Afghanistan. Những nguồn lực đó có lẽ sẽ được dành cho các khu vực được đề cập ở trên, tuy nhiên bà Karlin nói Ngũ Giác Đài vẫn đang đánh giá những gì sẵn có và việc sử dụng các nguồn lực đó như thế nào.

“Việc đánh giá tình hình toàn cầu sẽ yêu cầu một số phân tích sâu hơn, cả về Trung Đông và Phi Châu. Và tôi nghĩ rằng việc rút quân khỏi Afghanistan là một phần quan trọng của việc đánh giá đó. Vì chúng tôi cố gắng để hiểu chính xác — có các tài sản và nền tảng được giải phóng không? Có những cách tiếp cận khác không?” bà nói.

“Cách chúng tôi nghĩ về vấn đề đó, rõ ràng là, đó là một điều gì đó trọng yếu, vì sự hiện diện của chúng ta lâu như thế tại đó.”

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: